วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ้งผิด พ.ร.บ.ทารุณสัตว์! ส่งฟ้องศาล คนใจร้ายตีหมาสาหัส

แจ้งผิด พ.ร.บ.ทารุณสัตว์! ส่งฟ้องศาล คนใจร้ายตีหมาสาหัส

  • Share:

โดนแล้วหัวหน้าฝ่ายนิติบุคคลคอนโดฯหรูที่พัทยาที่สั่งลูกน้องตีหมาจรจัด ทหารกับตำรวจบุกรวบตัว อ้างตีใส่กระสอบแต่ดิ้นหลุดออกมาจึงต้องตีจนอาการสาหัส แจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ส่งฟ้องศาล ส่วนเจ้าตูบ มีกลุ่มคนรักสัตว์มาเยี่ยม

จากเหตุการณ์ เมื่อคืนวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มคนใช้ไม้ไล่ทำร้ายสุนัขจรจัดจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ริมถนนพัทยาใต้ หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง ซึ่งผู้ที่ก่อเหตุคือกลุ่มแรงงานต่างด้าว แต่มีหัวหน้าฝ่ายนิติบุคคลของคอนโดมิเนียมดังกล่าว รับว่าเป็นผู้ตีเอง ทั้งยังกระทืบหมาต่อหน้าตำรวจด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวสอบปากคำ ก่อนปล่อยตัวไปชั่วคราว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 ก.ค.58 ร.ท.วินัย ด้วงทอง รองหัวหน้าชุด ชป.พื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วย ร.ต.อ.เก่งศาสตร์ นวลพงษ์ รอง สวป.สภ.เมืองพัทยา นำกำลังทหาร มทบ.14 เข้าตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมกับเชิญนายธวัช พิณยิบโยค อายุ 50 ปี หัวหน้าฝ่ายนิติบุคคลของคอนโดฯ และแรงงานต่างด้าว 8 คน ลูกน้องของนายธวัช ที่ร่วมกันทำร้ายสุนัข ไปสอบสวนที่ สภ.เมืองพัทยา

โดยนายธวัช ให้การว่า เคยแจ้งทางเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ให้มาจับสุนัขจรจัดหลายสิบตัวภายในคอนโดฯ เนื่องจากชอบคุ้ยถังขยะ ทำให้เศษขยะกระจัดกระจายสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย แต่ทางเมืองพัทยาก็ยังไม่ส่งเจ้าหน้าที่มา จึงสั่งให้ลูกน้องช่วยกันใช้ไม้ตีไล่สุนัขออกจากพื้นที่ของคอนโดฯ แต่มีบางตัวที่ดื้อ ไม่ยอมออกจึงต้องให้ลูกน้องตีใส่กระสอบ ซึ่งตัวที่บาดเจ็บและเป็นข่าวนั้น ได้จับยัดใส่ถุงกระสอบแล้วแต่ดิ้นหลุดออกมาได้ จึงใช้ไม้ตีจนอาการสาหัส ตนพร้อมรับผิดชอบเรื่องค่ารักษาสุนัขทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหานายธวัช ว่ากระทำการทารุณกรรมสัตว์ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ และจะเร่งทำสำนวนส่งฟ้องศาลต่อไป ส่วนกลุ่มลูกน้องซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าว รอการตรวจสอบคลิปวิดีโออีกครั้งหนึ่ง

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดูอาการของสุนัขตัวดังกล่าวที่โรงพยาบาลสัตว์บ้านพัทยา ซึ่งสัตวแพทย์ระบุว่า สุนัขมีอาการศีรษะบวมเนื่องจากถูกทุบตีอย่างแรง และยังอยู่ในความดูแลของโรงพยาบาล ส่วนค่าใช้จ่ายในการรักษาอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท ล่าสุดมีกลุ่มคนรักสัตว์ในกรุงเทพฯ โทรศัพท์มาสอบถามสถานที่ตั้งของโรงพยาบาลสัตว์บ้านพัทยา พร้อมกับแจ้งความประสงค์ว่า จะเดินทางมาเยี่ยมและออกค่ารักษาให้ทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้