วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' แนะ 'นายกฯ' ทบทวนปรับ ครม. เลือกคนให้ถูกกับงาน

'นิพิฏฐ์' แนะ 'นายกฯ' ทบทวนปรับ ครม. เลือกคนให้ถูกกับงาน

  • Share:

"นิพิฏฐ์" จี้ "ประยุทธ์" ถึงเวลาต้องทบทวนปรับ ครม.เลือกคนให้ถูกกับงาน พร้อมจวกยับ "รมว.บัวแก้ว-เกษตรฯ" สอบตก ไม่มีบทบาทการแก้ปัญหา ย้ำ ต้องถึงเวลาปรับใหญ่ เพื่อรุกแก้ปัญหาชาติ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ทบทวนเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้แล้ว หลังเฝ้าดูการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ที่เห็นหลายเรื่องเกี่ยวข้องกับงานในความรับผิดชอบของรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงต่างๆ แต่กลับไม่มีการแสดงบทบาทในการแก้ไขปัญหาเท่าที่ควรจะเป็น มีแต่นายกฯต้องออกมารับผิดชอบ ซึ่งหากนายกฯยังยืนยันตามคำพูดเดิมว่า ไม่ปรับครม. คงจะไม่ได้แล้วเพราะเวลานี้สารพัดปัญหารุมเร้ารัฐบาล ที่สำคัญถือเป็นปัญหาใหญ่ของชาติ ไม่ใช่ปัญหาของครอบครัวนายกฯ จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับครม.แล้วชี้จุดอ่อน

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ขอยกตัวอย่างกระทรวงที่เป็นเป้าถูกโจมตีในการทำงานคือ กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งตามหลัก รัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารจะไม่นำทหารมาเป็นเจ้ากระทรวง แต่จะให้พลเรือนที่มีความเชี่ยวชาญด้านต่างประเทศมาเป็นแทน เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ของรัฐบาลให้ดูดีขึ้นในสายตาของชาวโลก เว้นแต่จะเป็นนายทหารที่มีความเชี่ยวชาญจริงๆ เช่น พล.อ.อ.สิทธิ เศวตศิลา อดีตรองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ แต่รัฐบาลนี้ก็เอาทหารมาเป็นรมว.ต่างประเทศ และเมื่อเราตกเป็นเป้าโจมตีตั้งแต่เรื่องโรฮีนจา ตนไม่เคยเห็นรมว.การต่างประเทศมีบทบาทเด่นในการแก้ไข มีแต่นายกฯ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร.ที่มีบทบาทในการแก้ไข หรือแม้แต่พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมฯ(พม.) ที่เป็นอดีตผบ.ตร. ก็ไร้บทบาทในการแก้ไขปัญหานี้เท่าที่ควร

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า ถึงล่าสุดกรณีมุสลิมอุยกูร์ รมว.ต่างประเทศก็ไม่มีบทบาทเรื่องนี้ จะมีก็แต่โฆษกประจำสำนักนายกฯและรองโฆษกที่ออกมาให้ข่าวชี้แจง ทั้งที่เป็นเรื่องใหญ่มาก และกระทบภาพลักษณ์ของชาติ ซึ่งเรื่องใหญ่เช่นนี้ต้องให้เป็นบทบาทของรมว.การต่างประเทศออกมาชี้แจง หรือทำความเข้าใจต่อนานาชาติ เพราะถือว่าเป็นเรื่องหน้าตาของประเทศ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแล้ว อีกกระทรวงที่ต้องตำหนิคือ กระทรวงเกษตรฯที่ รมว.เจ้ากระทรวง ไม่เคยลงพื้นที่ไปดูแลแผนการบริหารจัดการน้ำหรือแม้แต่แผนการระบายน้ำในยามวิกฤติภัยแล้งนี้เลย ไม่เคยแม้แต่จะก้าวไปเยี่ยมเกษตรกร ชาวนา ที่ขาดน้ำประกอบอาชีพไม่ได้ 

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญหลังวิกฤติภัยแล้งแล้วจะเกิดปัญหาตามมาอีกคือ ปัญหาความยากจน ว่างงาน ปัญหาครอบครัว อาชญากรรม ความไม่ปลอดภัยในชีวิตเพราะคนไม่มีงาน ไม่มีเงินใช้ ถามว่ารัฐบาลคิดแก้ไขไว้บ้างหรือยัง ตนยังไม่เอ่ยถึงปัญหาด้านเศรษฐกิจที่กำลังประสบอยู่ จึงถึงเวลาที่ต้องปรับครม.ครั้งใหญ่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้