วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยหัวใจฮีโร่! รัฐบาลออสซี่ มอบเหรียญกล้าหาญหนุ่มลำพูน (ชมคลิป)

คนไทยหัวใจฮีโร่! รัฐบาลออสซี่ มอบเหรียญกล้าหาญหนุ่มลำพูน (ชมคลิป)

  • Share:

พ่อครัวชาวไทยในนครซิดนีย์ สร้างวีรกรรมความกล้าหาญ เข้าไปช่วยหญิงสาวชาวไอริชที่ถูกชายจรจัดทำร้าย ชกต่อยจนอีกฝ่ายสลบทั้งที่ตัวเล็กกว่า จนทางการออสเตรเลียมอบเหรียญ Bravery Medal หรือเหรียญกล้าหาญในสถานการณ์ที่อันตรายให้...

เรื่องราวคนไทยได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติจากรัฐบาลออสเตรเลีย เปิดเผยหลังจากที่มีข่าวแพร่สะพัดไปทั่วนครซิดนีย์ว่า รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมมอบเหรียญ Bravery Medal (BM) หรือเหรียญกล้าหาญในสถานการณ์ที่อันตรายให้แก่ นายณัฐภัทร เป็นพนัสสัก  หรือต้อม ฮีโร่ อายุ 29 ปี อาชีพพ่อครัวอยู่ร้านอาหารชื่อ Vinery Food คนไทย-ออสเตรเลีย ในซิดนีย์ หลังจากเข้าไปช่วยเหลือสาวไอริชที่ถูกชายจรจัดไล่แทงได้รับบาดเจ็บ บริเวณถนนพิตต์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ต.ค.2556 จนตัวเองได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายณัฐภัทรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้รับการเปิดเผยจากนายณัฐภัทร ว่าเป็นเรื่องจริง โดยเมื่อวันที่ 5 ก.ค.58 ได้มีจดหมายจากรัฐบาลออสเตรเลีย ส่งมาที่ทำงานของตน ข้อความในจดหมายระบุว่า ตนได้รับเหรียญ Bravery Medal (BM) ซึ่งเป็นเหรียญกล้าหาญในสถานการณ์ที่อันตราย แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะให้ไปรับกับใคร ที่ไหนและเมื่อไหร่ โดยในจดหมายรัฐบาลออสเตรเลียระบุว่าจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ต้อม หรือ เจ้าของฉายาว่าต้อม ฮีโร่ กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์ในวันนั้นตนเพิ่งออกจากร้านอาหารแห่งหนึ่ง กำลังจะกลับบ้าน เมื่อเดินไปตามถนนพิตต์ ก็เห็นหญิงคนหนึ่งชายจรจัดทำร้ายจนเลือดไหลเต็มหน้า ไม่มีใครเข้าไปช่วย ตนจึงเข้าไปห้าม แต่คนร้ายจะทำร้ายตน จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น ตนตัวเล็กกว่า แต่อาศัยว่าใจกล้า ไม่กลัว ชกจนชายดังกล่าวสลบไป แต่ตนก็ได้รับบาดเจ็บไม่น้อยเช่นกัน

หนุ่มไทย ฉายา ต้อม ฮีโร่ กล่าวอีกว่า หลังทราบข่าวว่า ได้รับเหรียญกล้าหาญ รู้สึกตื่นเต้น ปลาบปลื้ม ดีใจ และตื้นตันใจอย่างมาก ถือเป็นเกียรติยศครั้งสำคัญที่สุดในขีวิต และถือว่าเป็นสิ่งสุดยอดมาก เพราะมีคนไทยไม่กี่คนที่ได้รับเหรียญนี้ นับเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูลของตนอย่างมาก และได้แจ้งให้ที่บ้านที่เมืองไทยทราบแล้ว ทุกคนก็แสดงความยินดีและปลาบปลื้มใจอย่างมากด้วยเช่นกัน

“ผมช่วยชีวิตคน ไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทน ทุกวันนี้ก็ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนคนทั่วไป ไม่ได้ทำตัวเป็นฮีโร่อะไร เพียงแต่มีคนรู้จักเรามากขึ้น และผู้คนพากันยกย่องให้เป็นฮีโร่ บางครั้งผมยังบอกไปว่า ไม่ต้องเรียกฮีโร่ก็ได้ เพราะมันผ่านมานานแล้ว กลัวคนอื่นจะหมั่นไส้ แต่หากวันหน้าเจอสถานการณ์แบบนี้อีก ก็ยืนยันว่าหากช่วยได้ เราก็ช่วยเต็มที่ เพราะใจเราอยากช่วย เพราะการที่เราได้ช่วยใครสักคน ทำให้เรามีความสุข คือการอิ่มบุญ รู้สึกดีที่ได้ช่วยคนๆ หนึ่งให้หลุดพ้นจากการตาย” ฮีโร่หัวใจไทย กล่าว

ชมคลิป

ต้อม ฮีโร่ กล่าวด้วยว่า ตนได้รับการอบรมสั่งสอน และเป็นแบบอย่างในการช่วยเหลือผู้อื่นมาโดยตลอดจากพ่อแม่และครอบครัว เมื่อเห็นใครตกทุกข์ได้ยาก จะเข้าไปช่วยเหลือทันที เหตุการณ์ในวันนั้นยังจำได้ดี ที่ได้มีโอกาสช่วยชีวิตสาวไอริชคนนั้นให้รอดพ้นจากความตายมาได้ จึงอยากให้คนไทยไม่ว่าจะอยู่ในประเทศไหน ขอให้มีน้ำใจรักใคร่กลมเกลียวกัน มีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกันเท่าที่เราทำได้

สำหรับประวัตินายณัฐภัทร เป็นพนัสสัก หรือต้อม ฮีโร่ บ้านเกิดอยู่บ้านเลขที่ 68/1 บ้านทาปลาดุก ม.5 ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา จ.ลำพูน จบการศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนบ้านทาปลาดุก จบชั้นมัธยมที่โรงเรียน เมธีวุฒิกร จ.ลำพูน และชั้นอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้