วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกแล้ว! ชาวเน็ตร้อง คนหากินกับ 'ลูกช้าง' พาเดินเร่ร่อน เร่ง จนท.ดูแล

อีกแล้ว! ชาวเน็ตร้อง คนหากินกับ 'ลูกช้าง' พาเดินเร่ร่อน เร่ง จนท.ดูแล

  • Share:

สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า โคตรซน invinz ได้เผยแพร่ภาพลูกช้างตัวหนึ่งอยู่ในสภาพน่าสงสาร กำลังล้มลุกคลุกคลานอยู่ข้างถนน หลังมีคนนำมาเดินหากินเร่ร่อน บริเวณห้างฮาร์เบอร์มอลล์ แหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พร้อมระบุข้อความเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือช้าง ซึ่งต่อมาเจ้าของเฟซบุ๊กรายนี้ก็ได้โพสต์เล่าความคืบหน้าว่า ตนเองได้ดำเนินการ โดยแจ้งไปยังสายด่วนของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า หลังจากที่ภาพช้างดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็กลายเป็นภาพสะเทือนใจชาวเน็ตและคนรักช้าง จนเกิดกระแสแชร์ภาพนี้และแสดงความเห็นสงสารช้างจำนวนมาก รวมถึงแนวทางที่จะช่วยเหลือช้างต่างๆ นานา

เราจะแจ้งเกี่ยวกับที่คุ้มครองช้างได้ทางช่องทางไหนบ้างคะแนนเห็นแล้วดูเขาเหนื่อยมาก จาแดงกล่ำเลย เห็นวันนี้วันที่3 แล้วท...

Posted by ๐โคตรซน๐ invinz on 11 กรกฎาคม 2015

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อสอบถามไปยัง นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งและเลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง ซึ่งได้เปิดเผยว่า ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ภาพนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 3 วันที่ผ่านมา โดยทางมูลนิธิได้ดำเนินการแจ้งไปยัง พลตำรวจโท ดร. ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางทวิตเตอร์เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้มูลนิธิเพื่อนช้างมีอำนาจได้เพียงแค่ผลักดันเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ แต่ยังไม่เห็นผล โดยปกติจะมี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ทุกประเภทอยู่ ซึ่งการนำช้างมาเดินอยู่ลักษณะนี้ผิดตาม พ.ร.บ. แต่ทางมูลนิธิไม่มีอำนาจเข้ามาดำเนินการได้เอง ต้องรออำนาจจากหน่วยงานภาครัฐเท่านั้น

สำหรับแนวทางแก้ไข นางสาวโซไรดา เผยว่า ควรจะมีหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือช้างโดยเฉพาะ เพราะถึงแม้ทางมูลนิธิจะมีอาสาสมัครที่พร้อมจะช่วยเหลือ แต่อาสาสมัครเองก็ไม่มีอำนาจดำเนินการเองได้

วันนี้แนนวนมาดู เจอช้างเหมือนเดิม แล้วก็ตามจนมาเจอที่พักช้างอยู่ข้างๆห้าง แนนแจ้ง 1362 ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวาน ดูเหมือนว่าจะไม่คืบหน้านะคะ พรุ่งนี้แนนก็จะกลับกรุงเทพแล้ว แนนห่วงเขาจังเลยคะ

Posted by ๐โคตรซน๐ invinz on 12 กรกฎาคม 2015

ด้านนายชัยชาญ เลาหศิริปัญญา เลขาธิการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) ได้เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ทางสมาคมฯ ได้ทราบเรื่องแล้วเช่นเดียวกัน กรณีช้างเร่ร่อนในเขตกรุงเทพฯ นั้นพบว่ามีจำนวนน้อยลง เพราะทาง กทม.ได้เข้ามาจัดการเรื่องนี้ โดยใช้กฎหมายโรคระบาด รวมถึงมี พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 เข้ามาช่วย ผู้ที่นำช้างออกมาเดินเร่ร่อนจะเข้าข่ายผิด พรบ.นี้ ตามมาตรา 20

ทั้งนี้ นายชัยชาญ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ที่พบเห็นช้างเร่ร่อน ถ้าเป็นพื้นที่ใน กทม. สามารถโทรแจ้งได้ที่เบอร์โทรศัพท์ สายด่วน 1555 หรือถ้าพบในเขตต่างจังหวัด สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1362 ของกรมอุทยานฯ รวมทั้งในปัจจุบันมี พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 แล้ว สามารถแจ้งความที่สถานีตำรวจ เพื่อลงบันทึกประจำวัน และให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้