วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลัง จ่อชงครม. ไฟเขียวมาตรการรีไฟแนนซ์ ช่วยลูกหนี้แบงก์รัฐ

คลัง เตรียมชง ครม. 14 ก.ค. ไฟเขียวมาตรการให้แบงก์รัฐ ช่วยลูกหนี้ที่ประสบภาวะเศรษฐกิจ จนต้องนำที่ดินไปจำนองนอกระบบ ให้สามารถรีไฟแนนซ์ได้...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม.14 ก.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ทั้งในและนอกระบบ โดยให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) ทั้งธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เร่งดำเนินการดูแลประชาชนที่ประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว จนต้องนำที่ดินไปจำนองนอกระบบให้สามารถเข้ามาเปลี่ยนแหล่งเงินกู้ (รีไฟแนนซ์) กับธนาคารได้

ทั้งนี้ แต่ละธนาคารได้กำหนดสัดส่วนวงเงินที่ประชาชนจะเข้ามารีไฟแนนซ์ ได้แก่ ธนาคารออมสิน จะดูแลในส่วนของประชาชนทั่วไป อยู่ที่รายละ 500,000 บาท, ธ.ก.ส.จะดูแลในส่วนของเกษตรกร อยู่ที่รายละ 100,000 บาท และ ธอส. จะดูแลในส่วนที่ดินที่อยู่อาศัย เช่น บ้าน ที่ดิน หากอยู่ในเงื่อนไข หรือมีหลักประกันตามที่ธนาคารกำหนดไว้ สามารถเข้ามาดำเนินการได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังเสนอให้ ครม.อนุมัติวงเงิน 100,000 ล้านบาท ให้การสนับสนุนเอสเอ็มอี ผ่านธนาคารพาณิชย์ ระยะเวลา 3-5 ปี โดยปีแรกจะได้รับการค้ำประกันสินเชื่อของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ที่ค่าธรรมเนียมค้ำประกันรัฐบาลจะออกให้กับผู้ประกอบการทุกราย โดยการปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์ จะเป็นการปล่อยกู้ปกติ แต่หากรายใดมีสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในโครงการนี้รัฐบาลจะจ่ายให้ 70%ส่วนธนาคารพาณิชย์รับไว้ที่ 30% แต่คาดว่าจะไม่เกินกว่า 30% ของยอดทั้งหมด.

คลัง เตรียมชง ครม. 14 ก.ค. ไฟเขียวมาตรการให้แบงก์รัฐ ช่วยลูกหนี้ที่ประสบภาวะเศรษฐกิจ จนต้องนำที่ดินไปจำนองนอกระบบ ให้สามารถรีไฟแนนซ์ได้... 13 ก.ค. 2558 17:42 13 ก.ค. 2558 18:44 ไทยรัฐ