วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รักแท้แพ้จินตนาการ (ไม่ใช่ระยะทาง)

โดย ครูเคท

วันก่อนมีลูกค้าเข้ามาปรึกษาปัญหาหัวใจ เธอเป็นสาวเก่งสาวมั่นที่มีชีวิตสมรสที่ล้มเหลวมาก่อน เมื่อเธอมาเจอหนุ่มใหญ่ที่ผ่านการหย่าร้างมาเช่นเดียวกัน (การหย่าร้างของทั้งสองครอบครัวเป็นไปโดยดี และยังมีการติดต่อคู่สมรสเก่าฉันเพื่อน) ทั้งคู่คบหากันแบบคู่รักคนรู้ใจมาได้สี่ปีและรู้สึกตรงกันว่า “ใช่” ปัญหามาเริ่มเกิดตอนที่หนุ่มต้องเดินทางไปเคลียร์ธุรกิจของตนที่เคยทำร่วมกับภรรยาเก่าในต่างประเทศ ซึ่งภรรยาเก่ายังพำนักอยู่ที่ประเทศนั้น ในตอนแรกที่ต้องห่างกัน ทั้งคู่รู้สึกคิดถึงโหยหาซึ่งกันและกัน มีการพูดคุยกันกระหนุงกระหนิงวันละหลายรอบ แต่ต่อมาฝ่ายชายเริ่มมีงานและสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำรัดตัวขึ้น การพูดคุยเริ่มเปลี่ยนจากคุยกระหนุงกระหนิงสัพเพเหระ กลายเป็นการเรื่องปัญหาเกี่ยวกับงาน และความเหนื่อยล้าที่ทำให้การพูดคุยเริ่มไม่สนุกเหมือนก่อน ฝ่ายหญิงเริ่มคิดมาก และเริ่มจินตนาการไปว่าฝ่ายชาย อาจจะเกิดถ่านไฟเก่าคุกรุ่นกับภรรยาเก่า เพราะเขาจากกันด้วยดี ไม่ได้เกลียดกัน การพูดคุยของฝ่ายหญิงจึงเริ่มมีการตัดพ้อต่อว่า กระแนะกระแหนฝ่ายชายถึงภรรยาเก่า ทำให้ทุกครั้งที่คุย ฝ่ายหญิงก็เกิดอารมณ์หึงหวง และงอน เพราะกลัวว่าเขาจะกลับไปรักกัน หรือ จะรักตนเองน้อยลง ส่วนฝ่ายชายก็เกิดอารมณ์หงุดหงิดอึดอัดใจ เพราะรู้สึกเหมือนตกเป็นจำเลยกระทำผิดทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำ

ด้วยความเข้าอกเข้าใจกันมานาน ทั้งคู่พยายามแก้ไขข้อบกพร่องตนเอง และพยายามเข้าใจความรู้สึกและความต้องการอีกฝ่ายหนึ่ง ฝ่ายหญิงพยายามไม่คิดฟุ้งซ่านเรื่องภรรยาเก่า และตั้งหน้าตั้งตารอให้เขาโทรมา และเตรียมเรื่องราวต่างๆ ไว้คุยกันมากมาย ฝ่ายชายพยายามหาเวลาโทรคุยให้บ่อยขึ้น และพยายามไม่พูดถึงภรรยาเก่าเมื่อเล่าถึงเรื่องธุรกิจหรือเรื่องต่างๆ ซึ่งก็ลำบากอยู่สำหรับเขาเพราะเจอกันเกือบทุกวันด้วยความที่เป็นธุรกิจร่วมกัน

ความพยายามของทั้งคู่ได้ผลดีบ้าง บางวันก็กระหนุงกระหนิงเหมือนเดิม บางวันก็งอนและหงุดหงิดอีก ฝ่ายหญิงจึงพยายามเอาใจเขามาใส่ใจเธอ โดยคิดว่าเขามีนิสัยชอบทำอะไรตามตารางหรือ routine ของเขา หากออกนอก routine เขาจะมีอาการอึดอัดอารมณ์เสีย เลยพยายามกำหนดเวลาโทรหากัน นอกเวลานั้น ฝ่ายหญิงจะไม่เฝ้ารอ ไม่คิดมาก แต่กลายเป็นว่าฝ่ายชายเริ่มรู้สึกกดดันมากขึ้น พอถึงเวลานัดโทรคุยกัน แต่เขาติดภารกิจอื่น เขาก็ยิ่งอึดอัดมากขึ้น เพราะเขารู้สึกว่าเขาล้มเหลวหรือผิดที่ไม่สามารถทำตามตารางที่กำหนดได้ พอได้คุยกันก็กลายเป็นต่างฝ่ายต่างหงุดหงิดใส่กัน จะเห็นได้ว่ามุมมองที่เธอเข้าใจเขา เป็นการ “มองเรื่องเดียวกันแต่ต่างมุมกัน” คนเรามักคิดว่าเราเข้าใจคนรู้ใจของเรา แต่จริงๆ มักเข้าใจคนละมุม


ตลอดเวลาที่ครูเคททำ counseling ให้กับเธอ จะได้ยินเธอพูดคำว่า “พยายาม” อยู่บ่อยครั้งมาก จึงสะท้อนกลับให้เธอได้ทำความเข้าใจกับความคิดและความรู้สึกที่แท้จริงของเธอ ในที่สุดเธอพบว่าคำว่า “พยายาม” นั้น ไม่ได้ส่งผลดีต่อทั้งคู่ เพราะเป็นการฝืนทำไม่ใช่อยากทำ (คนเราถ้าอยากทำ จะไม่ต้องพยายาม แต่จะเพลิดเพลินกับการทำสิ่งนั้น) ปัญหาที่แท้จริง คือการที่เธอ “คาดหวัง” อยากให้เขาแสดงออกว่ารักเธอ ทำให้เธอมั่นใจในความสัมพันธ์ เมื่อไม่เป็นดังนั้น ก็เลยผิดหวัง เสียใจ งอน เขาเองก็พยายามทำให้เธอรู้สึกดี แต่เมื่อไม่เป็นดังคาด เขาก็รู้สึกว่าเขายังพยายามไม่ดีพอ เลยโกรธตัวเองโดยไม่รู้สึกตัว และนี่คือที่มาของความรู้สึกอึดอัด และได้แสดงความหงุดหงิดออกมา เพื่อขจัดอารมณ์อึดอัดนั้น โดยไม่รู้สึกตัว

ตัวอย่างนี้ ใกล้ตัวใครหลายคน เรามักคิดว่ารักแท้ แพ้ระยะทาง เมื่อต้องอยู่ห่างกัน ความสัมพันธ์จะจืดจาง ความจริงแล้ว ตัวการที่ทำลายรักแท้นั้นก็คือ จินตนาการหรือความคิดฟุ้งซ่านปรุงแต่งกันไป จนเรื่องไม่เป็นเรื่องก็กลายเป็นเรื่อง อยากรักษาความสัมพันธ์ดีๆ เอาไว้ ก็จงอยู่กับปัจจุบัน อย่าปรุงแต่งอะไรให้เลอะเทอะบิดเบือน มีอะไรก็เปิดใจคุยกันอย่างมีเหตุผล ไม่ฟังด้วยใจอคติ คิดเข้าข้างตัวเอง หรือ เอาบรรทัดฐานของตัวเองเป็นที่ตั้ง

ใครมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center โทร. 08-1458-1165 หรือเข้าไปสอบถามปัญหาพูดคุยกันได้ใน แฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer นะคะ

ครูเคท

13 ก.ค. 2558 17:15 20 ก.ค. 2558 16:13 ไทยรัฐ