วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทอ.จัดหนัก นำ 'เครื่องบิน-รถบรรทุกน้ำ' ช่วยวิกฤติภัยแล้ง

ทอ.จัดหนัก นำ 'เครื่องบิน-รถบรรทุกน้ำ' ช่วยวิกฤติภัยแล้ง

  • Share:

กองทัพอากาศ ห่วงใยประชาชนประสบปัญหาภัยแล้ง จัดรถบรรทุกน้ำช่วยแก้วิกฤติให้ชาวปทุมธานี และทำฝนหลวงในพื้นที่ต่างๆ โดยนำเครื่องบินจำนวน 6 ลำ ขึ้นทำการสนับสนุนปฏิบัติการฝนหลวง...

AU-23A กับภารกิจหนักช่วยภัยแล้ง
เครื่องบิน BT-67พร้อมปฏิบัติการฝนหลวง

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 58 พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดปัญหาน้ำประปาขาดแคลนในพื้นที่ 3 อำเภอ ของจังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 58 นั้น ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมหารือกับองค์การบริหารส่วนตำบลลำลูกกา เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในขณะนี้ เนื่องจากการประปาส่วนภูมิภาค ณ จุดที่ตั้งคลอง 13 อำเภอลำลูกกา ไม่สามารถผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนได้ เนื่องจากขาดแคลนน้ำดิบสำหรับการผลิตน้ำประปา ทั้งนี้เนื่องจาก อำเภอลำลูกกา เป็นเขตพื้นที่รับผิดชอบด้านบรรเทาสาธารณภัยของกองทัพอากาศ

รถน้ำพร้อมช่วยแจกจ่ายให้ชาวบ้าน

"ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ จึงได้จัดรถยนต์บรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 3 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ ออกไปดำเนินการแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชน โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 13 ก.ค. และจะทำการแจกจ่ายทุกวัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย พร้อมทั้งได้จัดตั้งชุดประสานงานส่วนหน้า ที่องค์การบริหารส่วนตำบลลำลูกกา ไว้เพื่อประสานงานช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนต่อไป" โฆษก ทอ. กล่าว

พล.อ.อ.มณฑล กล่าวด้วยว่า สำหรับในส่วนของการจัดเครื่องบินสนับสนุนปฏิบัติการทำฝนหลวงในพื้นที่ประสบภัยแล้งในจังหวัดต่างๆ นั้น ขณะนี้กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินโจมตี และธุรการ แบบที่ 2 (AU-23A) จำนวน 4 เครื่อง และเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก (BT-67) จำนวน 2 เครื่อง ออกปฏิบัติภารกิจการทำฝนหลวงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และ จ.เชียงใหม่ โดยได้เริ่มปฏิบัติมาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 58 จนถึงปัจจุบัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้