วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ถกด่วน แก้น้ำแล้ง ยันคืนนี้ประปาปทุมฯ มีใช้ทุกพื้นที่

"อนุพงษ์" ห่วงปัญหาภัยแล้ง เรียกประชุมด่วน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยัน ภายในคืนนี้ พื้นที่ 3 อำเภอในจ.ปทุมธานีจะมีน้ำใช้ ด้านการประปานครหลวง การันตีไม่มีปัญหาขาดน้ำแน่ เตรียมชงครม.ห้ามเกษตรสูบน้ำ ตั้งแต่ 16 ก.ค. พร้อมลดปล่อยน้ำ เหลือ 18 ล้านคิวต่อวัน...

วันที่ 13 ก.ค.58 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประชุมด่วน แก้วิกฤติปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค โดยเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงมหาดไทย คือ การประปาส่วนภูมิภาค การประปานครหลวง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่น รวมทั้ง กรมชลประทาน หารือด่วน หลัง 3 อำเภอ ของจังหวัดปทุมธานี ขาดแคลนน้ำประปา

พลเอกอนุพงษ์ แถลงผลประชุมว่า สำหรับพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ภายในเย็นวันนี้ จะมีน้ำดิบเต็มระบบในการทำน้ำประปา และภายในคืนนี้จะมีน้ำประปาให้ประชาชนใช้อุปโภคบริโภคทุกพื้นที่ นอกจากนี้ได้เตรียมระบบสำรอง โดยนำน้ำจากบึงพระราม 9 เข้ามาสำรองไว้ สำหรับการดูแลการใช้น้ำอุปโภคบริโภค ทางการประปานครหลวง ยืนยันจะไม่มีปัญหาขาดแคลนน้ำประปาอย่างแน่นอน ส่วนการประปาส่วนภูมิภาค กำลังประเมินสถานการณ์ภาพรวม แต่เชื่อว่า จะไม่มีปัญหาเหมือนพื้นที่จังหวัดปทุมธานีอีก ส่วนประปาหมู่บ้านตามท้องถิ่น ก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในเขตพื้นที่แล้งซ้ำซาก ทางท้องถิ่นและหน่วยงานรัฐ จะนำรถน้ำไปช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังเปิดเผยด้วยว่า กรมชลประทาน เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี ห้ามเกษตรกรสูบน้ำเข้าพื้นที่ทำการเกษตร ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป รวมทั้งแจ้งว่า จะลดการปล่อยน้ำจากวันละ 28 ล้านคิวต่อวัน เหลือ 18 ล้านคิวต่อวัน เพื่อให้น้ำมีเพียงพอต่อการใช้อุปโภคบริโภคถึงกลางเดือนสิงหาคม โดยมั่นใจว่า น้ำ 18 ล้านคิว นี้ จะสามารถดันน้ำทะเลหนุน และนำไปผลิตน้ำประปาได้

"อนุพงษ์" ห่วงปัญหาภัยแล้ง เรียกประชุมด่วน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยัน ภายในคืนนี้ พื้นที่ 3 อำเภอในจ.ปทุมธานีจะมีน้ำใช้ ด้านการประปานครหลวง การันตีไม่มีปัญหาขาดน้ำแน่ เตรียมชงครม.ห้ามเกษตรสูบน้ำ ตั้งแต่ 16 ก.ค. พร้อมลดปล่อยน้ำ 13 ก.ค. 2558 16:37 13 ก.ค. 2558 18:29 ไทยรัฐ