วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทียนฉาย'เร่งเครื่องปฏิรูป เล็งเพิ่มวันประชุม เสาร์-อาทิตย์

"เทียนฉาย" ยันไม่ชงตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อไม่มีสมาชิกสปช.คนใดเสนอแนวคิด เตรียมเพิ่มวันประชุม สปช.ในวันเสาร์-อาทิตย์ เร่งเครื่องเสนอแผนปฏิรูปให้เสร็จทันตามกรอบเวลา โต้ไม่มีพิมพ์เขียวปฏิรูปสอดไส้ส่งรัฐบาล...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่รัฐสภา นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกระแสข่าว สปช. เสนอให้ตั้งรัฐบาลแห่งชาติว่ายืนยันว่า สปช.ไม่มีแนวคิดเรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ และนายกรัฐมนตรีคนกลาง ตลอดจนข้อเสนอให้ตั้งเป็นประเด็นคำถามเรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาติในการทำประชามติ เนื่องจากไม่ใช่หน้าที่ของ สปช. ทั้งนี้ได้สอบถามไปยังสมาชิก สปช.แล้ว ได้รับคำยืนยันว่า ไม่มีใครเสนอแนวคิดดังกล่าว

ขณะนี้การทำงานของ สปช.อยู่ในช่วงเวลาจำกัด ต้องเร่งจัดทำ และสรุปข้อเสนอเกี่ยวกับการปฏิรูปส่งให้รัฐบาล จึงต้องเตรียมปรับการทำงานให้เร็วขึ้น ยิ่งหากรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมยังไม่มีผลบังคับใช้ จะทำให้สปช.ต้องลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ภายในวันที่ 6 ส.ค. จากเดิมที่คาดว่าจะต้องลงมติในวันที่ 5-7 ก.ย. ดังนั้นจึงเตรียมหารือในที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปช.) วันที่ 15 ก.ค. เพื่อกำหนดวันประชุม สปช. เพิ่มเติมในวันเสาร์-อาทิตย์ คาดว่าจะเริ่มประชุมสัปดาห์แรกในวันที่ 25-26 ก.ค.เพื่อเร่งรัดการพิจารณาแผนปฏิรูปให้เสร็จทันตามกรอบเวลา ไม่ให้การทำงานที่ผ่านมาสูญเปล่า

นายเทียนฉาย กล่าวว่า ส่วนกระแสข่าวเรื่องการจัดทำพิมพ์เขียวการปฏิรูปอีก 1 ฉบับ ที่ไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณชน เพื่อสอดไส้ส่งให้รัฐบาลนั้น ไม่เป็นความจริงโดยแผนการปฏิรูปที่ สปช.จะเสนอให้รัฐบาลมี 4 ชุด คือ 1.แผนปฏิรูปประเทศไทยเพื่อจัดทำเป็นยุทธศาสตร์ชาติ 2.เอกสารประกอบที่ระบุถึงสิ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะเรื่องบริหารราชการแผ่นดิน 3. วาระการปฏิรูปทั้งหมดที่จะส่งให้รัฐบาล 4.การจัดกลุ่มประเด็นปฏิรูปสำคัญ 5 กลุ่ม เพื่อให้เห็นปัญหาชัดเจน เช่น แนวทางลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ ทั้งหมดได้แจ้งให้สมาชิก สปช. รับทราบแล้ว ไม่มีใครเห็นต่าง.

"เทียนฉาย" ยันไม่ชงตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อไม่มีสมาชิกสปช.คนใดเสนอแนวคิด เตรียมเพิ่มวันประชุม สปช.ในวันเสาร์-อาทิตย์ เร่งเครื่องเสนอแผนปฏิรูปให้เสร็จทันตามกรอบเวลา โต้ไม่มีพิมพ์เขียวปฏิรูปสอดไส้ส่งรัฐบาล... 13 ก.ค. 2558 16:26 13 ก.ค. 2558 16:57 ไทยรัฐ


advertisement