วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ลืมคุณ! ยานสำรวจนิว ฮอร์ไรซันส์ นำเถ้าอัฐิผู้ค้นพบ ไปดาวพลูโตด้วย

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์...ยานสำรวจอวกาศ ‘นิว ฮอร์ไรซันส์’ นำเถ้าอัฐิของนักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบดาวพลูโต เมื่อ 85ปีก่อนขึ้นไปด้วย ขณะเตรียมจะเข้าใกล้ดาวพลูโต ในระยะใกล้สุด ห่างเพียงแค่ 12,500 กม. วันที่ 14 ก.ค.นี้   

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์ (New Horisons) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ในภารกิจพิชิตดาวพลูโตว่า ยานนิว ฮอร์ไรซันส์ จะเคลื่อนตัวผ่านดาวพลูโต ระยะที่ใกล้ที่สุด ห่างจากดาวพลูโตเพียง 12,500 กิโลเมตรเท่านั้น ในวันที่ 14 ก.ค.58 หลังจากใช้เวลาเดินทางในห้วงอวกาศยาวนานถึง 9 ปี เพื่อไปยังดาวพลูโต ซึ่งอยู่ห่างจากโลกไกลโพ้นถึงประมาณ 5 พันล้านไมล์

ทีมงานวิจัยของนาซา คาดหวังว่า ช่วงเวลาที่ยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์เคลื่อนตัวผ่านดาวพลูโตนั้น ถือเป็นโอกาสในการบันทึกภาพรายละเอียดของดาวพลูโต รวมทั้งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์อื่นๆ ขณะเดียวกัน ด้วยความที่ดาวพลูโตและโลกห่างกันถึงเกือบ 5 พันล้านไมล์ จึงทำให้สัญญาณวิทยุที่ยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์ส่งกลับมายังโลกนั้น มาถึงช้ากว่าเหตุการณ์จริงหลายชั่วโมง ซึ่งนั่นหมายถึง ทีมงานโครงการนิว ฮอร์ไรซันส์ ไม่สามารถจะควบคุมยานอวกาศในช่วงเวลานั้นได้จริงๆ

สำหรับช่วงเวลาที่ยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์ เดินทางเข้าไปใกล้ดาวพลูโตมากที่สุด ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ของการสำรวจดาวเคราะห์ในห้วงอวกาศ ดวงที่ 9 ขณะที่ ทีมงานโครงการนิว ฮอร์ไรซันส์ ยังได้นำกระป๋องโลหะบรรจุเถ้ากระดูกอัฐิของนายไคลด์ ทอมบอห์ นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นผู้ค้นพบดาวพลูโตเป็นคนแรก เมื่อ 85 ปีก่อน ขึ้นไปกับยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์ในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ ความเข้าใจของมนุษย์เกี่ยวกับดาวพลูโต หรือมีช่ือเรียกกันว่า ดาวแคระได้เปลี่ยนแปลงไปมาก นับตั้งแต่ นายไคลดี้ ทอมบอจห์ นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน เป็นผู้คนพบดาวพลูโตเป็นคนแรกในปี 2473 และบัดนี้ ยานนิว ฮอร์ไรซันส์ได้เปิดเผยความเร้นลับของดาวพลูโต ให้กระจ่างชัดมากขึ้น โดยภาพถ่ายล่าสุดที่ส่งกลับมาโลก เป็นภาพดวงจันทร์ ชารอน (Charon) ซึ่งเป็นหนึ่งในดวงจันทร์ที่เป็นบริวารของดาวพลูโต ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์...นาซาเตรียมเฮ รอมานาน 9 ปี ยานสำรวจอวกาศ ‘นิว ฮอร์ไรซันส์’ จะเข้าใกล้ดาวพลูโต ในระยะใกล้สุด ห่างเพียงแค่ 12,500 กม. วันที่ 14 ก.ค.นี้ 13 ก.ค. 2558 16:00 16 ก.ค. 2558 16:49 ไทยรัฐ