วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ลืมคุณ! ยานสำรวจนิว ฮอร์ไรซันส์ นำเถ้าอัฐิผู้ค้นพบ ไปดาวพลูโตด้วย

ไม่ลืมคุณ! ยานสำรวจนิว ฮอร์ไรซันส์ นำเถ้าอัฐิผู้ค้นพบ ไปดาวพลูโตด้วย

  • Share:

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์...ยานสำรวจอวกาศ ‘นิว ฮอร์ไรซันส์’ นำเถ้าอัฐิของนักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบดาวพลูโต เมื่อ 85ปีก่อนขึ้นไปด้วย ขณะเตรียมจะเข้าใกล้ดาวพลูโต ในระยะใกล้สุด ห่างเพียงแค่ 12,500 กม. วันที่ 14 ก.ค.นี้   

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์ (New Horisons) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ในภารกิจพิชิตดาวพลูโตว่า ยานนิว ฮอร์ไรซันส์ จะเคลื่อนตัวผ่านดาวพลูโต ระยะที่ใกล้ที่สุด ห่างจากดาวพลูโตเพียง 12,500 กิโลเมตรเท่านั้น ในวันที่ 14 ก.ค.58 หลังจากใช้เวลาเดินทางในห้วงอวกาศยาวนานถึง 9 ปี เพื่อไปยังดาวพลูโต ซึ่งอยู่ห่างจากโลกไกลโพ้นถึงประมาณ 5 พันล้านไมล์

ทีมงานวิจัยของนาซา คาดหวังว่า ช่วงเวลาที่ยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์เคลื่อนตัวผ่านดาวพลูโตนั้น ถือเป็นโอกาสในการบันทึกภาพรายละเอียดของดาวพลูโต รวมทั้งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์อื่นๆ ขณะเดียวกัน ด้วยความที่ดาวพลูโตและโลกห่างกันถึงเกือบ 5 พันล้านไมล์ จึงทำให้สัญญาณวิทยุที่ยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์ส่งกลับมายังโลกนั้น มาถึงช้ากว่าเหตุการณ์จริงหลายชั่วโมง ซึ่งนั่นหมายถึง ทีมงานโครงการนิว ฮอร์ไรซันส์ ไม่สามารถจะควบคุมยานอวกาศในช่วงเวลานั้นได้จริงๆ

ภาพถ่ายที่ยานสำรวจอวกาศ นิว ฮอร์ไรซันส์ ส่งกลับมายังนาซา

สำหรับช่วงเวลาที่ยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์ เดินทางเข้าไปใกล้ดาวพลูโตมากที่สุด ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ของการสำรวจดาวเคราะห์ในห้วงอวกาศ ดวงที่ 9 ขณะที่ ทีมงานโครงการนิว ฮอร์ไรซันส์ ยังได้นำกระป๋องโลหะบรรจุเถ้ากระดูกอัฐิของนายไคลด์ ทอมบอห์ นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นผู้ค้นพบดาวพลูโตเป็นคนแรก เมื่อ 85 ปีก่อน ขึ้นไปกับยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์ในครั้งนี้ด้วย

ภาพถ่ายดาวพลูโต(ขวา) และดวงจันทร์ ชารอน ขณะที่ ยานสำรวจนิว ฮอร์ไรซันส์ อยู่ห่างประมาณ 6 ล้านไมล์

ทั้งนี้ ความเข้าใจของมนุษย์เกี่ยวกับดาวพลูโต หรือมีช่ือเรียกกันว่า ดาวแคระได้เปลี่ยนแปลงไปมาก นับตั้งแต่ นายไคลดี้ ทอมบอจห์ นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน เป็นผู้คนพบดาวพลูโตเป็นคนแรกในปี 2473 และบัดนี้ ยานนิว ฮอร์ไรซันส์ได้เปิดเผยความเร้นลับของดาวพลูโต ให้กระจ่างชัดมากขึ้น โดยภาพถ่ายล่าสุดที่ส่งกลับมาโลก เป็นภาพดวงจันทร์ ชารอน (Charon) ซึ่งเป็นหนึ่งในดวงจันทร์ที่เป็นบริวารของดาวพลูโต ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

ไคลด์ ทอมบอห์ นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ผู้ค้นพบดาวพลูโตเป็นคนแรก เมื่อ 85 ปีก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้