วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับหัวคิด 102 หาตัวเองให้เจอ

กลับหัวคิด 102 หาตัวเองให้เจอ

  • Share:

แฟชั่นอย่างหนึ่งของเด็กรุ่นใหม่คือ เรียนไปเรื่อยๆ จากปริญญาตรี ไปปริญญาโท บางคนต่อไปปริญญาเอก กลับมาทำงานสักพักก็ยังรู้สึกไม่ใช่ตัวเอง เลยลองหาไปหาคอร์สเรียนต่ออีกสักสองสามคอร์ส เรียกว่าหาตัวเองไม่เจอ มาประกอบกับกระแสต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจอีก ยิ่งไปกันใหญ่เลยครับคราวนี้ ต้องบอกว่า มีคนจำนวนมากที่กำลังตามหาตัวเอง เสาร์อาทิตย์ก็ไปลงเรียนคอร์สต่างๆ ที่มีอาจารย์หน้าใหม่ เปิดคอร์สสอนกันเต็มไปหมดครับ ราคาคอร์สนึงตั้งแต่หัวล่ะ 5-6 พันบาท ไปจนถึงหลักแสนเลยแต่ก็มี มีหนังสือเกี่ยวกับการทำธุรกิจออกมามากมาย บางเล่มก็บอกให้เลิกเป็นมนุนษย์เงินเดือน ออกมาทำธุรกิจกัน ยิ่งทำให้คนลังเลว่างานที่ทำอยู่ กับการออกไปสู่โลกการเป็นเจ้าของธุรกิจ จะเลือกทำอะไรดี ก็เลยต้องเริ่มจากการไปหา Inspiration ก่อน แล้วก็หาธุรกิจที่พอจะเริ่มทำได้ โดยมุ่งว่าเป็นธุรกิจที่หาเงินได้ แล้วบางทีก็ไม่แน่ใจ ว่าตัวเองจะชอบหรือไม่ชอบ ผลก็คือทำไปได้สักพักเริ่มไม่ชอบ

ทีแรกนึกว่าเป็นเจ้าของธุรกิจชีวิตอิสระไม่มีเจ้านาย ที่ไหนได้เจ้านายที่แท้จริง คือสารพัดต้นทุนที่ต้องหาเงินมาให้ Cover ให้ได้ ไหนจะค่าลูกจ้าง ค่าใช้จ่ายสารพัด แทนที่จะได้ Slow life ก็เลยอดครับ เพราะหยุดไม่ได้ จะหยุดก็ไม่ได้ ด้วยต้นทุนมันกดดันอยู่ และเมื่อทำถึงจุดหนึ่งก็เลิกทำเพราะเบื่อไม่อยากทำอีกต่อไป ในที่สุดก็ปิดกิจการเริ่มต้นหาธุรกิจใหม่ เริ่มต้นหาตัวเองใหม่ เริ่มต้นไปเรียนที่โน่นเรียนนี่ใหม่

ผมอยากบอกว่าคนเราไม่ได้ต้องประสบความสำเร็จด้วยการเป็นเจ้าของธุรกิจทุกคนนะครับ หลายๆ คนคิดว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจมันทำให้รวยเร็วกว่า ไม่จริงเลยครับ การเป็นเจ้าของธุรกิจมันเป็นแค่หนึ่งในเส้นทางชีวิตที่ไม่มีอะไรแน่นอน วันนี้ธุรกิจอาจจะดีพรุ่งนี้อาจจะไม่ดีก็ได้นะครับ คนเราไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของธุรกิจเพียงเพราะมันอาจจะทำให้คุณรวย ผมเห็นคนล้มเหลวมากมายจากการก้าวออกมาเป็นเจ้าของธุรกิจ ผมเองทำธุรกิจมาตลอด และบอกเลยว่ามากกว่า 50% ที่ผมลงทุนขยายธุรกิจมันก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จเสมอไป

สำหรับคนที่กำลังคิดว่า อยากจะเป็นเจ้าของกิจการ ลองถามตัวเองว่ากิจการที่คุณกำลังจะทำนั้น มันคืองานที่คุณชอบหรือเปล่า คุณมี Passion ในการทำงานหรือไม่ หาตัวเองให้เจอก่อนว่าอยากทำงานอะไร งานอะไรที่เราชอบ งานที่เราทำได้ไม่รู้เบื่อ อย่าไปคิดทำอะไรตามแฟชั่น หรือทำเพื่ออยากบอกเพื่อนว่า ตอนนี้ฉันเป็นเจ้าของธุรกิจแล้วนะ เพราะผมบอกเลยว่า การเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองไม่ได้ง่าย และสบายอย่างที่หลายคนฝันครับ หาตัวเองให้เจอก่อน อย่าไปคิดทำอะไรตามแฟชั่น ไม่ได้บอกให้กลัวนะครับ แต่เตือนไว้ในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์ทั้งที่คนมองว่าประสบความสำเร็จ และล้มเหลวมาแล้วครับ คนที่เป็นลูกจ้างก็ประสบความสำเร็จได้ เชื่อผมครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้