วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลังงาน จับตาปั๊มน้ำมัน 3 จว.ชายแดนใต้ปิด จ่อใช้ก.ม.สั่งให้เปิด

พลังงาน ติดตามสถานการณ์ปั๊มน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ปิดประท้วงอบจ.เก็บภาษี พบบางปั๊มเปิดให้บริการ แต่หากถึงขั้นขาดแคลนน้ำมัน จ่อใช้ พ.ร.ก.ให้นายกฯ ออกคำสั่งแก้ปัญหา...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุ รัฐบาลอาจใช้ พ.ร.ก.แก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง ในการดูแลสถานการณ์ที่สถานีบริการน้ำมันในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ปิดทำการในวันนี้ (13 ก.ค.) เพื่อประท้วงการที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เรียกเก็บภาษีค่าธรรมเนียมบำรุง อบจ.ในอัตราเกือบ 5 สตางค์/ลิตร โดยภายใต้กฎหมายดังกล่าวรัฐบาลสามารถออกคำสั่งให้สถานีบริการน้ำมันดังกล่าวเปิดให้บริการได้

ล่าสุด ได้รับรายงานว่า ยังมีสถานีบริการน้ำมันบางแห่งสามารถเปิดให้บริการได้อยู่ ซึ่งไม่ได้ปิดทั้งหมด แต่หากพบพบการขาดแคลนนายกรัฐมนตรีสามารถดำเนินการออกคำสั่งตาม พ.ร.ก.ดังกล่าวได้ทันที

ด้านนายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า การจัดเก็บภาษีดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ของ อบจ.ที่ขึ้นกับกระทรวงมหาดไทย ซึ่งที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ได้มีการเรียกเก็บแล้ว แต่ 3 จังหวัดดังกล่าวได้รับการผ่อนผันมาตลอด อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวง มีอำนาจอีกมาตรการหนึ่งที่จะดูแลในเรื่องการป้องกันมาตรการขาดแคลนน้ำมัน ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้ และได้ประสาน บมจ.ปตท.(PTT) เพื่อขอให้เปิดการบริการที่สถานีบริการน้ำมันในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม พบว่าสถานการณ์ยังไม่มีปัญหาถึงขั้นขาดแคลนน้ำมัน เนื่องจากสถานีบริการน้ำมันบางแห่งยังเปิดให้บริการ จากสถานีบริการน้ำมันในเขต 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีอยู่ราว 162 แห่ง โดยเท่าที่ได้รับรายงานมาพบว่าใน จ.ยะลา มีสถานีบริการน้ำมัน 54 แห่ง เปิดให้บริการอยู่ 34 แห่ง ขณะที่ได้รับรายงานว่าผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส จะเรียกประชุมเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวในเวลา 15.00 น. วันนี้.

พลังงาน ติดตามสถานการณ์ปั๊มน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ปิดประท้วงอบจ.เก็บภาษี พบบางปั๊มเปิดให้บริการ แต่หากถึงขั้นขาดแคลนน้ำมัน จ่อใช้ พ.ร.ก.ให้นายกฯ ออกคำสั่งแก้ปัญหา... 13 ก.ค. 2558 15:30 13 ก.ค. 2558 15:50 ไทยรัฐ