วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติภัยแล้ง 58! ดันน้ำเขื่อนป่าสักฯ ช่วย 3 อำเภอในปทุมฯ คาดประปาไหลคืนนี้

ผู้ว่าฯ กปภ. ยืนยันภายในคืนนี้ 3 อำเภอในปทุมฯ ไม่ขาดแคลนน้ำประปาแน่นอน ระหว่างผลักดันน้ำจากเขื่อนป่าสักเข้ามาคลอง 13 พร้อมหาแหล่งน้ำสำรอง จากสระพระราม 9 และเจาะบ่อบาดาลเพิ่มเติม...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 58 นางรัตนา กิจวรรณ ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) กล่าวถึงปัญหา 3 อำเภอใน จ.ปทุมธานี ขาดแคลนน้ำประปา จนผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ต้องประกาศภัยพิบัติแล้ว 3 อำเภอ คือ ธัญบุรี หนองเสือ และลำลูกกา ว่า ขณะนี้ได้ประสานงานกับกรมชลประทานเพื่อขอจัดสรรน้ำอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยกรมชลประทานจะผลักดันน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ให้ลงมาถึงสถานีสูบจ่ายน้ำคลอง 13 คาดว่าหากไม่มีเหตุฉุกเฉินแทรกซ้อน น่าจะมีน้ำมากพอป้อนเข้าระบบผลิตประปาจนถึงระดับหัวสูบเข้าโรงผลิตได้ แต่ต้องยอมรับว่ากว่าน้ำจะเต็มระบบต้องใช้เวลาและปริมาณน้ำเข้าจุดสูบ

"จะพยายามผลิตน้ำประปาให้ได้ภายในคืนนี้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะได้ช่วงเวลาไหน แต่ยืนยันว่าจะดำเนินการเต็มที่ ขอให้ประชาชนสบายใจ ไม่ปล่อยให้ประชาชนขาดน้ำแน่นอน"

ทั้งนี้ พื้นที่ที่อาศัยพึ่งพาน้ำจากเจ้าพระยาและคลองรังสิตยังประคับประคองไปได้ แต่การจะเอาน้ำจากคลองรังสิตไปช่วยคลองระพีพัฒน์ ช่วยประปาธัญบุรีถือว่ามีความเสี่ยง เพราะต้องรักษาระดับค่าความเค็มไม่ให้เกินเกณฑ์ เพราะน้ำเค็มในเจ้าพระยาดันมาใกล้บริเวณสถานีสูบน้ำสำแล จ.พระนครศรีอยุธยา แล้ว โดยมีค่าความเค็ม เมื่อวันที่ 12 ก.ค. อยู่ที่ 0.54 กรัม/ลิตร สูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 0.25 กรัม/ลิตร

นอกจากนี้ ยังพยายามหาแหล่งน้ำสำรองเพิ่มเติม โดยประสานกับมูลนิธิชัยพัฒนาขอใช้น้ำจากสระพระราม 9 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของธัญบุรี รวมทั้งเจาะบ่อบาดาลเพิ่มเติมเพื่อรองรับในกรณีฝนไม่ตก ในส่วนที่ไม่มีน้ำคือคลอง 7 ซึ่งจะใช้น้ำจากประปารังสิตเข้ามาเสริม แต่ระยะยาวจะมองเรื่องของน้ำบาดาลเป็นหลักก่อน.

ผู้ว่าฯ กปภ. ยืนยันภายในคืนนี้ 3 อำเภอในปทุมฯ ไม่ขาดแคลนน้ำประปาแน่นอน ระหว่างผลักดันน้ำจากเขื่อนป่าสักเข้ามาคลอง 13 พร้อมหาแหล่งน้ำสำรอง จากสระพระราม 9 และเจาะบ่อบาดาลเพิ่มเติม... 13 ก.ค. 2558 15:01 13 ก.ค. 2558 16:22 ไทยรัฐ