วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โล่งอก! ผู้นำยูโรโซน มีมติเอกฉันท์ รับแผนขอเงินกู้งวดใหม่กรีซแล้ว

โล่งอก! ผู้นำยูโรโซน มีมติเอกฉันท์ รับแผนขอเงินกู้งวดใหม่กรีซแล้ว

  • Share:

นายโดนัลด์ ทัสค์ (ซ้าย)

ผู้นำกลุ่มยูโรโซนบรรลุข้อตกลงอย่างเป็นเอกฉันท์ ยอมรับแผนขอเงินกู้ของกรีซ งวดที่ 3 เพื่อแก้วิกฤติการเงินในประเทศกรีซ หลังร่วมประชุมกันอย่างมาราธอนนานถึง 17 ชม.

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด่วน ในที่สุด บรรดาผู้นำของประเทศในยุโรปที่ใช้เงินสกุลยูโร (ยูโรโซน) ได้บรรลุข้อตกลงอย่างเป็นเอกฉันท์ ยอมรับแผนกู้เงินงวดที่ 3 ของรัฐบาลกรีซที่ได้ยื่นเสนอต่อยูโรโซนแล้ว หลังจากบรรดาผู้นำยูโรโซนได้ประชุมหารือกันแบบมาราธอนยาวนานกว่า 17 ชม. ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม  ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.จนล่วงเข้าสู่วันที่ 13ก.ค.ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น)

นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ในสังคมออนไลน์ว่า ‘พร้อมแล้วที่จะไปต่อสำหรับ ‘กรีซ’’ กับการปฏิรูปที่จริงจังและได้รับการสนับสนุนทางการเงิน ขณะที่ ด้านสำนักข่าวบีบีซี แจ้งว่า สำหรับรายละเอียดของข้อตกลงเกี่ยวกับแผนปฏิรูปประเทศในการขอเงินกู้งวดที่ 3 ของรัฐบาลกรีซ เพื่อนำไปแก้ไขวิกฤติการเงินของประเทศนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยในทันที

ชาวกรีซไปยืนรอรับเงินบำนาญผู้สูงอายุ ที่หน้าแบงก์ชาติ ในกรุงเอเธนส์ เมื่อ 13ก.ค.58

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทัสค์ ได้แจ้งยกเลิกการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป 28 ประเทศ ซึ่งมีกำหนดการเมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 12 ก.ค. ทว่าขณะเดียวกันจะดำเนินการประชุมสุดยอดผู้นำยูโรโซน ซึ่งมีสมาชิก 19 ประเทศแทน เพื่อพิจารณาข้อเสนอปฏิรูปประเทศของกรีซต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้