วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปั๊ม 'เบตง' ทยอยปิดประท้วง รีดภาษีโหด คนแห่ไปมาเลย์ เติมน้ำมัน

ปั๊ม 'เบตง' ทยอยปิดประท้วง รีดภาษีโหด คนแห่ไปมาเลย์ เติมน้ำมัน

  • Share:

ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันในพื้นที่อำเภอเบตง ทยอยปิดปั๊มให้บริการ ประท้วง อบจ. เรียกเก็บภาษี ลิตรละ 4.54 สตางค์ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน จนต้องทยอยเดินทางไปเติมน้ำมันในประเทศมาเลเซีย...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งมีอยู่ 4 แห่ง ได้ปิดให้บริการตามมติของชมรมผู้ค้าน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนทำให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอเบตงได้รับความเดือดร้อน และได้เริ่มทยอยเดินทางไปเติมน้ำมันกับปั๊มน้ำมันในประเทศมาเลเซีย การปิดให้บริการของปั๊มน้ำมันนั้นเพื่อประท้วงคัดค้านการเรียกเก็บภาษีขององค์การปกครองส่วนจังหวัด ที่ออกข้อบัญญัติเพื่อเก็บภาษีน้ำมัน ลิตรละ 4.54 สตางค์ โดยให้ปั๊มบวกภาษีเข้าไปในราคาขายหน้าปั๊ม และให้ทุกปั๊มส่งภาษีที่บวกกับราคาหน้าปั๊มให้กับ อบจ. ทุกเดือน ซึ่งทางปั๊มน้ำมันเห็นว่า ไม่เป็นธรรมเพราะเก็บจากผู้ค้าน้ำมันรายย่อย แต่ไม่เก็บกับผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรม บ.ก่อสร้าง บ.ขนส่งธุรกิจรายใหญ่ที่ซื้อน้ำมันกับคลังน้ำมันในปริมาณมากแต่ไม่ต้องจ่ายภาษี จึงทำการปิดปั๊มน้ำมัน เพื่อเรียกร้องให้ อบจ. ชะลอการจัดเก็บภาษีน้ำมัน และแก้ไขวิธีการจัดเก็บภาษีใหม่ โดยให้ไปเก็บภาษีที่คลังน้ำมันแทน


ส่วนที่บริเวณปั๊มน้ำมันในพื้นที่อำเภอเบตง ได้มีประชาชนที่ไม่ทราบว่าปั๊มปิดให้บริการเดินทางมาเติมน้ำมัน แต่ก็ต้องพบกับความผิดหวังไปตามๆ กัน และมีการพูดคุยถึงสาเหตุที่ปั๊มในพื้นที่ที่ปิดให้บริการ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยที่ อบจ. จะเก็บภาษีกับปั๊มน้ำมัน เพราะจะทำให้ประชาชนต้องซื้อน้ำมันในราคาที่แพงขึ้นไปอีก เพราะปัจจุบันราคาน้ำมันในประเทศก็แพงอยู่แล้วหากเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน

นายบุญธรรม บุลยูรต์ อายุ 69 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอเบตงและได้เดินทางมาเติมน้ำในวันนี้ กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจที่ปั๊มน้ำมันต่างๆ ปิดกันหมด หากรู้ว่าปั๊มน้ำมันปิดจะมาเติมน้ำมันเก็บสำรองไว้ใช้ ถ้าปั๊มน้ำมันปิดให้บริการเป็นเวลาหลายวันชาวบ้านคงเดือดร้อนมาก เพราะจะทำให้การสัญจรไปไหนมายากลำบาก ขนาดปิดวันแรกตนยังเดือดร้อนเพราะไม่รู้จะไปเติมที่ไหน คงต้องเติมตามร้านค้าที่ขายน้ำมันขวดหรือไม่ก็ขี่รถไปเติมในปั๊มประเทศมาเลเซียซึ่งอยู่ห่างจากพรมแดนไทยไปประมาณ 7 กม. ส่วนเรื่องการเก็บภาษีจากปั๊มน้ำมันของ อบจ. ตนไม่เห็นด้วยเพราะทางปั๊มก็ได้เสียภาษีอยู่แล้ว หากเก็บอีกก็จะเป็นการเก็บภาษีซ้ำซ้อน ภาระหนักก็จะตกอยู่ที่ประชาชน


ด้านนายสันติสุข จึงไพศาล ผู้จัดการ หจก.ยินดีบริการ ซึ่งประกอบกิจการจำหน่ายน้ำมัน เปิดเผยว่า สาเหตุที่ปั๊มน้ำมันปิดในวันนี้เพราะเป็นมติของชมรมผู้ค้าน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีปั๊มน้ำมันร่วมอยู่ 150 ปั๊ม ที่ไม่เห็นด้วยกับการเรียกเก็บภาษีของ อบจ. ส่วนปั๊มน้ำมันจะเปิดเมื่อไหร่นั้นขึ้นอยู่กับการเจรจาของผู้บริหาร อบจ. ทั้ง 3 จังหวัดคือ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส กับตัวแทนของชมรมผู้ค้าน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันนี้ เมื่อวานมีการเจราแต่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เพราะผู้บริหารของ อบจ. มาไม่ครบทั้ง 3 จังหวัด คาดว่าวันนี้เวลาประมาณ 16.00 น. คงจะรู้ผลว่าการเจราเป็นเช่นไร ปั๊มน้ำมันจะปิดต่อหรือเปิดให้บริการกับพี่น้องประชาชนได้ตามปกติ

นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง กล่าวว่า สำหรับการปิดให้บริการของปั๊มน้ำมันในพื้นที่ซึ่งจะส่งผลกระทบกับพี่น้องประชาชนนั้น ทางอำเภอเบตงได้มีการประชาสัมพันธ์ไปก่อนหน้านี้แล้ว ให้ส่วนราชการ พี่น้องประชาชนสำรองน้ำมันไว้ใช้ และประกอบกับเหตุคนร้ายลักลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าที่อำเภอธารโตทำให้ไฟฟ้าดับทั่วอำเภอเบตงเมื่อวันก่อน พี่น้องประชาชนก็ได้มีการเตรียมสำรองน้ำมันไว้ใช้ในยามจำเป็น คงส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อย แต่หากปั๊มหยุดกิจการเป็นเวลาหลายวันคงมีผลกระทบมากกว่านี้ แต่คาดว่าการเจรจาของ อบจ. ทั้ง 3 แห่ง กับตัวแทนของชมรมผู้ค้าน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คงหาข้อสรุปได้ว่าจะดำเนินการกันอย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้