วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสุโขทัยเจอแล้ง มาทุกข์ซ้ำ เหม็นน้ำเสีย โรงงานผักกาดเค็ม

ชาวสุโขทัยเจอแล้ง มาทุกข์ซ้ำ เหม็นน้ำเสีย โรงงานผักกาดเค็ม

  • Share:

ภัยแล้งสุโขทัยเริ่มขยายวงกว้าง ปริมาณน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว ซ้ำร้ายโรงงานปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำยม ไม่สามารถระบายทิ้งได้ เริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในพื้นที่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.สุโขทัย เริ่มขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำยมที่กักเก็บไว้บริเวณเหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ม.9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก มีปริมาณลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสภาวะฝนทิ้งช่วง


ระดับน้ำเหนือประตูระบายน้ำอยู่ที่ 55.67 ล้าน ลบ.ม. ส่วนด้านใต้อยู่ที่ 52.17 ล้าน ลบ.ม. แม้ว่าทางชลประทานจะทยอยปล่อยน้ำผ่านประตูระบายน้ำเพียง 1 บาน จากทั้งหมด 5 บาน ที่ความสูง 1 ซม. จากปกติ 3 ซม. เพื่อรักษาปริมาณน้ำเหนือประตูไว้ให้นานที่สุด ก่อนทยอยปล่อยลงมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนตลอดจนพื้นที่ทำการเกษตรที่อยู่ด้านใต้ของจังหวัด ได้แก่ อ.สวรรคโลก, อ.ศรีสำโรง, อ.เมือง และ อ.กงไกรลาศ


ล่าสุดมีรายงานว่า ขณะนี้บริเวณที่แม่น้ำยมไหลผ่านเริ่มแห้งขอด ปริมาณน้ำไหลไปไม่ถึง ต้องเผชิญกับปัญหาเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมีน้ำเสียที่ปล่อยทิ้งลงแม่น้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะพื้นที่ ม.2 ต.ปากแคว อ.เมือง ซึ่งมีโรงงานทำผักกาดเค็มปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำยม

นอกจากนี้ บริเวณท่อระบายน้ำใต้สะพานโตโยต้า ถ.บายพาส และ ท่อระบายน้ำบริเวณตลาดเก่า หลังวัดราชธานี เขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญ ก็ยังคงปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำยม ซึ่งน้ำเสียดังกล่าวไม่สามารถไหลระบายไปไหนได้ จึงเริ่มเน่าเป็นสีเขียวและส่งกลิ่นเหม็น สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้