วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วย‘โลมา’ป่วย เกยตื้นที่พังงา ส่วนสมุยพบตายตัวที่ 16 ในรอบปี

ชาวประมงที่พังงาแจ้ง จนท.ไปช่วย "โลมากระโดด" เพศเมียเข้ามาติดเกยตื้นโดยที่ยังมีชีวิตอยู่ พบว่ายน้ำเองไม่ได้ มีอาการป่วยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนที่เกาะสมุย ชาวบ้านพบลูกโลมาหัวบาตรหลังเรียบ ตายเกยตื้นเป็นตัวที่ 16 แล้วในรอบปีนี้...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 13 ก.ค. ศูนย์สั่งการหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ประจำป้อมตำรวจทางหลวงบ้านเมืองใหม่ ถ.เทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านริมหาดท่านุ่น ต.ตะกั่วทุ่ง อ.โคกกลอย จ.พังงา ว่า พบโลมาถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้นบริเวณชายหาด โดยยังมีชีวิตอยู่ ชาวบ้านได้ช่วยกันใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำทะเลห่อหุ้มตัวไว้ไม่ให้ถูกแสงแดดเผา จากนั้นได้ประสานไปยังกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ส่งสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่มาให้การช่วยเหลือ


พบว่าบริเวณชายหาดยาว ตรงข้ามสะพานสารสิน ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต มีชาวบ้านรอหน่วยกู้ภัยและสัตวแพทย์อยู่ จากนั้นได้ช่วยนำโลมาขึ้นรถกระบะกู้ภัยที่มีการจัดเตรียมพื้นที่ไว้ พร้อมกับให้ออกซิเจนแก่โลมาทางโพรงจมูก เนื่องจากโลมากระโดด (Spinner Dolphin) เพศเมีย น้ำหนักราว 23.2 กก.หายใจติดขัด สัตวแพทย์ต้องคอยดูแลและให้ออกซิเจนสลับกับให้หายใจเอง รีบนำมายังบ่ออนุบาลที่สถาบันฯ เป็นการด่วน

เบื้องต้น พบบาดแผลขูดขีดตามร่างกาย สัตวแพทย์จึงนำลงบ่ออนุบาลเพื่อลองให้ว่ายหรือประคองตัว แต่ปรากฏว่าไม่สามารถว่ายน้ำหรือช่วยตัวเองได้ จึงต้องฉีดยาปฏิชีวนะและยาบำรุง เพื่อรอดูอาการภายในบ่ออนุบาล ซึ่งคาดว่าโลมากระโดดตัวนี้ป่วยจากภายใน โดยอาจมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ไม่สามารถดำหรือว่ายน้ำได้ตามปกติและหลุดฝูงออกมา จนกระทั่งถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งในที่สุด ประกอบกับช่วงนี้เป็นหน้ามรสุม ฝนตกหนักต่อเนื่อง มีคลื่นลมแรง ส่งผลให้สัตว์ทะเลที่ป่วยหรือไม่แข็งแรง จะถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง


ขณะเดียวกันที่องเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี อาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านริมหาดบ้านบางมะขาม ม.5 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย ว่าพบซากโลมาเกยตื้นตายบริเวณชายหาดบางมะขาม จึงเดินทางไปตรวจสอบพบเป็นโลมาหัวบาตรหลังเรียบ อายุประมาณ 2 ปี ความยาว 90 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ถือว่ายังเป็นลูกโลมา เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5-6 วัน ก่อนถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้น ตรวจพบบาดแผลลักษณะคล้ายถูกของแหลมทิ่มแทงบริเวณส่วนหัวของโลมา เชื่อว่าน่าจะเกิดจากการกระทำของมนุษย์


นายวีระ กาฬสุวรรณ อาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย เปิดเผยว่า ซากโลมาตัวนี้ น่าจะเป็นโลมาเพศเมีย ซึ่งพบเป็นตัวที่ 16 ในรอบปีนี้แล้ว โดยซากโลมาที่พบส่วนใหญ่มีบาดแผลจากการถูกทำร้ายตามลำตัวด้วยของมีคม บางตัวยังพบเศษอวนของชาวประมงติดมาด้วย จึงเชื่อว่าโลมาที่ตายส่วนใหญ่เนื่องจากไปกินปลาที่ติดอวนชาวประมง ที่เป็นเรือประมงขนาดเล็ก ทำการประมงอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งมากนัก เมื่อโลมาเข้าไปกินปลาจึงติดอวนไปด้วย ซึ่งชาวประมงอาจทำร้ายโลมาให้ตายก่อนที่จะปลดออกจากอวน เพื่อไม่ให้อวนเสียหาย


"การตายของโลมาที่พบอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะพบซากโลมามากขึ้น เป็นเรื่องที่น่ากังวล หากทุกฝ่ายยังไม่ช่วยกันอนุรักษ์โลมา ในอนาคตอาจจะสูญพันธุ์ไปก็ได้ จึงอยากฝากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรวมถึงอยากฝากถึงชาวประมง หากมีโลมาเข้าไปติดอวนก็อย่าทำร้ายโลมา พยายามช่วยแกะอวนออกจากตัวโลมา ก่อนปล่อยกลับสู่ทะเล เพื่อจะได้เป็นการอนุรักษ์ให้โลมาอยู่คู่ทะเลอ่าวไทยต่อไป" 
นายวีระกล่าว

ชาวประมงที่พังงาแจ้ง จนท.ไปช่วยโลมากระโดดเพศเมียเข้ามาติดเกยตื้นโดยที่ยังมีชีวิตอยู่ พบว่ายน้ำเองไม่ได้ มีอาการป่วยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนที่เกาะสมุยชาวบ้านพบลูกโลมาหัวบาตรหลังเรียบ ตายเกยตื้นเป็นตัวที่ 16 แล้วในรอบปีนี้ 13 ก.ค. 2558 13:53 13 ก.ค. 2558 16:19 ไทยรัฐ