วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมร แล้งจัดแห่มาตลาดโรงเกลือ ซื้อน้ำดื่มไทยไปกักตุน

เขมร แล้งจัดขาดน้ำดื่ม แห่เข้ามาซื้อน้ำดื่มจากตลาดโรงเกลือไปกักตุนฝั่งเขมร ตม.สระแก้ว สั่งสำรองน้ำดื่มไว้บริการนักท่องเที่ยว หลังพบว่าร้านขายน้ำดื่มในตลาดโรงเกลือ เริ่มขาดแคลนน้ำดื่ม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ค. 58 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จว.สระแก้ว จัดหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดมาไว้สำรองเพื่อไว้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางผ่านเข้า-ออก ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันการขาดแคลนน้ำดื่ม หลังพบว่าร้านขายน้ำดื่มในตลาดโรงเกลือ เริ่มขาดแคลนน้ำดื่ม เนื่องจากโรงงานน้ำดื่มขาดแคลนน้ำที่เป็นวัตถุดิบในการทำน้ำดื่ม จากสภาพภัยแล้งที่นับว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา

อีกทั้งในฝั่งกัมพูชาในหลายจังหวัดที่อยู่ใกล้พรมแดนประเทศไทย ก็ประสบกับภัยแล้งอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำดื่มและน้ำบริโภคอย่างหนักในฝั่งเขมร ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทยหาซื้อน้ำดื่มในฝั่งกัมพูชาลำบากและมีราคาแพงมาก ทำให้ ตม.จว.สระแก้ว ต้องเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรงอาจทำให้ขาดแคลนน้ำดื่มได้ ซึ่งด่าน ตม.อรัญประเทศ เป็นด่านบริการ ดังนั้นจำเป็นต้องสำรองน้ำดื่มไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยได้มีน้ำดื่มน้ำกินโดยไม่ขาดแคลน เพราะเป็นหน้าตาของประเทศไทย

ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร เดินทางเข้ามาหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดและบรรจุถังในตลาดโรงเกลือ เพื่อนำกลับไปขายและกักตุนไว้ดื่มกินในฝั่งเขมร ทำให้บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ คึกคักไปด้วยรถเข็นสองล้อของชาวเขมรบรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวด และน้ำดื่มบรรจุถัง นับร้อยคันเข็นออกจากตลาดโรงเกลือ ข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ ออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา

ด้าน นายตัง กวง อายุ 40 ปี พ่อค้าชาวกัมพูชา เผยว่า ขณะนี้ในฝั่งกัมพูชาหลายจังหวัดที่ติดกับประเทศไทยเกิดภัยแล้งฝนไม่ตกมานานนับเดือนแล้ว ทำให้น้ำตามบ่อน้ำ ลำคลอง แห้งขอด โดยเฉพาะเกิดการขาดแคลนน้ำดื่มอย่างหนัก ชาวเขมรต้องหันมาซื้อน้ำดื่มจากฝั่งไทยที่ตลาดโรงเกลือ นำกลับไปไว้ดื่มกินฝั่งเขมร ซึ่งขณะนี้น้ำดื่มในตลาดปอยเปต มีราคาพุ่งสูงขึ้นเกือบเท่าตัว จึงทำให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรหันมาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดและบรรจุถังจากตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทยนำออกไปขายและกักตุนไว้ในฝั่งกัมพูชาเพราะกลัวว่าต่อไปน้ำดื่มในตลาดโรงเกลืออาจจะขาดแคลน

เขมร แล้งจัดขาดน้ำดื่ม แห่เข้ามาซื้อน้ำดื่มจากตลาดโรงเกลือไปกักตุนฝั่งเขมร ตม.สระแก้ว สั่งสำรองน้ำดื่มไว้บริการนักท่องเที่ยว หลังพบว่าร้านขายน้ำดื่มในตลาดโรงเกลือ เริ่มขาดแคลนน้ำดื่ม 13 ก.ค. 2558 13:36 13 ก.ค. 2558 18:19 ไทยรัฐ