วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นุ่งบิกินี ถือเข็มฉีดยา ผับดังจัดปาร์ตี้พยาบาล จ่อโดนฟ้องหมิ่นเกียรติวิชาชีพ

นุ่งบิกินี ถือเข็มฉีดยา ผับดังจัดปาร์ตี้พยาบาล จ่อโดนฟ้องหมิ่นเกียรติวิชาชีพ

  • Share:

เรียกได้ว่าเป็นปาร์ตี้สุดฮือฮา เมื่อสถานบันเทิงชื่อดัง ย่านเหม่งจ๋าย โปรโมตการจัดปาร์ตี้ โดยมีการโพสต์ภาพสาวสวยแต่งกายนุ่งน้อยห่มน้อย ใส่หมวกที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปเครื่องหมายบวกสีแดง รวมถึงมีการนำรถมาตกแต่งให้คล้ายคลึงกับรถพยาบาล มีการใส่เสื้อกาวน์ พร้อมอุปกรณ์เข็มฉีดยา โปรโมตกิจกรรมลงในเฟซบุ๊กแฟนเพจของสถานบันเทิง ซึ่งมีบรรดาหนุ่มๆ ต่างเข้ามาแสดงความเห็นและชื่นชอบมากมาย

ด้วยเหตุนี้ จึงร้อนรนไปถึงสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วังทองหลาง เพื่อเอาความกับสถานบันเทิงชื่อดัง เนื่องจากมีภาพเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กในเชิงดูหมิ่นอาชีพพยาบาลอย่างชัดเจน โดยมีบรรดาสาวๆ อยู่ในชุดบิกินี่ ใส่หมวกและมีอุปกรณ์คล้ายกับพยาบาล

ภาพโปรโมทกิจกรรม ปาร์ตี้ชุดพยาบาล โดยมีสาวๆมาเป็นพรีเซนเตอร์

แต่งชุด ถือเข็มฉีดยา พรีเซ็นเตอร์เริงรมย์ หมิ่นเกียรติอาชีพพยาบาล !

นางชุดาภรณ์ ศิริสนธิ กรรมการสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า ทางสมาคมฯ คิดเห็นว่าการกระทำแบบนี้เป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีและเกียรติของอาชีพพยาบาลเป็นอย่างมาก เนื่องจากวิชาชีพพยาบาล ทุกคนยอมรับว่าเป็นผู้ให้การดูแลผู้ป่วย ดูแลสุขภาพ เป็นบทบาทที่คนนับถือและศรัทธา ในขณะเดียวกันที่ผู้จัดงานเอาภาพลักษณ์ของพยาบาลไปไว้ในสถานบันเทิง รวมทั้งมีการแต่งกายใกล้เคียง โดยมีเครื่องหมายที่บ่งบอก เช่น หมวกที่มีเครื่องหมายบวกสีแดง สลิ้งยา ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า คือ อาชีพพยาบาล

“สถานบันเทิงแห่งนี้ได้ใช้อาชีพพยาบาลในการโฆษณาเชิญชวนในสิ่งที่ไม่ควร คนทั่วไปอาจเกิดคำถามว่า ผู้หญิงเหล่านั้นเป็นพยาบาลวิชาชีพที่มารับจ๊อบเสริมหรือเปล่า ซึ่งก็ไม่สามารถรู้ได้ แต่ดูจากจำนวนยอดกดไลค์และแชร์ สร้างความตกใจ และไม่สบายใจต่อพยาบาลหลายท่าน การจัดปาร์ตี้ครั้งนี้ หากเกิดขึ้นจริงจะส่งผลกระทบต่ออาชีพพยาบาลอย่างมาก โดยเฉพาะสร้างความอับอายให้กับผู้ประกอบวิชาชีพนี้ รวมไปถึงทำลายภาพลักษณ์ที่ดีที่เคยเป็นนางฟ้าคอยดูแลบริการผู้ป่วย โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าทางผู้จัดงานอาจจะทำไปด้วยความคิดสนุกสนานเท่านั้น แต่เมื่อมองภาพไปแล้ว รู้สึกสะอึกและพูดไม่ออกจริงๆ” นางชุดาภรณ์ อธิบายเหตุผล

พยาบาล เป็นบทบาทที่คนนับถือและศรัทธา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว และกำลังเร่งประสานงาน โดยผู้กำกับจะเป็นผู้เข้าไปพูดคุยขอร้องให้ทางสถานบริการงดจัดงาน ในขณะเดียวกัน ทางสมาคมฯ มองว่า การงดกิจกรรมอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ควรเข้ามาขอโทษ และแสดงความรับผิดชอบต่อวิชาชีพพยาบาลด้วย เนื่องจากสร้างความเสื่อมเสีย รวมทั้งมีหลายคนที่เห็นภาพที่เผยแพร่ในเฟซบุ๊กแล้ว

ด้าน พ.ต.ท.เชษฐา สว่างสุข ผกก.สน.วังทองหลาง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปเจรจาพูดคุยกับสถานบันเทิงดังกล่าว พร้อมทั้งได้ย้ำเตือนว่า ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ถ้าทำให้คนอื่นไม่สบายใจหรือเดือดร้อน หากเลือกที่จะละเว้นได้ก็ให้ละเว้น ซึ่งทางสถานบังเทิงก็ได้ปฏิบัติตาม โดยการยกเลิกการจัดปาร์ตี้ทั้งหมด ส่วนหากมีกรณีอื่นเกิดขึ้นมาอีก ก็ต้องพิจารณาว่าเป็นความผิดหรือไม่ หากไม่เป็นความผิด แต่ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้สึกไม่สบายใจก็จะใช้วิธีพูดคุยกันก่อน

รถพยาบาล เป็นรถที่คอยให้ความช่วยเหลือผู้ป่วย
ผับดัง ยอมรับ ลอกเลียนรูปแบบงานจากต่างประเทศ

ผู้จัดการผับ เผย ไม่ได้เจตนาหมิ่น แค่ลอกเลียนต่างชาติ !?

ต่อมา ทีมข่าวได้ติดต่อไปยังผู้จัดการสถานบันเทิงดังกล่าว เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการจัดงานปาร์ตี้ที่ถูกกล่าวถึง โดยทางผู้จัดการสถานบันเทิงได้ตอบกลับมาว่า งานได้ถูกยกเลิกไปแล้วในช่วงเวลา 6 โมงเย็นของวันที่ 9 ก.ค. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดต่อเข้ามาตักเตือนและขอให้ยกเลิกกิจกรรม เนื่องจากมีการแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งทางสถานบันเทิงเองก็ได้ประกาศยกเลิกกิจกรรมดังกล่าว พร้อมทั้งได้ลบภาพที่เผยแพร่ทางเฟซบุ๊กทั้งหมดแล้ว

นอกจากนี้ ได้ติดต่อไปยังสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย เพื่อเข้าขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ส่วนเรื่องการแต่งกายชุดพยาบาลของพนักงาน หรืออุปกรณ์ประกอบการจัดงานที่สื่อให้เห็นว่าเป็นพยาบาล ทางร้านไม่ได้มีเจตนาที่จะดูหมิ่น หรือคิดไปถึงขั้นนั้นเลย เพียงแต่เป็นการลอกเลียนรูปแบบการจัดงานตามวัฒนธรรมของต่างชาติที่จัดกันเท่านั้น

พยาบาล อาชีพที่เสียสละให้ความช่วยเหลือคนทุกคน

ส่อเข้าข่ายผิดกฎหมายพยาบาลและ พ.ร.บ.คอมฯ !

นายวิรัช หวังปิติพาณิชย์ ทนายความชื่อดัง อธิบายในแง่ของข้อกฎหมายว่า กรณีดังกล่าวนั้น อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.วิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ พ.ศ.2528 มาตรา 27 ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล หรือมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการผดุงครรภ์ หรือแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต เว้นแต่ในกรณีอย่างใดอย่างหนึ่ง

รวมทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

การดูแลผู้ป่วยคืองานของเรา

ล่าสุด เมื่อช่วงสายวันที่ 10 ก.ค. สถานบันเทิงชื่อดังผู้จัดปาร์ตี้ดังกล่าว ได้นำกระเช้าเข้ามาขอโทษที่สมาคมพยาบาลฯ พร้อมระบุว่า นึกไม่ถึงว่าการทำเช่นนี้จะไปกระทบกับวิชาชีพพยาบาล และแสดงความรับผิดชอบโดยงดจัดการแสดงนั้น รวมทั้งยังลบภาพโปรโมทกิจกรรมออกจากหน้าเฟซบุ้กแฟนเพจทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม การร้องเรียนดังกล่าวของสมาคมฯ ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการของสมาคมฯ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

นอกจากนี้ ทีมข่าวพบว่า ก่อนหน้ายังเคยมีการจัดปาร์ตี้ของสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ย่านมีนบุรี โดยใช้เครื่องแต่งกายคล้ายคลึงกับอาชีพพยาบาล ซึ่งทางสมาคมฯ ก็ได้ดำเนินการร้องเรียนเช่นกัน และสถานบันเทิงดังกล่าวก็ยกเลิกการจัดปาร์ตี้ลักษณะนั้นไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้