วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่เฒ่าสตูลอายุยืน 104 ปี หูตายังดี กินข้าวทุกมื้อต้องมีปลา

แม่เฒ่าสตูลวัย 104 ปี ตาดีหูดี ยังแข็งแรง เคล็ดลับ กินผักปลาและนมทุกวัน ด้านลูกสาว เผย แม่อารมณ์ดี ไม่เครียด เมื่อใจสุขร่างกายก็สุขไม่เจ็บไม่ไข้...

วันที่ 13 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบหญิงชราอายุกว่า 100 ปี แต่สภาพร่างกายยังแข็งแรงคล่องแคล่ว หูตายังได้ยินและมองเห็นชัดเจน คือ นางลีม๊ะ ยาหน่าย อายุ 104 ปี อาศัยอยู่กับลูกสาว คือนางฝาตีม๊ะ อิสนี อายุ 50 ปี ในบ้านเลขที่ 58 ม.9 ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ จ.สตูล ซึ่งนางฝาตีม๊ะ เป็นลูกสาวที่เหลืออยู่เพียงคนเดียวจากลูกๆ ทั้งหมด 6 คน เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงก็พบกับ นางลีม๊ะ นั่งกินข้าวอยู่ในครัว ส่วนกับข้าวมีปลาย่าง ปลาทอด และแกงต้ม

นางลีม๊ะ มีรูปร่างเล็ก หลังค่อมเพราะเคยประสบอุบัติเหตุ นางลีม๊ะ เล่าว่า ตนมีลูก 6 คน เสียชีวิตแล้ว 5 คน สิ่งที่ต้องทำทุกวัน คือต้องหุงข้าวทุกเช้า ละหมาดครบ 5 เวลา วันไหนว่างๆ ก็จะปลูกตะไคร้ เก็บผักหลังบ้าน สำหรับสามีนั้นเสียชีวิตไป 30 กว่าปีแล้ว ด้านเคล็ดลับที่ทำให้มีอายุยืน หูยังได้ยินชัด ตายังไม่ฝ้าฟางนั้น นางลีม๊ะ เปิดเผยว่า อาจเป็นเพราะกินอาหารที่ปลอดจากสารพิษ กินผักบุ้งทุกวัน กับข้าวมีปลาทุกมื้อ ขาดไม่ได้เลยคือนมวันละ 1 กล่อง ตื่นเช้ามาจะดื่มนมก่อนเลย 

ด้านลูกสาว กล่าวว่า ถึงแม้ว่านางลีม๊ะมีอายุถึง 104 ปี แต่ก็ไม่เคยป่วยไข้กระเสาะกระแสะเหมือนคนอื่น ทุกวันนี้ยังแข็งแรง และไม่ชอบให้ใครนินทา เคยกระซิบอะไร จะได้ยินหมดถือว่าหูตายังดีกว่าคนอายุ 80 ปีด้วยซ้ำ พูดเบาๆ ยังได้ยิน แต่สิ่งหนึ่งที่ตนคิดว่าทำให้แม่มีอายุยืนนอกจากอาหารแล้ว คือ ความเป็นคนที่มีอารมณ์ดี อารมณ์ขัน ไม่เครียด ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ใครมาหาเยี่ยมเยียนก็จะสอนให้เป็นคนที่ไม่โกหกและไม่โกรธ เพราะเมื่อใจมีความสุข ร่างกายก็มีความสุขไม่เจ็บไม่ไข้ไปด้วย.

แม่เฒ่าสตูลวัย 104 ปี ตาดีหูดี ยังแข็งแรง เคล็ดลับ กินผักปลาและนมทุกวัน ด้านลูกสาว เผย แม่อารมณ์ดี ไม่เครียด เมื่อใจสุขร่างกายก็สุขไม่เจ็บไม่ไข้... 13 ก.ค. 2558 13:24 13 ก.ค. 2558 20:00 ไทยรัฐ