วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลปล่อยตัว รินดา หญิงมือโพสต์กุข่าวนายกฯ โอนเงินไปสิงคโปร์แล้ว

ศาลทหารกรุงเทพ ปล่อยตัว “รินดา” มือโพสต์กล่าวหานายกฯ โอนเงินไปสิงคโปร์ หมื่นล้าน สั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความวุ่นวาย จ่อปล่อยตัว คาด ค่ำวันนี้

เมื่อเวลา 09.30น. วันที่ 13 ก.ค. 58 ที่ศาลทหารกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นางรินดา ปฤชาบุตร หรือ หลิน อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาโพสต์ข้อความกล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โอนเงินไปประเทศสิงคโปร์ กว่าหมื่นล้านบาท โดยให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้โพสต์จริง ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 116 ทำให้เกิดความปั่นป่วน กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน และตามมาตรา 348 ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ โดยศาลทหารกรุงเทพ ได้รับคำร้องพนักงานสอบสวนในการฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน

ต่อมาเวลา 12.15 น. น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อมนุษยชน ได้เข้ายื่นประกันตัวนางรินดา เป็นครั้งที่ 2 และขอให้ศาลไต่สวนเพราะผู้ต้องหามีภาระต้องเลี้ยงดูบุตร และไม่คิดหลบหนี โดยได้ชี้แจงเหตุผลการขอประกันตัวว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัว โดยยื่นหลักทรัพย์จำนวนเงิน 1 แสนบาท ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาคำร้องและอนุญาตให้ประกันตัวแต่มีเงื่อนไขห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไม่ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในสังคม หรือทำให้คนฝ่าฝืนกฎหมายและห้ามออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ ศาลอนุญาตให้ประกันตัว โดยไม่มีการไต่สวน จากนั้นศาลจะออกหมายปล่อยตัวนางรินดา และทนายจะได้นำหมายศาลไปยื่นต่อทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งคาดว่าจะปล่อยตัวได้ในช่วงค่ำวันนี้

ศาลทหารกรุงเทพ ปล่อยตัว “รินดา” มือโพสต์กล่าวหานายกฯ โอนเงินไปสิงคโปร์ หมื่นล้าน สั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความวุ่นวาย จ่อปล่อยตัว คาด ค่ำวันนี้ 13 ก.ค. 2558 13:21 13 ก.ค. 2558 14:13 ไทยรัฐ


advertisement