วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัย...แมลงบั่ว

ทางการขอให้ชะลอการทำข้าวนาปี ดูเหมือนจะไม่เป็นผล ชาวนาในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยายังคงแย่งกันสูบน้ำเข้านากันจ้าละหวั่น

ทำนาช่วงแล้งกลางฤดูฝนอย่างนี้ นายสมชาย เนาสราญ ผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงในนาข้าว กลุ่มธุรกิจอารักขาพืช บริษัท เจียไต๋ อดเป็นห่วงเป็นใยไม่ได้...เตือนชาวนาภาคกลางให้ระวัง “แมลงบั่ว”

เดิมทีแมลงศัตรูข้าวตัวนี้ไม่ค่อย มีปัญหา พบการระบาดเป็นจริงเป็นจังในช่วงนาปี 2553/54 แถวภาคเหนือตอนล่าง แล้วเงียบไปพักหนึ่ง...แต่ฤดูนาปรังที่ผ่านมา พบแมลงบั่วย้ายลงมาทางใต้ในพื้นที่ภาคกลาง ระบาดหนักในจังหวัดสุพรรณบุรี

อย่างที่รู้กัน ภาวะโลกร้อนแมลงจะแก่แดด สืบพันธุ์ออกลูกหลานได้ไว ยิ่งตอนนี้เกิดแล้งกลางฤดูฝน อาหารในธรรมชาติมีน้อย แต่ในนากำลังปลูกข้าว อาหารโอชะของแมลงบั่ว ถึงฝนจะน้อยแต่เพราะมีการสูบน้ำ เอาน้ำมาขังในนา...เรียกว่าท้องนากำลังจะกลายเป็นบ้านอันแสนร่มเย็น เหมาะให้จับคู่ผสมพันธุ์ เพราะมีอาหารให้ลูกได้กินกันอิ่มเอม

นี่แหละที่ คุณสมชาย เป็นห่วงนักหนา เพราะจับคู่ผสมพันธุ์กันเมื่อไร มันจะบินมาวางไข่ใต้ใบข้าว เมื่อหนอนน้อยฟักออกจากไข่ จะเดินขบวนไปที่กาบใบ กัดกินตายอด หรือตาข้างที่ข้อ แล้วต้นข้าวจะสร้างหลอดขึ้นมาหุ้มตัวหนอน ทำให้เกิดเป็นช่องกลวงที่เรียกว่า หลอดบั่ว หรือ หลอดหอม ทำให้ต้นข้าวไม่สามารถแทงยอดออกรวงได้ ต้นข้าวแคระแกร็น หยุดการเจริญเติบโต...อุตส่าห์สูบน้ำแทบตาย ได้ข้าวไม่คุ้มค่าน้ำมัน

เพื่อป้องกัน ผู้เชี่ยวชาญเจียไต๋ แนะให้สังเกตพื้นที่รอบนา บริเวณใดรกไปด้วยวัชพืชให้ถางตัดฟันทำลาย เพราะนั่นคือที่อยู่อาศัยของแมลงบั่ว ก่อนจะบินไปจับคู่ผสมพันธุ์วางไข่ในนาข้าว

และในช่วงพลบค่ำ 1 ทุ่ม–3 ทุ่ม บ้านไหนเปิดไฟไว้ แมลงบั่วหน้าตาคล้ายยุง แต่ตัวสีส้ม จะบินมาเล่นไฟจับคู่ผสมพันธุ์ ให้เอาใบตองทาน้ำมัน หรือกับดักกาวเหนียว มาแขวนดักจับ ใต้แสงไฟใส่ถาดใส่น้ำล่อไว้...ดักจับก่อนมันจะบินไปวางไข่ในนา

แต่ถ้าพื้นที่ไหนตั้งรับไม่ทัน ในนาข้าวพบ หลอดบั่ว มากกว่า 10% ของพื้นที่ปลูก แสดงว่าระบาดรุนแรงเกินวิธีธรรมชาติจะเอาอยู่ ต้องใช้สารเคมี คลอร์ไพริฟอส (chlopyrifos) 30 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นครั้งแรก และอีก 7 วันให้พ่นซ้ำอีกครั้ง ถึงจะเอาอยู่.

ชมชื่น ชูช่อ

13 ก.ค. 2558 12:22 13 ก.ค. 2558 12:22 ไทยรัฐ