วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซ้ำ

ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค ยันจ่ายน้ำประปาในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ไม่เกินสองทุ่มของวันนี้ ประชาชนยังหวั่น แห่ซื้อน้ำดื่มในห้าง วอนภาครัฐช่วยบรรเทาปัญหานี้โดยเร็ว

นางรัตนา กิจวรรณ ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค หรือ กปภ. พร้อมด้วย นายรอยล จิตรดอล ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร ในฐานะกรรมการ กปภ. ลงพื้นที่อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี เพื่อตรวจสอบสถานการณ์น้ำในคลอง 13 หลังมีการขุดลอกคลองให้ลึกลงเพื่อให้สามารถรับน้ำจากคลองส่งน้ำระพีพัฒน์ เพื่อน้ำมาผลิตน้ำประปา โดยตั้งแต่เวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา ได้เร่งสูบน้ำเข้าบ่อพักน้ำดิบให้ได้ระดับ 3 แสนลูกบาศก์เมตร ก่อนสูบน้ำเข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปา ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จึงจะสามารถจ่ายน้ำให้กับประชาชนใน 3 อำเภอ ของจังหวัดปทุมธานี คือ อำเภอหนองเสือ อำเภอธัญบุรี และอำเภอลำลูกกา กว่า 50,000 ครัวเรือน ได้อย่างเร็วภายใน 20.00 น. วันนี้

ส่วนการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำประปาในระยะกลาง ช่วงเช้าวันนี้ กปภ.จะไปเจรจากับมูลนิธิชัยพัฒนาเพื่อขอให้สระน้ำดิบพระราม 9 เพื่อติดตั้ง โมบายแท็งก์น้ำ 3 แท็งก์ ขนาดแท็งก์ละ 100 ลูกบาศก์เมตร ให้เสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อเป็นจุดผลิตและจ่ายน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ การแก้ไขปัญหาระยะยาว 1 เดือน จะขุดบ่อบาดาลเสริมอีก 3 บ่อ เพื่อเก็บกักน้ำดิบไว้สำหรับผลิตน้ำประปา

จากการลงพื้นที่สำรวจและได้พูดคุยกับคนในชุมชนอาภาภรณ์ หมู่ที่ 6 ตำบลบึงน้ำรัก อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี พบว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่มีความกังวลว่าจะไม่มีน้ำประปาใช้ เนื่องจากปัจจุบันการใช้น้ำอุปโภคและบริโภคทั้งหมดมาจากการประปาส่วนภูมิภาค และแม้จะมีการกักเก็บน้ำไว้ แต่ปริมาณที่มีอยู่ใช้การได้ไม่เกิน 3 วัน และหากสถานการณ์การขาดน้ำเกิน 7 วัน ชาวบ้านจะได้รับผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะในส่วนของน้ำดื่ม จากเดิมที่เคยใช้เครื่องกรองน้ำตามบ้าน แต่ตอนนี้ต้องซื้อน้ำขวดจากห้างสรรพสินค้าทดแทน ซึ่งมีราคาแพง จึงเรียกร้องให้ภาครัฐช่วยบรรเทาปัญหานี้โดยเร็ว

ขณะที่โรงเรียนชุมชนวัดพิชิตปิตยาราม อำเภอธัญบุรี มีนักเรียน และบุคลากรของโรงเรียนมากกว่า 1,200 คน กำลังได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ โดยเฉพาะเพื่อการประกอบอาหารกลางวัน แม้จะมีการสำรองน้ำไว้ 2 ถัง ซึ่งคาดว่าจะใช้ได้อีกไม่เกิน 2 วัน ขณะที่น้ำดื่มที่กรองจากน้ำประปาก็ไม่สามารถให้บริการได้ ทำให้นักเรียนต้องซื้อน้ำจากตู้น้ำแทน ทั้งนี้ทางการประปาส่วนภูมิภาคขอให้ประชาชน รีบเก็บกักน้ำเพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ทันที ควบคู่กับการประหยัดน้ำ

ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค ยันจ่ายน้ำประปาในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ไม่เกินสองทุ่มของวันนี้ ประชาชนยังหวั่น แห่ซื้อน้ำดื่มในห้าง วอนภาครัฐช่วยบรรเทาปัญหานี้โดยเร็ว 13 ก.ค. 2558 12:05 13 ก.ค. 2558 13:11 ไทยรัฐ