วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายชัวร์! ข่าวกรองยัน หัวหน้ากลุ่มไอซิสในอัฟกาฯ ถูกโดรนมะกันเด็ดชีพไปแล้ว

สำนักข่าวกรองอัฟกาฯ ออกโรงยืนยัน ‘ฮาฟิต ซาอีด’ หัวหน้ากลุ่มไอซิสเครือข่ายในอัฟกาฯ และปากีสถาน ถูกกองทัพสหรัฐฯ ส่งโดรนล็อกเป้าโจมตีปลิดชีพ ตายไปแล้ว พร้อมกับสมุนอีกประมาณ 30 คน

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ในนามสำนักงานอำนวยการความมั่นคงแห่งชาติ ของอัฟกานิสถาน ออกแถลงการณ์ยืนยัน นายฮาฟิต ซาอีด อดีตหนึ่งในแกนนำของกลุ่มมุสลิมหัวสุดโต่ง ‘ตาลีบัน’ ซึ่งผันตัวมาเป็นผู้นำกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส เครือข่ายในอัฟกานิสถานและปากีสถาน ได้เสียชีวิตแล้วจริง พร้อมกับสมาชิกในกลุ่มอีกราว 30 คน หลังจากถูกโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนพิฆาตของกองทัพสหรัฐฯ

สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติของอัฟกานิสถาน ระบุว่า นายซาอีด หัวหน้ากลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถานได้ถูกโดรนของกองทัพสหรัฐฯ โจมตีปลิดชีพ ที่เมืองอาชิน ในจังหวัดนังการ์ฮาร์ เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ก.ค. จนถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของการต่อสู้ปราบปรามกลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถาน

ทั้งนี้ ช่วงวันเสาร์ที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการรายงานข่าวนายซาอีดเสียชีวิตจากการถูกโดรนของสหรัฐฯล็อกเป้าโจมตีจนเสียชีวิต แล้ว เพียงแต่นายซาอีดไม่ใช่คนๆ เดียวกับแกนนำกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงซึ่งมีชื่อนามสกุลเดียวกัน และโดนตั้งค่าหัวนำจับ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะชายผู้นั้น ชื่อว่า นายฮาฟิซ โมฮัมเหม็ด ซาอีด เป็นหัวหน้ากลุ่มจามาอัต-อัด-ดาวา (พรรคสัจจะ) ในปากีสถาน ซึ่งสหรัฐฯ หมายหัวว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย และคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุวินาศกรรมในนครมุมไบ ของอินเดีย เมื่อปี 2551 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 164 ศพ

สำนักข่าวกรองอัฟกาฯ ออกโรงยืนยัน ‘ฮาฟิต ซาอีด’ หัวหน้ากลุ่มไอซิสเครือข่ายในอัฟกาฯและปากีสถาน ถูกกองทัพสหรัฐฯ ส่งโดรนล็อกเป้าโจมตีปลิดชีพ ตายไปแล้ว พร้อมกับสมุนอีกประมาณ 30 คน 13 ก.ค. 2558 11:48 13 ก.ค. 2558 12:22 ไทยรัฐ