วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เห็นด้วยปิดปั๊ม ผู้ประกอบการในยะลา ชี้ขาดรายได้-ชาวบ้านเดือดร้อน

ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันบางแห่งในพื้นที่ จ.ยะลา รับไม่เห็นด้วยปิดปั๊มเรียกร้องชะลอการจัดเก็บภาษีน้ำมัน ชี้ขาดรายได้-กระทบชาวบ้าน ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตามปั๊มน้ำมันต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดยะลา ทั้งรอบนอกและภายในเขตเทศบาลนครยะลา รวมถึงตามอำเภอต่างๆ ว่า ส่วนใหญ่ได้หยุดให้บริการ ตามที่ชมรมผู้ประกอบการค้าน้ำมันใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกาศหยุดให้บริการในวันนี้ หลังข้อเรียกร้องชะลอการจัดเก็บภาษีน้ำมันยังไม่ได้ข้อยุติ โดยแต่ละปั๊มก็จะนำแผงกั้นมาปิดไว้ แต่ไม่มีป้ายปิดประกาศว่าจะหยุดให้บริการกี่วัน ซึ่งประชาชนที่จะเดินทางมาเติมน้ำมัน ก็ต้องผิดหวัง ไม่สามารถจะเติมน้ำมันได้

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า มีปั๊มน้ำมันบางแห่งภายในเขตเทศบาลนครยะลาที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่ และบางปั๊มที่ปิดไปเมื่อช่วงเช้า ก็เปิดให้บริการแล้วบางแห่ง

ผู้ประกอบการค้าน้ำมันรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ได้ให้ความร่วมมือกับทางชมรมผู้ค้าน้ำมันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้หยุดให้บริการไปเมื่อช่วงเช้า โดยปิดไปประมาณ 3 ชั่วโมง และได้เปิดให้บริการลูกค้าอีกครั้ง สำหรับความเห็นส่วนตัวแล้ว การประท้วงนั้น ต้องเป็นประชาชนผู้ใช้น้ำมันเป็นผู้ประท้วง เพราะประชาชนจะได้รับผลกระทบโดยตรงอยู่แล้ว คือ การใช้น้ำมันแพง ส่วนการปิดปั๊มน้ำมันนั้น ตนไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะทำให้ปั๊มของตนขาดรายได้ และลูกค้ารายใหญ่ เช่น ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างที่จะต้องใช้น้ำมัน

ทั้งนี้ ทราบว่าทางชมรมผู้ค้าน้ำมันในพื้นที่ ได้ประสานขอความร่วมมือไปยังปั๊มน้ำมันทุกแห่ง เพื่อหยุดให้บริการ ซึ่งก็ได้ให้ความร่วมมือในการหยุดให้บริการเพียงช่วงเวลาเร่งด่วนเท่านั้น ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และจะเปิดให้บริการตามปกติ ทั้งนี้ เกรงว่าประชาชนในพื้นที่จะได้รับความเดือดร้อน ซึ่งผลการปิดปั๊มในครั้งนี้ พบว่ายังมีปั๊มน้ำมันบางแห่ง ไม่เห็นด้วยกับการประท้วงด้วยการปิดปั๊มน้ำมัน ซึ่งทางชมรมต้องนำไปทบทวนอีกครั้ง

ชาวบ้านรายหนึ่ง เปิดเผยว่า เดือดร้อนมาก เนื่องจากวันนี้ทางเรือนจำจังหวัดสงขลา ได้เปิดโอกาสให้ญาติพี่น้องของผู้ต้องขังในคดีความมั่นคง สามารถเข้าเยี่ยม และประกอบอาหารเลี้ยงผู้ต้องขังเป็นกรณีพิเศษ เนื่องในโอกาสวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนเพียงวันเดียว ตนเอง และครอบครัวได้จัดเตรียมอาหารจำนวนมาก เพื่อนำไปเลี้ยงให้กับผู้ต้องขัง ตามที่กรมราชทัณฑ์เปิดโอกาสให้ แต่ปรากฏว่า เมื่อนำรถมาเติมน้ำมัน ทางปั๊มได้ประกาศปิดปั๊ม ไม่ยอมจำหน่ายน้ำมันให้ ทำให้ตนและครอบครัวเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เกรงว่าสิ่งของในรถจะได้รับความเสียหาย และเสียโอกาสในการไปเยี่ยมญาติในครั้งนี้ จึงฝากถึงผู้เกี่ยวข้อง ช่วยจัดการแก้ปัญหาโดยด่วน

ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันบางแห่งในพื้นที่ จ.ยะลา รับไม่เห็นด้วยปิดปั๊มเรียกร้องชะลอการจัดเก็บภาษีน้ำมัน ชี้ขาดรายได้-กระทบชาวบ้าน ... 13 ก.ค. 2558 11:22 13 ก.ค. 2558 11:53 ไทยรัฐ