วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.1 จ่อเรียกหน่วยงาน วางแผนหาแหล่งน้ำผลิตประปา

มท.1 จ่อเรียกหน่วยงาน วางแผนหาแหล่งน้ำผลิตประปา

  • Share:

การประปานครหลวง แจ้ง ปชช. ในหลายพื้นที่สำรองน้ำประปาไว้ใช้ล่วงหน้า ขณะที่ มท.1 เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมแผนหาแหล่งน้ำอื่นมาผลิตน้ำประปา วอน ปชช.รับรู้สถานการณ์ขาดแคลนน้ำ ช่วยกันประหยัด

วันที่ 13 ก.ค. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยก่อนการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านน้ำ เช่น การประปานครหลวง การประปาส่วนภูมิภาค และกรมชลประทาน เพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งขณะนี้ส่งผลให้ขาดแคลนน้ำประปา หลายอำเภอในจังหวัดปทุมธานี ว่า ได้แก้ปัญหาในเบื้องต้นแล้ว และกำลังวางแผนในการใช้น้ำจากแหล่งน้ำอื่น นอกจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มาใช้ในการผลิตน้ำประปาแทน รวมถึงเร่งสร้างความเข้าใจและแจ้งเตือนประชาชนให้รับมือกับสถานการณ์หลังจากนี้

พลเอกอนุพงษ์ เผยด้วยว่า ยังมีพื้นที่ในส่วนของการประปาอีก 14 สาขา ที่ต้องจ่ายน้ำประปาเป็นเวลา และสุ่มเสี่ยงที่จะขาดแคลนน้ำในการผลิตน้ำประปาได้ แต่ยืนยัน จะไม่ปล่อยให้เกิดกรณีเหมือนปทุมธานีขึ้นอีก ทั้งนี้ หากต้นเดือนสิงหาคม ยังไม่มีฝนตกลงมา ก็เตรียมจะปรับแผนการรับมือใหม่ ส่วนปัญหาน้ำทะเลที่หนุนสูงในช่วงนี้ วันพรุ่งนี้ทางคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจะประชุมร่วมกัน

พลเอกอนุพงษ์ ระบุด้วยว่า ไม่ขอให้คำมั่นว่า ทุกพื้นที่จะมีน้ำใช้ เพราะอยากให้ประชาชนรู้สถานการณ์ว่า ขณะนี้ปัญหาภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อน้ำที่ใช้อุปโภค-บริโภคแล้ว ดังนั้น ต้องเตรียมรับสถานการณ์และใช้น้ำอย่างประหยัด

ขณะที่การประปานครหลวงได้ออกประกาศ เรื่อง น้ำประปาไหลอ่อน โดยระบุว่า การประปานครหลวง จะดำเนินการบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าของโรงงานผลิตน้ำสามเสน เพื่อให้การสูบจ่ายน้ำของ กปน. เป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีเสถียรภาพสูงสุด ในคืนวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 23.00-05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ส่งผลให้น้ำประปาไหลอ่อนในหลายพื้นที่ ประกอบด้วย สำนักงานประปาสาขาแม้นศรีทั้งหมด สำนักงานประปาสาขาทุ่งมหาเมฆ ในถนนพระราม 4 สำนักงานประปาสาขาพญาไท ในถนนประดิพัทธ์ ตั้งแต่แยกประดิพัทธ์ ถึงแยกสะพานควาย ถนนพหลโยธิน ตั้งแต่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถึงแยกสะพานควาย ถนนดินแดง 

จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน และโปรดสำรองน้ำประปาไว้ใช้ล่วงหน้า ในช่วงเวลาดังกล่าว หากประสบข้อขัดข้องสามารถแจ้งที่ “ศูนย์บริการประชาชน” โทร. 1125 ตลอด 24 ชั่วโมง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้