วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปั๊มน้ำมันที่นราฯ ปิดค้านนโยบายเก็บภาษี อบจ.

ปั๊มน้ำมันที่นราฯ ปิดค้านนโยบายเก็บภาษี อบจ.

  • Share:

ปั๊มน้ำมันหลายแห่ง ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ปิดเพื่อคัดค้าน อบจ. ขึ้นภาษี ส่งผลให้ราคาหน้าปั๊มแพงกว่าเดิม ด้าน ผวจ. เชิญผู้ประกอบการประชุมหาทางออกเย็นนี้ เพื่อไม่ให้กระทบชาวบ้าน เตรียมเดินทางช่วงวันฮารีรายอ ...

จากกรณีผู้ประกอบการค้าน้ำมัน หรือเจ้าของปั๊มน้ำมันในพื้นที่ จ.นราธิวาส ปิดให้บริการ เนื่องจากไม่พอใจที่ อบจ.นราธิวาส ปัตตานี และยะลา ออกข้อบัญญัติเกี่ยวกับการค้าน้ำมันและก๊าซปิโตรเลียม เพื่อเก็บภาษีจากปั๊มน้ำมันทุกแห่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยให้ทางปั๊มบวกราคาหน้าปั๊มอีก 5 สตางค์ต่อลิตร นำส่งให้กับ อบจ. ทำให้ราคาน้ำมันหน้าปั๊มแพงขึ้นกว่าเดิม และทำให้กลุ่มผู้ประกอบการค้าน้ำมันไม่จ่ายภาษีเพิ่มให้กับ อบจ. ก่อนจะลุกลามบานปลาย ทำให้ อบจ.นราธิวาส ไปแจ้งความดำเนินคดีกับปั๊มน้ำมัน 3 แห่งในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส นั้น

ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันในพื้นที่ ไม่เห็นด้วย กับการเก็บภาษีน้ำมันล่าสุด นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผวจ.นราธิวาส เปิดเผยว่า เบื้องต้นตนได้พูดคุยกับ นายกูเซ็ง ยาวอหะซัน นายก อบจ.นราธิวาสแล้ว โดย อบจ.นราธิวาส ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปถอนแจ้งความแล้ว ส่วนการแก้ปัญหาปั๊มน้ำมันหลายแห่งปิดให้บริการนั้น เย็นนี้วันนี้จะเชิญผู้ประกอบการค้าน้ำมันมาร่วมประชุมหารือเพื่อหาทางออก และจะให้ผู้ประกอบการเปิดปั๊มโดยเร็วที่สุด เนื่องจากอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะถึงเทศกาลวันฮารีรายอ ซึ่งจะมีการเดินทางเยี่ยมเยียนญาติในต่างจังหวัด และถ้ากิจการปั๊มน้ำมันปิด จะส่งผลให้ชาวบ้านทั้ง 3 จังหวัด เดือดร้อนเป็นอย่างมาก และการปิดปั๊มในระยะยาวนั้นไม่มีใครได้ประโยชน์อะไรเลย อีกทั้งยังทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนหนักขึ้นไปอีก แต่ถ้าการเจรจาในครั้งนี้ไม่สำเร็จ ก็จะต้องให้ส่วนกลางที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงลงมาแก้ปัญหา

นอกจากนี้ จากการตระเวนตรวจสอบ พบว่าปั๊มน้ำมันหลายแห่งในพื้นที่ จ.นราธิวาส ปิดให้บริการ โดยมีการขึ้นป้ายไม่เห็นด้วยกับการเก็บภาษีน้ำมัน อบจ. ที่ชมรมผู้ค้าน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ มองว่าเป็นการซ้ำเติมประชาชน ขณะที่ประชาชนบางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากการปิดให้บริการของปั๊มน้ำมันเริ่มหันมาใช้บริการเติมน้ำมันเถื่อน ที่ลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีจำหน่ายหลายแห่งในพื้นที่ จ.นราธิวาส เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้