วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านที่ชัยนาท แห่นางแมวรอบสอง ขอฝนตามความเชื่อ

ชาวบ้าน ต.เสือโฮก จ.ชัยนาท ทำพิธีแห่นางแมวขอฝนเป็นครั้งที่สอง หลังทำพิธีครั้งแรกแล้วเกิดฝนตกลงมา แม้จะไม่มากนัก กำนันเผย จะมีฝนตกหรือไม่มี ก็ทำพิธีเพื่อความสามัคคีของชาวบ้าน ย้ำเชื่อ รบ. ชะลอทำนา ...

วันที่ 13 ก.ค. เมื่อเวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณบ้านหนองพังนาค หมู่ที่ 13 ต.เสือโฮก อ.เมืองชัยนาท นายราตรี หอมหวล กำนันตำบลเสือโฮก นำชาวบ้านในชุมชน กว่า 200 คน จัดพิธีทำบุญเรียกฝน โดยเอาฤกษ์เอาชัยจากการให้เจ้าอาวาสวัดหนองพังนาค มาเทศนา ให้ศีลให้พร พร้อมพรมน้ำมนต์ จากนั้นจึงทำพิธีแห่นางแมวขอฝน พร้อมนำสากตำข้าว ต้นกล้วยตัดตกแต่งทำให้คล้ายคลึงกับปลัดขิก และขบวนกลองยาวแห่ไปรอบหมู่บ้าน เมื่อขบวนผ่านไปหน้าบ้านจะมีผู้เฒ่าผู้แก่ เด็กๆ เข้ามาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยนำเอาน้ำมาสาดรดแมว เพื่อเรียกฝนตามประเพณีโบราณที่เชื่อถือสืบมา

โดยการทำพิธีแห่นางแมวขอฝนของชาวบ้านหนองพังนาคนั้น ในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ในครั้งแรกหลังแห่นางแมว ก็มีฝนตกลงมาประปรายแต่ก็ไม่มากเท่าที่ควร จึงแห่อีกรอบเพื่อให้ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง การทำพิธีแห่นางแมวขอฝนจัดทำขึ้นเพื่อขอฝนจากเทวดาเพื่อให้ฝนตกลงมาให้ชาวเกษตรกรมีน้ำในการทำการเกษตร ซึ่งจะจัดทำขึ้นในระหว่างเดือน 7-9 จะทำเฉพาะในปีใดที่ฟ้าฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นจะกระทำจนกลายเป็นประเพณีขอฝน ที่สืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้ โดยการนำแมวเพศเมียมาใส่ไว้ในกรง ใช้ไม้สอดให้คน 2 คนหาม พร้อมใช้ ธูป เทียน ดอกไม้ 5 คู่ จุดเพื่อบอกกล่าวกับเทวดา


ด้าน นายราตรี หอมหวล กำนันตำบลเสือโฮก กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรหลายหมู่บ้านในตำบลเสือโฮก ได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำปลูกข้าว ชาวบ้านจึงมารวมตัวกันจัดทำพิธีแห่นางแมว เพราะเชื่อว่า แมวนั้นเป็นตัวแทนของความแห้งแล้ง หากเมื่อใดแมวถูกสาดน้ำจนเปียกปอนก็เท่ากับเป็นการขับไล่ความแห้งแล้งออกไปจากหมู่บ้าน

"แต่หากจะแล้งสักแค่ไหน ชาวบ้านตำบลเสือโฮก ก็เชื่อฟังรัฐบาล และกรมชลประทาน ที่ขอความร่วมมือให้ชะลอการทำนาไปก่อน ให้รอน้ำฝน แต่ปัจจุบัน ก็ยังไม่มีน้ำฝนตกลงมา การทำพิธีแห่นางแมวของชาวบ้านทุกๆ คน ต่างเป็นการสร้างความสามัคคีในชุมชน จะมีน้ำหรือไม่มี ต่างก็เป็นปัญหาที่เราคนไทยต้องเผชิญและฝ่าฟันไปร่วมกันอยู่แล้ว ทั้งนี้ เกษตรกรส่วนใหญ่จะรอทำนาช่วงวันแม่ และเก็บเกี่ยววันพ่อ ตามคำแนะนำของหน่วยงานทุกหน่วยงาน" นายราตรี กล่าว

ชาวบ้าน ต.เสือโฮก จ.ชัยนาท ทำพิธีแห่นางแมวขอฝนเป็นครั้งที่สอง หลังทำพิธีครั้งแรกแล้วเกิดฝนตกลงมา แม้จะไม่มากนัก กำนันเผย จะมีฝนตกหรือไม่มี ก็ทำพิธีเพื่อความสามัคคีของชาวบ้าน ย้ำเชื่อ รบ. ชะลอทำนา ... 13 ก.ค. 2558 11:03 13 ก.ค. 2558 11:31 ไทยรัฐ