วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปั่นหัว–ปั่นก้อย

ปั่นหัว–ปั่นก้อย

โดย เจ้าพายุ
14 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

สถานการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นติดๆ กันหลายเรื่องราวสร้างบรรยากาศหม่นๆ ปริมาณความสุขดูจะพร่องๆ ลงไปจนสัมผัสได้อย่างไม่ต้องดราม่า

มองท้องฟ้าก็ดูหมองๆ มองทะเลก็ดูขมุกขมัวๆ ยิ่งเมื่อประเมินไปถึงวันข้างหน้ายิ่งทำให้ความเหงาเบียดแทรกเข้ามาแทนที่ความสุขเรื่อยๆ

อารมณ์นี้ได้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ก็เห็นจะสัมผัสได้มา 4-5 เดือนแล้ว มันเป็นความเครียดสะสม คั่งอยู่ในมโน กว่าจะมารู้ตัวอีกทีก็ตอนส่องกระจกแล้วเห็นหน้าผากตัวเองย่นเป็นหน้าหมา พันธุ์ปั๊ก

สิ่งที่ทำให้ความเครียดฉีดเข้ามาในความรู้สึกจนทำให้เกิดวิตกกังวล มันเกิดขึ้นมาตั้งแต่เราได้เห็นร่างแรกของร่างรัฐธรรมนูญที่ อ.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานยกร่างฯกับคณะร่างออกมา

ผลปรากฏว่าโดนสวดชยันโตทั้งจากพวกเดียวกันและไม่ใช่พวกเดียวกัน สำคัญมากก็ตรงจุดที่ความพยายามจะให้มีการสืบทอดอำนาจ

จน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หน.คสช.ต้องมายืนยันนับครั้งไม่ถ้วนหลังจากนั้น

และจุดที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ เมื่อร่างรัฐธรรมนูญเจ้าปัญหาจะเข้าสู่เงื้อมมือของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่เสียงยังก้ำกึ่งว่าเสียงโหวตคว่ำกับเสียงโหวตไม่คว่ำอะไรจะชนะ

ถ้าโหวตคว่ำชนะก็คือว่าเป็นกรรมของบ้านเมืองที่มาแบบติดจรวด!

และจรวดลูกนั้นจะมีกลุ่มนักศึกษา นักวิชาการ และกลุ่มต่างๆ ออกมาต่อต้านโดยใช้ปมอ่อนไหวการ “สืบทอดอำนาจ” มาปลุกกระแสและใช้จุดแข็งจาก “แนวรบใหม่” มาต่อสู้

นอกจากนั้น ยังมีสิ่งที่จะมาช่วยเติมเต็มให้การต่อต้านรัฐประหารทรงประสิทธิภาพมากขึ้นก็คือ...

ภาวะ “ภัยแล้ง” ที่กระทบกับคนรากหญ้ายันคน “ยอดหญ้า” เพราะเมื่อคนรากหญ้าเหี่ยวเฉาผลกระทบก็จะเหวี่ยงไปถึงคนยอดหญ้าที่กำลังซื้อของผู้บริโภคลดน้อยลงกลายเป็นโดมิโน

แม้ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของรัฐบาล ไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะไปบนบานศาลกล่าวห้ามฟ้าห้ามฝน แต่ต้องถือเป็นความรับผิดชอบที่ไม่สามารถ “เผื่อเหลือเผื่อขาด” บริหารจัดการน้ำได้อย่างเป็นระบบ

ตรงนี้ความเสียหายเกิดขึ้นกว่า 7 หมื่นล้านบาท จีดีพี

ทรุดตามไปด้วยอีก 0.5% เป็นอย่างน้อย แล้วจุดนี้เองจะทำให้จีดีพีโดยรวมที่ถูกปรับลดประมาณการลงทุกเดือนทุกไตรมาสจะต่ำลงไปอีก

ไหนจะเหตุการณ์โลกล้อมไทยอีก เช่น ตลาดหุ้นจีนที่ไหลรูดลงไป 30 กว่า%ใน 2 สัปดาห์ แม้ว่าที่ลง 30 กว่า % มันเกิดจากหุ้นจีนขึ้นทะลักทลายมา 150 กว่า %ก็ตาม มันก็ทำให้ขวัญหาย เชื่อมั่นหด

อุยกูร์ก็ดูวุ่นวายจากความไม่เอาไหนที่ให้เรื่องเกิดแล้วมาเคลียร์ทีหลัง เขี่ยลูกเข้าเท้าองค์กรระดับโลกให้มาประณามไทย การทูตไม่ทันการเมืองโลก

ยังไม่รวม เรือดำน้ำ 36,000 ล้านบาท ที่มาผิดจังหวะหรือเกมใต้ดินในประเทศที่โพสต์ ดิสเครดิตผู้นำประเทศ สร้างข่าว

ปั่นป่วนก็มีให้เห็นอยู่ตลอด ล่าสุดกลุ่มนักศึกษาหน้าเดิมก็รุกคืบมาถึงหน้าถ้ำ “ทำเนียบรัฐบาล”

จะขอติดตามเมื่อถึงฉากเข้มข้นวันนั้น “บิ๊กตู่” จะใช้การเมืองนำการทหาร หรือจะใช้การทหารนำการเมือง

เอาเหรียญออกมาปั่นหัว–ปั่นก้อยแล้วทายกัน!

“เจ้าพายุ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้