วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปินส์ พร้อมเสียบ เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 30

ปินส์ พร้อมเสียบ เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 30

  • Share:

“ฟิลิปปินส์” ยืนยันพร้อมเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปี 2019 หรือ พ.ศ.2562 แทนบรูไนที่ขอถอนตัวออกไป

ขณะที่ ริชชี การ์เซีย ประธานสภากีฬาตากาล็อก เตรียมนำเรื่องเสนอต่อรัฐบาล และเชิญเบนิโย อาควิโน ประธานาธิบดี เป็นประธานฯ ส่วนเรื่องสนามจะไม่มีการก่อสร้างเพิ่มเติม โดยจะใช้มอลล์ ออฟ เอเชีย ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 10 ของโลกร่วมด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ริชชี การ์เซีย ประธานสภากีฬาฟิลิปปินส์ให้สัมภาษณ์ชัดเจนว่าทางฟิลิปปินส์พร้อมจะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปี 2019 หรือ พ.ศ.2562 แทนบรูไนที่ขอถอนตัวออกไป แม้งบประมาณจะจำกัดมากก็ตามที โดยจะเป็นอีเวนต์ระดับนานาชาติอีกงานของฟิลิปปินส์ เนื่องจากในปีดังกล่าวหากฟิลิปปินส์ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพบาสเกตบอลชิงแชมป์โลกด้วย

“เป็นเรื่องยากทีเดียวที่จะจัดการโครงการนี้ เนื่องจากมีเวลา 4 ปีนับจากนี้ ซึ่งเราคงจะไม่ก่อสร้างสนามใดๆเนื่องจากต้องคำนวณค่าใช้จ่ายให้เหมาะสม เราจะใช้สนามที่มีอยู่ที่เคยใช้ในปี 2005 ให้ได้ประโยชน์สูงสุด รวมทั้งจะใช้มอลล์ ออฟ เอเชีย ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 10 ของโลกซึ่งมีคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ รวมทั้งฟิลิปปินส์ อารีน่า อินดอร์สเตเดียม ความจุ 55,000 ที่นั่งเป็นสนามแข่งขันด้วย ขณะที่กีฬาทางน้ำจะแข่งขันที่ซูบิก เบย์ ห่างจากมะนิลาขึ้นไปทางเหนือ 110 กม. โดยเตรียมนำเรื่องนี้เสนอต่อรัฐบาล และเชิญเบนิโย อาควิโน ประธานาธิบดีเป็นประธานจัดการแข่งขันต่อไป

ทั้งนี้ สิงคโปร์ใช้งบประมาณในการจัดการแข่งขันราว 240 ล้านเหรียญสหรัฐฯในการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 28 เมื่อเดือนที่ผ่านมา ขณะที่มาเลเซีย เจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งที่ 29 ในปี 2017 คาดว่าจะใช้งบราว 220 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้