วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นครพนมเร่งเปิดสถานีสูบน้ำ ช่วยนาข้าวร่วม 2 แสนไร่

นครพนมเร่งเปิดสถานีสูบน้ำ ช่วยนาข้าวร่วม 2 แสนไร่

  • Share:

พ่อเมืองนครพนม ลงพื้นที่ประเมินแหล่งน้ำ เดินหน้าโครงการผันน้ำโขง รับมือแล้งวิกฤติ เร่งเปิดใช้งานสถานีสูบน้ำ ช่วยเกษตรกรประสบปัญหานาข้าวขาดน้ำ พร้อมสั่งการทุกพื้นที่รวม 12 อำเภอ ตรวจสอบหาแหล่งน้ำช่วยเหลือเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.58 นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หลังในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา พื้นที่ จ.นครพนม รวม 12 อำเภอ ประสบปัญหาภัยแล้งวิกฤติ เนื่องจากฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ทำให้พื้นที่นาข้าว และต้นกล้าข้าวนาปี ซึ่งเกษตรกรทำนาหว่าน และโยนกล้าข้าวรอการปักดำ ประสบปัญหาขาดน้ำยืนต้นตาย

จากการสำรวจของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย คาดว่ามีพื้นที่นาข้าวได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 2 แสนไร่ ซึ่งต้องเร่งวางแผนช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน บวกกับระดับน้ำเก็บสะสมตามอ่างเก็บน้ำต่างๆ ทั้งหมด 19 แห่ง มีปริมาณต่ำ เหลือประมาณ 29 เปอร์เซ็นต์ ถึงแม้ในช่วง 2-3 วัน จะมีฝนตกลงมายังไม่เพียงพอ

โดยในครั้งนี้ได้ลงพื้นที่สำรวจ ประเมินสถานการณ์น้ำในลำน้ำอูน ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาที่รองรับน้ำสงคราม เชื่อมมาถึงลำน้ำอูน ก่อนไหลลงแม่น้ำโขง ในพื้นที่ ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมเปิดใช้งานสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า บ้านหาดกวน ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน ซึ่งได้รับงบประมาณก่อสร้างจากกรมชลประทาน เพื่อผันน้ำจากลำน้ำอูน เข้าสู่ระบบส่งน้ำกระจายไปยังพื้นที่นาข้าว สามารถรองรับพื้นที่การเกษตรได้กว่า 1,000 ไร่ ที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรในพื้นที่ ยืดอายุกล้าข้าวรอฝนตกลงมา

นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้หน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชลประทาน เข้าไปสำรวจ ตรวจสอบแหล่งน้ำ รวมถึงสถานีสูบน้ำที่มีปัญหาชำรุด ใช้การไม่ได้หรือจุดที่จะต้องมีการก่อสร้างเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถผันน้ำโขงเข้าพื้นที่นาข้าวช่วยเหลือเกษตรกรได้ทุกพื้นที่ เนื่องจาก จ.นครพนม มีแหล่งน้ำสำคัญ คือ แม่น้ำโขง ซึ่งจะต้องวางระบบบริหารจัดการน้ำให้สามารถใช้ได้ตลอดปี และรับมือแล้งวิกฤติในระยะยาว พร้อมฝากเตือนเกษตรกรให้ประเมินสถานการณ์ก่อนการเพาะปลูก ทำการเกษตร งดปลูกพืช ทำนานอกเขตชลประทานจนกว่าน้ำจะเพียงพอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้