วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษก สตช. เผย อัยการญี่ปุ่น สั่งไม่ฟ้อง-ปล่อยตัว บิ๊กแจ๊ด แล้ว

โฆษก สตช. เผย อัยการญี่ปุ่น สั่งไม่ฟ้อง-ปล่อยตัว บิ๊กแจ๊ด แล้ว

  • Share:

พล.ต.อ.ประวุฒิ ถาวรศิริ รอง ผบ.ตร. และโฆษก สตช. ยัน อัยการญี่ปุ่น สั่งไม่ฟ้องบิ๊กแจ๊ด คดีพกอาวุธปืนขึ้นเครื่อง และได้รับการปล่อยตัวแล้ว คาด 'บิ๊กแจ๊ด' เดินทางกลับไทยไม่พรุ่งนี้ก็มะรืนนี้   

วันที่ 13 ก.ค. 58 พล.ต.อ.ประวุฒิ ถาวรศิริ รอง ผบ.ตร. และโฆษกสตช. กล่าวยืนยันกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้รับการยืนยันจากตำรวจผู้ประสานงาน ประจำสถานทูตว่า อัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้อง และได้รับการปล่อยตัวแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. ที่ผ่านมา ส่วนเงื่อนไขในการสั่งไม่ฟ้องนั้น อาจต้องดูว่าทางญี่ปุ่นห้ามกลับเข้าประเทศ ในระยะเวลากี่ปี ซึ่งต้องดูรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ส่วนตัวยังไม่ได้คุยกับทางบิ๊กแจ๊ด ญาติยังไม่ได้คุยเลย ซึ่งผมประสานงานกับสถานทูตญี่ปุ่นในไทย และสถานทูตไทยในญี่ปุ่น ตามคำสั่งของ ผบ.ตร.

หลังจากนี้ ก็จะได้ให้ทาง ตม.ญี่ปุ่น ทำเรื่องส่งตัวกลับประเทศ ซึ่งคาดว่า จะเดินทางกลับประเทศไทยไม่พรุ่งนี้ ก็มะรืนนี้ ยังไม่ทราบว่า สาเหตุที่อัยการญี่ปุ่นสั่งพิจารณาไม่ฟ้องคดีเป็นเพราะเหตุใด คงจะต้องประสานงานกลับไปเพื่อขอรับทราบเหตุผลสั่งไม่ฟ้องอีกครั้ง

ล่าสุดพล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวต่อว่า การไม่สั่งฟ้องของอัยการญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะการประสานงานระหว่างประเทศ และเจตนาของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ที่ได้ให้การไว้ตั้งแต่แรกว่า ไม่มีเจตนาพกพาอาวุธปืน ขณะที่ หลังจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กลับมาแล้ว จะต้องมีการสอบถามเรื่องการพกพาอาวุธปืนอีกครั้ง แต่ไม่ถึงกลับต้องเรียกมาพบอย่างเป็นทางการ ขณะที่ในส่วนเงื่อนไขที่อัยการไม่สั่งฟ้องครั้งนี้ ในรายละเอียดยังไม่ทราบแน่ชัดว่า มีเงื่อนไขอะไรบ้าง 

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามที่ได้ทราบข่าว ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับครอบครัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ที่ได้รับการปล่อยตัว ส่วนการพกพาอาวุธอาวุธปืนขึ้นเครื่องสามารถทำได้ทั้งที่เดินทางในไทยและต่างประเทศ แต่ต้องได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานนั้นๆ รวมทั้งกฎของการบิน

อนึ่ง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ถูกจับกุมตัวที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ข้อหาครอบครองอาวุธและเครื่องกระสุนที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22มิ.ย. 58 หลังเดินทางร่วมคณะไปดูโรงเผาขยะกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี ทั้งนี้หาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ก็จะนับเวลาที่ถูกทางการญี่ปุ่น ควบคุมตัวทั้งหมด รวม 21 วัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้