วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้านหนองนมวัว...วันนี้ ไม่มี “อีแย้ม” มีแต่ “เจ๊วีณา”

บ้านหนองนมวัว...วันนี้ ไม่มี “อีแย้ม” มีแต่ “เจ๊วีณา”

โดย ซูม
14 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ละครโทรทัศน์เรื่อง “สุดแค้นแสนรัก” ของช่อง 3 ลาจอไปนานแล้ว ...เห็นประกาศแว่บๆ ว่าจะนำมาออกอากาศซํ้าทางช่อง 3 SD ช่วงบ่ายๆในเดือนมิถุนายน ป่านฉะนี้ก็อาจลาจอไปแล้วเช่นกัน

แต่กระแส “ย่าแย้ม” หรือที่บางคนเรียกว่า “นังแย้ม” หรือ “อีแย้ม” ก็ยังอยู่ในบทสนทนาทั้งในแวดวงกาแฟ และในกรุ๊ปไลน์ต่างๆ มาจนถึงวันนี้

ตอนละครดังผมไม่ได้ดูกับเขาหรอก แต่ก็ติดตามถามข่าวอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ตกกระแส และเพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลในการพูด การเขียน ตามจังหวะและโอกาสต่างๆ

ยังรู้สึกภูมิใจในฐานะชาวนครสวรรค์คนหนึ่ง ที่ บ้านหนองนมวัว ตำบลเล็กๆตำบลหนึ่งของอำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุสุดแค้นแต่ก็แสนรักของละครเรื่องนี้ พลอยโด่งดังไปด้วย

ไปไหนๆ ก็ได้ยินแต่คนพูดถึง “บ้านหนองนมวัว” พอๆกับพูดถึง “ย่าแย้ม” หรือ “อีแย้ม” เลยทีเดียว

ที่ผมหยิบเรื่อง บ้านหนองนมวัว มาเขียนถึงในวันนี้อีกครั้ง

ไม่ใช่อะไรหรอกครับ...พอดีได้รับนิตยสาร “ประชาคมท้องถิ่น” ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับชุมชนต่างๆ พิมพ์จำหน่ายมาหลายปีแล้ว

คุณ ศักดา นพเกตุ ซึ่งเป็นเจ้าของนิตยสารส่งมาให้ผมอ่านเสมอๆ และผมก็ว่าจะเขียนขอบคุณอยู่หลายหน แต่ก็ลืมไปเสียทุกหนซีน่ะ...พอดีเล่มล่าสุดฉบับเดือนมิถุนายน แต่เพิ่งมาถึงเมื่อวาน เขามีเรื่อง “เยือนถิ่นย่าแย้ม...บ้านหนองนมวัว” เป็นเรื่องเอกประจำฉบับ
ก็ขอถือโอกาสเกาะกระแสย่าแย้ม เขียนถึงบ้านหนองนมวัว และ เขียนขอบคุณ คุณ ศักดา นพเกตุ ไปเสียด้วยพร้อมๆกัน

ในฐานะเด็กนครสวรรค์ ผมเคยผ่าน บ้านหนองนมวัว อย่างน้อย ก็ 3-4 ครั้ง เมื่อตอนไปเยี่ยมเพื่อนๆและญาติๆ ที่อำเภอลาดยาว...

เหตุที่ตั้งชื่อตำบลเอาไว้เช่นนี้ มีที่มาที่ไปอยู่ 2 สถานครับ...สถานหนึ่งเขาว่าย่านนี้เคยเป็นทางผ่านของพ่อค้าวัว มีวัวเยอะ...ส่วนอีกสถานหนึ่งบอกว่าที่นี่เคยมีต้น “นมวัว” ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่งเยอะมากในอดีตกาล--ก็เลยกลายเป็น “บ้านหนองนมวัว”

สำหรับข้อใหญ่ใจความในนิตยสารเล่มนี้ จะเขียนถึงภาพทั่วๆไปของบ้านหนองนมวัว เริ่มจากจำนวนประชากร ซึ่งมีประมาณ 5,000 คนในปัจจุบัน

จากนั้นก็แนะนำวัดประจำตำบล ซึ่งมี 2 วัด ได้แก่ “วัดหนองนมวัว” และ “วัดเขาสมุก” ซึ่งมีของดีที่ชาวบ้านนับถือทั้ง 2 วัด

โดยที่วัดหนองนมวัวจะมีรูปปั้นของ หลวงพ่อปาน อดีตเจ้าอาวาสที่ชาวบ้านเคารพนับถือมาก ส่วนวัดเขาสมุกจะมีพระพุทธบาทจำลองเก่าแก่อายุนับ 100 ปี ที่ชาวบ้านนับถือไม่แพ้กัน

สำหรับสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อที่สุดของบ้านหนองนมวัวปัจจุบัน ได้แก่ “หมูหวานสมุนไพร” จัดอยู่ในระดับ 4 ดาว มี ป้า มาลัย พูลสวัสดิ์ เป็นประธาน ยืนยันว่าอร่อยมั่กๆ ใครผ่านหนองนมวัวอย่าลืมแวะซื้อ

อีกหนึ่งสินค้าอาจไม่ติดระดับ OTOP เพราะเป็นสินค้าทอดไปขายไป “ไก่ทอดพริกเจ๊วีณา” ไก่ทอดคลุกพริกที่ทั้งเผ็ดและแซ่บโดยไม่ต้องพึ่งนํ้าจิ้ม ใครแวะผ่านบ้านหนองนมวัวอย่าลืมพิสูจน์

ปัจจุบันเจ๊อ๋อลูกสาวเจ๊วีณาเป็นผู้ดำเนินการแทนแม่ และยืนยันว่ามีแห่งเดียวในประเทศไทย คือที่หนองนมวัวเท่านั้น

ส่วนบทสัมภาษณ์ คุณ “จุฬามณี” ผู้เขียนนวนิยายเรื่อง “สุดแค้นแสนรัก” ซึ่งเป็นชาวนครสวรรค์โดยกำเนิดนั้น สรุปได้ว่า “บ้านหนองนมวัว” เป็นบ้านเกิดของแม่ จึงได้แรงบันดาลใจที่จะหยิบมาเป็นฉากในนิยายสักเรื่องที่เขาจะเขียน และมาได้โอกาสเหมาะในเรื่องนี้ ที่เขาได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่อง “แผลเก่า” ของ ไม้เมืองเดิม

ส่วน “ย่าแย้ม” ไม่มีตัวจริง แต่บุคคลลักษณะเดียวกันกับย่าแย้มนั้นมีอยู่จริงๆ เป็นคนคนหนึ่งที่ “จุฬามณี” เคยพบมาก่อนในอดีต จึงเอา มาใส่ให้เป็นคาแรกเตอร์ของ “ย่าแย้ม”

หลายๆท่านคงจะพอทราบแล้วว่า ละครเรื่องนี้ยกกองไปถ่ายทำ ที่สุพรรณบุรี ดังนั้น แม้หมู่บ้านในจอจะสวยงาม แต่ก็ยังไม่ใช่บ้านหนองนมวัวขนานแท้

ใครอยากเห็นของแท้ ถ้ามีโอกาสผ่านไปแถวๆนครสวรรค์อย่าลืม

แวะด้วยก็ละกัน...ออกจากตัวเมืองไปตามถนนเอเชีย พอผ่าน หนองเบน จะเห็นป้ายบอกทางแยกเข้า อำเภอลาดยาว เลี้ยวรถไปได้เลยครับ

สักพักใหญ่ๆก็จะถึง “บ้านหนองนมวัว” ตัวจริงเสียงจริง ซึ่งแม้วันนี้จะไม่มีย่าแย้ม หรืออีแย้มปรากฏอยู่ แต่ก็จะมีของอร่อย อย่างน้อย 2 อย่าง ให้ลิ้มลองตามที่นิตยสาร “ประชาคมท้องถิ่น” แนะนำไว้.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้