วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 14/07/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับ ประจำวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2558

แนวทาง ตั้งรัฐบาลแห่ง ชาติ...ทางออกแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองส่งเสริมความปรองดอง ...ปรากฏเป็นข่าวจาก สปช. เตรียมเสนอ คสช.รัฐบาล และ สนช....กำหนดให้รัฐบาลแห่งชาติที่มี นายกฯจากคนกลาง เอาไว้ในบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญฉบับใหม่....เป็น ข่าวลือ หรือลับ ลวง พราง....ยังเป็นปริศนา

ป้องกันความสับสน การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จะมีการตั้งคำถาม อยากได้รัฐบาลแห่งชาติก่อนการเลือกตั้ง หรือไม่ สอดไส้เข้า
ไปด้วย....เลยเป็นที่มาของข่าวลือ ชื่อบิ๊กโด่ง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ.ที่จะเกษียณอายุจะเป็นนายกฯคนกลางของประเทศไทย....และในบรรดา ครม.รัฐบาลแห่งชาติ จะประกอบไปด้วย นักการเมืองที่ได้รับการปลดล็อกจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว....แม้จะแค่ข่าวปล่อย แต่วินาทีนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น


ไม่มีไฟย่อมไม่มีควัน....อลงกรณ์ พลบุตร วิป สปช. ออกมาตัดไฟแต่ต้นลม...กรณี สปช.จะเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ไม่มีมูล.....ในคำขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ 8 คำขอไม่มีเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ....ถึงกระนั้นเคยมีสมาชิกพูดถึงเรื่องการหาทางออก หลังการเลือกตั้ง...ให้ พรรคการเมืองที่มีเสียงมากอันดับ 1 และอันดับ 2....ร่วมกันเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ...จบข่าว

ตามประสาคนหาข่าว ที่ “อินทรีเหล็ก” เคยได้ยินผ่านหู จากฝ่ายส่งเสริมการปรองดองต้องการให้พรรค การเมืองคู่กรณี จัดระเบียบ กันใหม่....จับมือกันตั้งรัฐบาลขึ้นมาบริหารประเทศในระยะเวลาที่กำหนด....หาข้อตกลงเรื่องความขัดแย้งให้สะเด็ดน้ำ....หลังจากนั้นค่อยปล่อยให้ระบอบประชาธิปไตยเดินหน้าตามขบวนการ....จริงเท็จเวลาจะพิสูจน์


อ้า นอกจากจะเชิญนักการเมืองคู่กรณีความขัดแย้ง ออกทีวี หาทางออกร่วมกันสร้างความปรองดอง.....พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกรัฐบาล ยังเปิดทางที่จะเชิญ กลุ่มนักศึกษาที่เห็นต่าง มาพูดคุยออกทีวีอีกกระทอก....แต่ที่ “อินทรีเหล็ก” มองว่าจะเป็นการท้าทายมากกว่าพูดคุย....ก็ประโยคเด็ดของ รองโฆษกรัฐบาล ที่ว่า กลัวเด็กตอบคำถามไม่ได้ คนอาจจะคิดว่าเราหลอกเด็กไปฆ่าอย่างแนบเนียน......แต่คิดก็ผิดแล้ว

เอ้า แล้วที่มี กลุ่มเด็กอาชีวะ ออกมาถือป้าย เชียร์รัฐบาล ทำให้นึกไปถึง วิกฤติการเมืองในประวัติศาสตร์.....เริ่มต้นจาก น้ำผึ้งหยดเดียว....แหย่กันไปยั่วกันมา....ในฐานะรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ....ก็ไม่ควรที่จะร่วมจุดชนวนวิกฤติการเมืองเด็ด ขาด


ฮัดเช้ย ใกล้ฤดูโยกย้าย ปรากฏข่าวหวาดเสียว รายวัน...กระบวนการแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพ ถูกจับเอามาเป็นประเด็นสำคัญ....ตำแหน่ง ผบ.ทบ.พลิกไปพลิกมาระหว่าง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผช.ผบ.ทบ.กับ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผช. ผบ.ทบ.คนนามสกุลเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา....และประเด็นนี้น่าจะเป็นอีกแรงกระเพื่อมทางการเมือง

ในที่สุด พ.ร.ฎ.เก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา ก็เป็นจริง....ที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกรัฐบาล ยืนยันว่าเป็นการจัดเก็บภาษีจากผลกำไร หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว....ที่บรรดาโรงเรียนกวดวิชา มีรายได้เป็นมูลค่าประมาณ 8 พันล้านบาทต่อปี....คาดว่าในส่วนนี้จะมีรายได้เข้ารัฐกว่า 1,200 ล้านบาท....ได้แต่หวังว่าโรงเรียนกวดวิชาจะไม่ขึ้นราคาค่าเรียน สงสารผู้ปกครอง น้ำตาจะไหล


โอละพ่อ สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่า ผู้อพยพชาวอุยกูร์โดยผิดกฎหมาย จำนวน 109 คนที่ถูกส่งตัวจากรัฐบาลไทย...ในจำนวนนี้มีอยู่ 13 คน ที่หลบหนีจากจีนหลังไป เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย....ทางการจีนควบคุมตัวเอาไว้เรียบร้อยแล้ว...ปัญหานี้อยู่เงียบๆดีที่สุด

ปัญหาหนี้สิน ประเทศกรีซ ชักจะบานปลาย....เดอะการ์เดียน สื่อของอังกฤษรายงานว่า ที่ประชุมเจรจาแก้ปัญหาหนี้สินกรีซ ไม่รับข้อเสนอจากรัฐบาลกรีซ...ก่อนที่จะต้อง ออกจากยูโรโซน....ตามแผนฟื้นฟูตัวเองเป็นเวลา 5 ปี....หรืออีกหนึ่งทางเลือกต้องหาเงินจำนวน 50 พันล้านยูโร จากการขายหลักทรัพย์ที่มีอยู่เพื่อลดจำนวนหนี้....จับตาผลกระทบที่จะตามมาอีกระลอก


หนังสือออกใหม่ Ray ปก ซาโตมิ อิชิฮาระ เปิดเคล็ดลับความงาม...ประชาคมท้องถิ่น เยือนถิ่นย่าแย้ม บ้านหนองนมวัว .....Autovision & Travel ทดลองขับ คัมรี่ ไฮบิด 2.5 HV เทคโนโลยีความประหยัด....ต่วย’ตูน พิเศษ ไขปริศนาอายุ มหาสฟิงซ์ แห่งกิซ่า....A-STAR เจสสิก้า พาฟินกับมิตติ้งสุดสวีต.....FHM ปก โรล่า มิซากิ .....all บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ชีวิตมีคุณค่า .....Gourmet&Cuisine คุยกับ ปิแอร์ แอร์เม่ เชฟมาการองชื่อดังจากฝรั่งเศส ....กฟผ.จัดโครงการ สมดุลพลังงาน สมดุลชีวิต เปิดตัว จ๊อบ นิธิ สมุทรโคจร แคมเปญแอมบาสเดอร์และจัดประกวดวีดิโอคลิปรณรงค์ชิงรางวัลกว่า 1.2 แสนบาท ส่งผลงานได้ที่ balanceenergyth@gmail.com.....วันนี้ 14.00 น.ธีระชัย เชมนะสิริ นัดประชุมใหญ่ กรรมการจัดงาน 50 ปีเฟรชชี่จุฬาฯ 2508 ที่ห้องประชุมมรุเชษฐ์ สโมสรกองทัพบก.....15 ก.ค.13.30 น.วิทวัส ชัยภาคภูมิ รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าฯ แถลงข่าวสัปดาห์ประชาธิปก ที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ.....16 ก.ค.09.00 น. ดร.สหชัย ลาสวน ผอ.โรงเรียนบดินทรเดชา ขอเชิญศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันร่วมงาน 25
พรรษวัฒน์บดินทร 2 ที่สนามกีฬา เฉลิมพระเกียรติ โรงเรียนบดินทร เดชา

ศพ ธนดล (การุณ) มีถม หัวหน้าข่าวหน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ และคอลัมนิสต์เจ้าของนามปากกา “เพลิงมรกต” ตั้งสวดศาลา 2 วัดภคินีนาถวรวิหาร เชิงสะพานกรุงธนฯ (ซังฮี้) บางพลัด เวลา 19.00 น.ถึง 16 ก.ค.และบรรจุศพ

"อินทรีเหล็ก"

13 ก.ค. 2558 10:09 13 ก.ค. 2558 10:17 ไทยรัฐ