วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงล้มเหลวก็ต้องเดินต่อ

เกิดเหตุร้ายแรงช่วงเดือนรอมฎอน ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ซ้ำรอยอีกครั้ง ทั้งลอบวางระเบิดและจุดไฟเผาร้านค้าในเมือง 10 จุด ในพื้นที่ อ.สุไหงโก–ลก จังหวัดนราธิวาส อ.สะเดา จ.สงขลา และ อ.ธารโต จ.ยะลา ตั้งแต่คืนวันศุกร์ต่อเนื่องจนถึงเช้าวันเสาร์ เป้าหมายสำคัญคือสถานบันเทิง เช่น ร้านคาราโอเกะ มีผู้เสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บ 11 คน เป็นประชาชนล้วน

แม่ทัพภาคที่ 4 ชี้แจงว่าผู้ก่อเหตุร้ายครั้งนี้ เป็นกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ที่มีการ บ่มเพาะไว้ เพื่อเตรียมก่อเหตุในช่วงท้ายเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม โดยอ้างว่าได้บุญมากกว่า แต่ผู้นำศาสนา 8 องค์กรได้ออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุ ทำลายบรรยากาศการประกอบศาสนกิจอันศักดิ์สิทธิ์ และเรียกร้องให้พี่น้องชาวมุสลิมประกอบศาสนกิจอย่างเคร่งครัดต่อไป

นับตั้งแต่รัฐบาล คสช.เข้าบริหารประเทศ มีการกล่าวอ้างบ่อยครั้งว่าสถานการณ์ในภาคใต้ลดความรุนแรงลงไปมาก คนไทยต่างมีความหวังว่าจะนำไปสู่การฟื้นฟูความสงบโดยเร็ว เนื่องจากฝ่ายทหารคุมอำนาจ ทั้งในระดับการกำหนดนโยบาย และในระดับปฏิบัติการดับไฟใต้ จึงเชื่อว่าจะมีเอกภาพทั้งในระดับนโยบาย และระดับปฏิบัติการ ไม่แบ่งแยกเป็นฝักฝ่าย

อีกทั้งนายกรัฐมนตรีก็ได้ให้ความหวังคนไทยทั้งประเทศ จะทำให้กระบวนการสันติภาพในภาคใต้เป็นจริงเป็นจังภายในปีนี้ เพื่อให้ตรงกับช่วงเวลาการจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 นายกรัฐมนตรียืนยันว่าจะใช้การเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง และนำสันติสุขคืนสู่ภาคใต้ โดยความช่วยเหลือจากมาเลเซีย

การเจรจาระหว่างผู้แทนฝ่ายรัฐบาล กับผู้แทนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่มีมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก ล้มลงตั้งแต่กลางปี 2556 หลังจากเริ่มต้นได้แค่ 6 เดือน สาเหตุของความล้มเหลว คือการไม่ยอมทำตามข้อตกลง ให้ยุติการก่อเหตุรุนแรง ในช่วงเดือนรอมฎอน แต่มีเหตุร้ายเช่นเดียวกับปีนี้ อีกสาเหตุหนึ่งคือมีการชุมนุมการเมืองยืดเยื้อที่ กทม.

แม้การเจรจารอบแรกจะล้มเหลว แต่ก็ยังน่ายินดีที่รัฐบาลปัจจุบันยังคงยืนยันจะเดินหน้า เพื่อเปิดเจรจากับผู้แทนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบต่อไป และมีรายงานว่าเริ่มมีการพูดจานอกรอบกันไปบ้างแล้วอย่างลับๆ แต่ยังไม่ได้เจรจาต่อรองอย่างจริงจัง ฝ่ายรัฐบาลอาจขอให้ยุติการก่อเหตุรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอนอีก แต่ไม่มีคำตอบหรือคำสัญญาจากผู้แทนกลุ่มร่วมเจรจา

อุปสรรคสำคัญที่ไม่อาจทำให้การเจรจาสำเร็จโดยเร็ว คือความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน ของทั้งสองฝ่าย ยังหวาดระแวงกันอยู่ แต่ถึงอย่างไรก็เชื่อว่าการพูดจาจะดำเนินต่อไป เพราะเป็นเพียงวิธีการเดียวเท่านั้น ที่จะนำจังหวัดชายแดนภาคใต้กลับ คืนสู่ความสงบสุข เรื่องสำคัญที่สุดของเจ้าหน้าที่รัฐบาล จะต้อง “เข้าใจและเข้าถึง” ปัญหาไฟใต้อย่างแท้จริงและแก้ไข.

13 ก.ค. 2558 09:59 13 ก.ค. 2558 09:59 ไทยรัฐ