วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Thai Heroes of Russia

Thai Heroes of Russia

  • Share:

ที่จริงในห้วงช่วงนี้ ผมต้องรับใช้ท่านผู้อ่านที่เคารพเกี่ยวกับสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ที่พ่อผมกำลังเข้าไปทำงานอยู่ แต่ก่อนขึ้นเครื่องบินเพียง 3 ชั่วโมง มีผู้ใหญ่ชาวรัสเซียมาหาพวกเราที่บ้าน

และฝากให้ช่วยเขียนถึงวีรบุรุษและวีรสตรีไทยแห่งรัสเซียให้หน่อย ท่านฝากให้เขียนในห้วงที่รัฐมนตรีต่างประเทศและรองนายกรัฐมนตรีของไทยไปรัสเซียเพื่อเป็นประธานร่วมในการประชุมกรรมาธิการร่วมไทย-รัสเซียครั้งที่ 6 ระหว่าง 14-15 กรกฎาคม 2558

ในความสัมพันธ์อันยาวนานกว่าร้อยปี มีผู้ที่นำแสงสว่างมาสู่ความสัมพันธ์ของไทยและรัสเซียและได้รับเหรียญเกียรติยศของทางฝ่ายรัสเซียถึง 3 คน สำหรับสังคมรัสเซียถือว่าสำคัญมาก เหรียญเหล่านี้ไม่ใช่ได้กันง่ายๆ ทางรัสเซียมอบให้เฉพาะบุคคลที่มีผลงานที่เป็นที่ประจักษ์ ในรัสเซีย เราเรียกท่านผู้มีเกียรติผู้ที่ได้รับเหรียญเหล่านี้ว่าฮีโร่ Heroes

สิบกว่าปีที่แล้ว นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานเครือซีพีสร้างยุทธศาสตร์ลงทุนด้วยโครงการหลายล้านดอลลาร์ในแผ่นดินรัสเซีย ซึ่งสมัยนั้น ไม่มีคนไทยให้ความสนใจในแผ่นดินรกร้าง ว่างเปล่าเหล่านี้ รัฐบาลรัสเซียพูดโครงการที่ไปเลี้ยงสัตว์ของคุณธนินท์ในสมัยนั้นว่า เหมือนเป็นการส่งจรวดดาวเทียมครั้งแรก

ที่ไม่รู้ว่าจะเสี่ยงอันตรายอะไรบ้าง และไม่มีใครรู้ว่า จรวดลำที่ยิง ออกไปนั้น จะทำให้ดาวเทียมเข้าไปวงโคจรโลกได้หรือเปล่า โดย คุณธนินท์ส่งคุณเกรียงไกร วุฒิวรกุลชัย ไปเป็นหัวหน้าสูงสุดในโครงการซีพีฟู้ดในรัสเซีย

คุณเกรียงไกรถึงกรุงมอสโกเมื่อ พ.ศ.2548 และเป็นหัวหน้าของซีพีในรัสเซียอยู่นานถึง 8 ปี เริ่มงานตั้งแต่วางอิฐก้อนแรกจนกระทั่งสร้างโรงเลี้ยงหมูในพื้นที่ของกรุงมอสโก คาลูกา คาลินินกราด และนิจนีย์นอฟโกรอดได้สำเร็จ

ปัจจุบัน ซีพีฟู้ดเป็นวิสาหกิจเกษตรที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในธุรกิจประเภทเดียวกันในรัสเซีย ด้วยมูลค่าการลงทุน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผลสำเร็จของความสำเร็จของซีพีฟู้ดในรัสเซียมาจาก 1.ความพยายาม 2.ความอดทน และ 3.ทฤษฎีของตนเองในการทำธุรกิจในรัสเซียของคุณเกรียงไกร

ไม่ใช่เพียงแค่ทำเกษตรแบบใหม่ที่แตกต่างจากเดิมเท่านั้น แต่คุณเกรียงไกรยังได้สร้างความทรงจำที่ดีลงไปในหัวใจของชาวรัสเซีย ด้วยการช่วยเหลือโครงการที่เกี่ยวข้องกับเด็กและการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างมุ่งมั่น

ด้วยคุณงามความดีที่เป็นที่ประจักษ์ องค์กรของรัสเซียจึงมอบ “เหรียญวีรบุรุษแห่งแรงงานรัสเซียใหม่” แก่คุณเกรียงไกร เพื่อเป็นประวัติของตนเองและครอบครัวสืบไป

อาจารย์สตรีท่านหนึ่งซึ่งรัฐบาลโซเวียตได้มอบ “เหรียญมิตรภาพประชาชน” ให้ตั้งแต่ พ.ศ. 2533 ก็คือ รองศาสตราจารย์ยอดบุญ เลิศฤทธิ์ มหาบัณฑิตคณะภาษาศาสตร์มหาวิทยาลัยมอสโก ผู้ริเริ่มสอนภาษารัสเซียที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตั้งแต่ พ.ศ.2518 จนทำให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้สามารถเปิดภาควิชาภาษารัสเซียได้เมื่อ พ.ศ.2536 เปิดโครงการรัสเซียศึกษาได้เมื่อ พ.ศ.2546 เมื่อเปิดมาแล้ว ก็เป็นโครงการศึกษาที่มีประสิทธิภาพ ที่สอนทั้งภาษา ประวัติศาสตร์ วรรณกรรม และวัฒนธรรมรัสเซีย จนเป็นที่นิยมของนักศึกษาไทยในปัจจุบัน

รศ.ดร.ยอดบุญไม่ได้จำกัดการทำงานแค่ในมหาวิทยาลัยเท่านั้น ยังมีโครงการอื่นๆ เช่น โครงการพัทยา ที่ชนะเลิศการประกวดมาแล้ว หัวหน้าและนักศึกษาโครงการรัสเซียศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ผลิตเอกสารการเรียนภาษารัสเซียด้วยตัวเอง ที่ต่อมาได้ช่วยให้พ่อค้าแม่ขาย คนขับรถ พนักงานโรงแรม ฯลฯ ในเมืองพัทยา สามารถสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียได้ นอกจากนั้น หากเข้าไปชมเว็บไซต์ของสถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทย ท่านก็จะเห็นเว็บไซต์ของสถานทูตมี 2 ภาษา คือ ภาษารัสเซียและไทย และนี่ก็คืออีกหนึ่งผลงานของหัวหน้าและนักศึกษาของโครงการรัสเซียศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปัจจุบัน ท่านไม่ต้องเดินทางไปดูบัลเลย์รัสเซียถึงประเทศรัสเซียแล้ว ในห้วง 17 ปีที่ผ่านมา คุณ เจ.ซี. อูบีรอย ชาวอินเดีย ที่พำนักอยู่ในไทย ได้จัดการแสดงจากดินแดนต่างๆของรัสเซียขึ้นในเมืองไทยเป็นจำนวนมากมายหลายสิบครั้งได้สำเร็จอย่างน่าประทับใจ

22 มีนาคม 2551 รัฐบาลรัสเซียจึงได้มอบ “เหรียญปุชกิ้น” ให้แก่คุณ เจ.ซี. อูบีรอย ซึ่งตั้งแต่ตั้งประเทศมา รัฐบาลโซเวียตและรัสเซียมอบเหรียญนี้เป็นเหรียญที่ 526

ทั้ง 3 ท่านนี่แหละครับ คือบุคคลที่รัฐบาลและประชาชนรัสเซียถือว่าเป็น Thai Heroes of Russia วีรบุรุษและวีรสตรีชาวไทยแห่งรัสเซีย ที่ทรงเกียรติของเรา.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้