วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมประมงให้ “หมอ” ปลาประจำ จ.นครศรีฯ

นายสมาน แสงสะอาด รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามที่กรมประมงมีนโยบายให้จังหวัดนครศรีธรรมราช สืบเสาะ ค้นคว้า และสืบประวัติของปลาหรือสัตว์น้ำในจังหวัด เพื่อให้เป็นปลา หรือสัตว์น้ำประจำจังหวัด โดยทางกรมประมง ได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาคัดเลือกสัตว์น้ำประจำจังหวัด โดยให้มีประวัติเรื่องราวความเป็นมา เหตุผลในการคัดเลือกนั้น ในส่วนของ จ.นครศรีธรรมราช ได้พิจารณาคัดเลือกปลาหมอ เป็นปลาประจำ จ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากปลาหมอเป็นปลาที่มีอวัยวะช่วยหายใจเป็นแผ่นริ้วย่นๆอยู่ตอนบนของช่องเหงือก สามารถฮุบอากาศจากบนผิวน้ำได้โดยตรง ไม่ต้องรอให้ออกซิเจนละลายน้ำ สามารถอยู่บนบกหรือพื้นที่ขาดน้ำได้เป็นระยะเวลานานๆ

ในฤดูฝนบางครั้งจะพบปลาหอมแถกเหงือกไถลคืบคลานไปมาบนบกเพื่อหาที่อยู่ใหม่ได้ ด้วยความสามารถอันนี้ ภาษาอังกฤษเรียกปลาชนิดนี้ว่า Climbing perch sinv Climbing gourami ปลาหมอเป็นปลาที่พบได้ทุกแหล่งน้ำกระจายทั่วทวีปเอเชีย คนไทยรู้จักปลาหมอเป็นอย่างดี ใช้เป็นอาหารมาช้านาน และมีความเชื่อว่าหากปล่อยปลาหมอจะทำให้ไม่เป็นโรคหรือหายจากโรคได้ ด้วยชื่อที่มีความหมายถึงหมอ หรือแพทย์ผู้รักษาโรค ปัจจุบันยังเป็นปลาเศรษฐกิจ เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ เฉพาะในพื้นที่นครศรีธรรมราช มีฟาร์มเลี้ยงปลาหมอจำนวนมาก ทั้งใน อ.ท่าศาลา สิชล ปากพนัง เฉลิมพระเกียรติและเชียรใหญ่ มักเลี้ยงในบ่อดินหรือบ่อกุ้งร้าง นอกจากการจำหน่ายปลาสดแล้ว ยังจำหน่ายในรูปแบบของสินค้าแปรรูป เช่น ปลาเค็ม ปลาร้า แต่เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ แกงส้มปลาหมอกับลูกเขาคัน ปลาหมอฉู่ฉี่ ปลาหมอต้มเค็ม ปลาหมอทอดขมิ้น และปลาเผาเกลือ.

นายสมาน แสงสะอาด รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามที่กรมประมงมีนโยบายให้จังหวัดนครศรีธรรมราช สืบเสาะ ค้นคว้า และสืบประวัติของปลาหรือสัตว์น้ำในจังหวัด... 13 ก.ค. 2558 08:39 13 ก.ค. 2558 08:48 ไทยรัฐ