วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นแรงห้ามเรือออกฝั่ง-ระวังน้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายอับดลรอหีม ขุนรักษา กำนัน ต.เกาะลิบง และนายอ่าสาน คนขยัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านหลังเขา หมู่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่12ก.ค.ที่บริเวณชายฝั่งบ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง มีคลื่นสูง 2-3 เมตร และได้ซัดถล่มริมฝั่ง ชาวบ้านต้องอยู่อย่างหวาดผวาเพราะกลัวว่าคลื่นสูงซัดถึงตัวบ้าน เกรงบ้านจะพังทรุด นายสิทธิพร จิเหลา นายกอบต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้มีชาวบ้านบางส่วนที่ถูกคลื่นซัดเข้าถึงตัวบ้านต้องอพยพขนย้ายข้าวของไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนเขื่อนป้องกันคลื่นระยะทาง 300 เมตร ถูกคลื่นซัดพังเสียหาย

นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.ตรัง กล่าวว่า ได้เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย วาตภัย ดินถล่มและคลื่นลมแรง โดยจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว อุปกรณ์เครื่องมือ พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด รวมถึงหมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ เช่น ระดับน้ำในแม่น้ำ ลำคลองเปลี่ยนสีเป็นสีขุ่นข้นหรือสีเดียวกับสีดินภูเขา ฯลฯ จะได้อพยพหนีภัยได้ทันท่วงที ส่วนชาวเรือขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ประชาชนที่ประสบภัยติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา สนง.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ได้ออกประกาศฉบับที่ 1/2558 เรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาห้ามเรือโดยสารออกจากฝั่ง เพื่อป้องกันเหตุทางน้ำและให้ปฏิบัติการสั่งห้ามเรือโดยสารออกจากฝั่ง กรณีมีมรสุมและคลื่นลมแรงตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตกได้รับแจ้งว่าจากอิทธิพลพายุหลิ่นฟา มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ในวันที่12ก.ค.ขอให้ชาวเรือที่มีความยาวเรือน้อยกว่า 12 เมตรที่จะเดินทางไปเกาะพีพี จ.กระบี่ และเกาะราชา จ.ภูเก็ต ตลอดจนพื้นที่ทะเลเปิดห้ามออกจากฝั่งโดยเด็ดขาด ขณะที่ผู้ประกอบการเรือสปีดโบ๊ตบางส่วนยังนำนักท่องเที่ยวไปยังเกาะที่ปลอดภัย และพบว่ามีเรือเล็กบางส่วนออกเรือไปยังทะเลนอก ซึ่งถือว่าฝ่าฝืนคำเตือนของสำนักงานเจ้าท่า

ส่วนการค้นหากัปตันเรือและลูกเรือบาสหรือเรือบรรทุกวัสดุก่อสร้าง“สินธุภูเก็ต 1” อีก 2คนที่อับปางกลางทะเลอันดามัน ทางทัพเรือภาคที่3ยังคงใช้การหาข่าวจากเครือข่ายเรือประมงและผู้อาศัยตามเกาะต่างๆ หลังจากใช้ความพยายามค้นหาทางอากาศมาหลายวัน ในส่วนของการเก็บกู้ซากเรือ “ซินาราน อันดามัน” เรือขนส่งสินค้าหรือเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์สัญชาติกัมพูชาที่ชนโขดหินใกล้เกาะเฮนั้นยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากคลื่นลมในทะเลยังมีกำลังแรง คาดว่าจะต้องรอต่อไปอีก 1สัปดาห์.

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายอับดลรอหีม ขุนรักษา กำนัน ต.เกาะลิบง และนายอ่าสาน คนขยัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านหลังเขา หมู่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง... 13 ก.ค. 2558 08:26 13 ก.ค. 2558 08:26 ไทยรัฐ