วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารร่วมชนเผ่าพื้นบ้าน ร่วมปลูกป่าในเชียงดาว

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.นี้ ที่ป่าต้นน้ำปิง บ้านปาง–ตองใน หมู่ 12 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกรวยถวายพระพรชัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีพระชนมายุ 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 ที่จะถึงนี้ โดยมีนายกมล คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 16 ร่วมกับ พ.อ.อัครวัฒน์ วุฒิเดชโชติโภคิน ประธานกรรมการที่ปรึกษาอุทยานฯศรีล้านนา หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 32 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง และส่วนราชการและเอกชน ประชาชนพร้อมเยาวชน จำนวน 1,000 คน ร่วมในการปลูกป่าต้นน้ำปิงที่บ้านปางตองใน ซึ่งพื้นที่บ้านปางตองในแห่งนี้ มีการอพยพประชากรชนเผ่าลาหู่และเผ่าลีซูเข้ามาอยู่และมีการบุกรุกแผ้วถางเพื่อใช้พื้นที่ทำการเพาะปลูกข้าวโพดกันอย่างหนัก และมีการทำลายขยายพื้นที่มากขึ้นเพื่อต้องการให้คนในครอบครัวอื่นอพยพเข้ามาเช่าที่ทำการเพาะปลูกข้าวโพด ซึ่งการดำเนินการตามกฎหมายบุกรุกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ก็ไม่สามารถที่จะดำเนินการได้อย่างเต็มที่เพราะว่าประชาชนชนเผ่ากลุ่มนี้จะไม่มีการทำลายแผ้วถางพื้นที่ป่า เมื่อในช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่เข้ามาในพื้นที่ แต่เมื่อทางเจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่ไปก็จะทำการทำลายบุกรุกทำลายป่าขยายพื้นที่ เพราะพื้นที่อุทยานศรีล้านนานั้นมีมากถึง 800,000 ไร่

ทางด้านนายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้ประกาศขอความร่วมมือห้ามทำการบุกรุกแผ้วถางต่อ เพื่อต้องการให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่เพื่อประโยชน์อันยั่งยืนของธรรมชาติที่จะส่งผลดีต่อประชาชนต่อไป ทางพี่น้องชนเผ่ารับปากว่าจะไม่มีการแผ้วถางทำลายป่าและจะมีผู้เข้าร่วมปลูกป่าโดยได้ร่วมปลูกต้นกระถินณรงค์-ต้นประดู่-ต้นมะค่าโมง-ต้นขี้เหล็ก-ต้นโชค-ต้นไผ่ดอย จำนวนทั้งสิ้น 3,000 ต้น พื้นที่ทั้งหมด 100 กว่าไร่ ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติศรีล้านนาจะให้เจ้าหน้าที่ทำการปลูกจนครบต่อไป และยังได้ทำการสร้างฝายกึ่งถาวรอีกจำนวน 8 ตัวที่สร้างไปก่อนแล้ว และสามารถเก็บน้ำได้ผลเป็นอย่างดี โดยเป็นที่น่ายินดีที่ชนเผ่าลาหู่และลีซูที่อยู่ในพื้นที่จะช่วยกันแบ่งเป็นครอบครัวมาช่วยดูแลพื้นที่ปลูกป่าในแต่ละแห่งด้วย.

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.นี้ ที่ป่าต้นน้ำปิง บ้านปาง–ตองใน หมู่ 12 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกรวยถวายพระพรชัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช... 13 ก.ค. 2558 08:15 13 ก.ค. 2558 08:35 ไทยรัฐ