วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเลี้ยงปลากระชัง ห่วง รับกระทบ เขื่อนสิริกิติ์ลดระบายน้ำ

คนเลี้ยงปลากระชัง ห่วง รับกระทบ เขื่อนสิริกิติ์ลดระบายน้ำ

  • Share:

คนเลี้ยงปลากระชัง ห่วง รับกระทบ เขื่อนสิริกิติ์ลดระบายน้ำ ด้าน ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ชี้ เอลนีโญ ส่งผลแล้งนานผิดปกติ ต้องลดระบายน้ำเหลือ 17 ล้าน ลบ.ม./วัน ห่วง เกษตรกรประสบความยากลำบาก

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 13 ก.ค. 58 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ยืนยันว่า ปรากฏการณ์ "เอลนีโญ" ที่เกิดขึ้นทำให้เกิดสภาวะฝนแล้งที่ยาวนานกว่าปกติ ทำให้น้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้อยมาก ประกอบกับได้เร่งระบายน้ำให้เกษตรกรที่เริ่มฤดูกาลการเพาะปลูกข้าวนาปี ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนฯ ลดลงอย่างรวดเร็ว

“สภาพน้ำเขื่อนสิริกิติ์ล่าสุด ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ อยู่ที่ 3,179.80 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ เท่ากับ 33.44 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น มีปริมาณน้ำพร้อมใช้งานอยู่ที่ 329.80 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 4.95% ซึ่งในขณะนี้น้ำจะลดทุกๆ วัน จึงต้องลดปริมาณการระบายน้ำลงเหลือเพียงวันละ 17 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำไหลเข้าวันที่ผ่านมา 7.30 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำเข้าสู่ขั้นวิกฤติ หากไม่มีฝนตกลงมาปลายเดือนกรกฎาคม จะไม่มีน้ำไหลเข้าเขื่อนเลย”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม เกี่ยวกับแหล่งน้ำหลายแห่งทั่วทั้งจังหวัดอุตรดิตถ์ ก็เริ่มลดปริมาณลงอย่างรวดเร็ว ถือเป็นวิกฤติและส่งผลแล้งหนักที่สุดในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา รวมทั้งเขื่อนสิริกิติ์ลดก็ทำให้การระบายน้ำลดลง ซึ่งส่งผลให้เกษตรกร ชาวนาที่ปลูกพืชฤดูแล้ง เช่น ข้าวนาปี และเลี้ยงสัตว์ น่าเป็นหว่งมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ในลำน้ำน่าน ซึ่งมีมากกว่า 1,500 กระชัง ในเขต อำเภอตรอน และ อำเภอพิชัย สร้างรายได้แก่เกษตรกรปีละหลายล้านบาท ต่างวิตกกังวลว่า จะไม่มีน้ำใช้ในช่วงเดือนเดือนสิงหาคมนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้