วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพร่ภาพคลุมหัว คุม‘อุยกูร์’ โยง‘ก่อการร้าย’ (ชมคลิป)

ล็อกตัวเข้มพาลงจากเครื่องบิน จีนแถลง-จวกอเมริกาบิดเบือน ‘สรรเสริญ’มั่นใจไทยทําถูกต้อง

จีนสวนหมัดต่อเนื่อง ปล่อยคลิปการคุมตัว 109 ชาวอุยกูร์ที่ไทยส่งตัวให้ ใช้ถุงดำคลุมศีรษะ ขณะพาเหินฟ้ากลับประเทศ ย้ำอีก ในจำนวนนี้มีชาวอุยกูร์ 13 คน เป็นผู้ต้องสงสัยคดีก่อการร้ายและหลบหนีการจับกุม พร้อมแถลงตอบโต้สหรัฐฯบิดเบือนข้อเท็จจริงและให้มองจีนซะใหม่ ขณะที่ไทยยันทำดีที่สุดแล้ว ด้านรองโฆษกประจำสำนักนายก-รัฐมนตรี ชี้เหตุจีนคุมเข้มบนเครื่องบิน ถือเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัย เพราะมีบางคนโยงถึงขบวนการก่อการร้าย ด้าน “ปึ้ง” ห่วงมุสลิมทั่วโลกไม่พอใจไทย แนะรัฐบาลเตรียมรับมือด้านส่งออก-ท่องเที่ยว-ความมั่นคง


จากกรณีรัฐบาลไทยส่งตัวผู้อพยพชาวอุยกูร์ 109 คนกลับประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ชาวตุรกีออกมาประท้วงและบุกสถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลไทยในต่างแดน อาทิ ประเทศตุรกี สวีเดน รวมถึงมีเสียงตำหนิจากนานาชาติไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป (อียู) ที่กังวลว่าคนกลุ่มนี้จะถูกลงโทษอย่างหนักจากรัฐบาลจีน ซึ่งทางการจีนก็ออกมาตอบโต้ว่าชาวอุยกูร์บางคนใน 109 คนนั้นมีพฤติการณ์ส่อเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้าย

ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.ค.สำนักข่าวซินหัว สื่อรัฐบาลจีน ยังคงรายงานข่าวเกี่ยวกับชาวอุยกูร์ 109 คนดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยอ้างการเปิดเผยของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ระบุว่า จากการตรวจสอบผู้ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย 109 คน ที่ถูกส่งกลับมาจากไทย พบว่ามีบางส่วนต้องการที่จะเดินทางไปเข้าร่วมกับกลุ่มหัวรุนแรง อย่างเช่นกลุ่มที่เรียกตนเองว่าขบวนการเคลื่อนไหวอิสลามเติร์กตะวันออก กลุ่มเหล่านี้มักที่จะปลูกฝังแนวคิดสุดโต่ง และชักชวนผู้เข้าร่วมไปทำสงครามญิฮาดในประเทศอิรักและประเทศซีเรีย รวมถึงกลับมาเคลื่อนไหวก่อความไม่สงบในมณฑลซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน นอกจากนี้ หน่วยงานความมั่นคงยังตรวจสอบพบด้วยว่า ในจำนวนผู้ที่ถูกส่งตัวกลับมามีถึง 13 คน ที่เป็นผู้ต้องสงสัยคดีก่อการร้าย และหลบหนีการจับกุม โดยในจำนวนนี้มี 2 คน ที่เคยหลบหนีออกจากที่คุมขัง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องควบคุมตัวไปสอบสวนเพิ่มเติม

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี กระบอกเสียงของรัฐบาลจีน ได้รายงานเผยแพร่ภาพวีดิโอผู้ต้องสงสัยทั้ง 13 คน ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวขึ้นเครื่องบินพาณิชย์ไปยังสถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่ได้ระบุไว้ ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดถูกคลุมศีรษะด้วยถุงผ้าสีดำ มีป้ายหมายเลขแขวนคอ ถูกพาขึ้นเครื่องบินโดยเจ้าหน้าที่ที่สวมผ้าปิดปากปิดจมูก เพื่ออำพรางใบหน้าและนั่งประกบซ้ายขวาตลอดระยะเวลาที่เดินทาง ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวออกจากเครื่องบินไป ทั้งนี้ในภาพวีดิโอยังแสดงให้เห็นด้วยว่า เจ้าหน้าที่ต้องใช้กำลังกับผู้ต้องสงสัยบางราย มีการลากดึงตัวและกดศีรษะผู้ต้องสงสัยไปตลอดทางขณะลงจากเครื่องบิน และมีผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 1 คนถูกจับใส่โซ่ตรวน

ต่อมานายดิลคัต ราซิต โฆษกสภาอุยกูร์โลกหรือดับเบิลยูยูซี ได้ออกแถลงการณ์ผ่านอีเมลถึงสำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์ ระบุว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่จีน ที่ควบคุมตัวชาวอุยกูร์และใช้ถุงผ้าสีดำคลุมศีรษะไปตลอดการเดินทาง ถือเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างยิ่ง และถือเป็นการทำลายศักดิ์ศรีในความเป็นมนุษย์ คนกลุ่มนี้ได้เลือกที่จะหลบหนีไปจากประเทศจีน ถือเป็นการต่อสู้ในแนวทางสันติ พร้อมกล่าวโจมตีว่ารัฐบาลจีนพยายามปกป้องตัวเอง และปัดความรับผิดชอบต่อนโยบายกดขี่ชาวอุยกูร์ ที่ทำให้คนเหล่านี้ต้องหนีไปหาชีวิตที่ดีกว่า

วันเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศจีนได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ต่อกรณีวิพากษ์วิจารณ์การส่งตัวผู้อพยพชาวอุยกูร์กลับจีน โดยระบุว่ารัฐบาลจีนมีความไม่พอใจอย่างยิ่ง และมีจุดยืนที่ต่างกับท่าทีของรัฐบาลสหรัฐฯ จากแถลงการณ์ดังกล่าวของสหรัฐฯ เป็นการแสดงให้เห็นถึงการบิดเบือนข้อเท็จจริง มีความลำเอียง และเป็นการสนับสนุนให้เกิดการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายต่อไปในอนาคต ด้วยเหตุนี้จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ มองเสียใหม่ต่อความพยายามของจีนในการปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และหยุดออกแถลงการณ์ที่ไม่ถูกต้อง

ส่วนความเคลื่อนไหวของไทยหลังส่งตัวชาวอุยกูร์ให้จีน จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไทยอย่างต่อเนื่อง ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ว่าได้รับการเปิดเผยจาก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. ถึงปัญหาการส่งกลับอุยกูร์ว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีมีความตั้งใจในการแก้ปัญหา แต่มีความระมัดระวังในฐานะฝ่ายความมั่นคงก็ต้องติดตามสถานการณ์ด้านการข่าว ตนได้มอบหมายให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เฝ้าสังเกตพร้อมที่จะคลี่คลายสถานการณ์ต่างๆ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานการณ์ภายในประเทศก็ไม่มีอะไร คิดว่าทางกระทรวงการต่างประเทศพยายามสร้างความเข้าใจในส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวกับต่างประเทศ พยายามสร้างความเข้าใจเพราะเราได้ดำเนินการภายใต้ข้อมูลหลักฐานที่เรามีก็ควรปฏิบัติตามนั้น

พล.อ.อุดมเดชกล่าวอีกว่า เราคงไม่สามารถปล่อยให้ผู้หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ผู้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่ไม่ถูกต้อง หรือผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบตามแนวชายแดนทางด้านตะวันตกจำนวนมาก อยู่ไปได้เรื่อยๆ เราต้องแก้ไขเพราะมันเป็นปัญหา เราต้องแก้ไขให้ถูกต้อง โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน รัฐบาลคำนึงถึงตรงนี้ แต่ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายของเราตามความเหมาะสม ไม่ใช่ปล่อยให้อยู่กันโดยที่ไม่มีแนวทางเลยคงไม่ได้ การดำเนินการก็ระมัดระวัง แต่คงต้องทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษก ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการกับชาวอุยกูร์ว่า มั่นใจรัฐบาลไทยดำเนินการถูกต้องเหมาะสมที่สุดแล้ว ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นการตัดสินใจของรัฐบาล เมื่อมีผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มีหลักฐานว่าเคยกระทำผิดในประเทศอื่นมาก่อน รวมทั้งพิสูจน์สัญชาติแล้วว่าเป็นพลเมืองของประเทศนั้น ประเทศไทยก็ไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น ต้องส่งกลับไปยังประเทศต้นทาง อยากถามประเทศที่ประณามไทยว่าหากมีผู้กระทำผิดกฎหมายร้ายแรงหลบหนีมาพำนักในประเทศของท่าน จะดำเนินการส่งตัวกลับไปดำเนินคดียังประเทศต้นทางหรือส่งต่อไปยังที่อื่น ในทางกลับกันถ้าเป็นผู้กระทำผิดในประเทศของท่าน แล้วหลบหนีไปประเทศอื่น ต้องการให้ส่งตัวกลับไปรับโทษในประเทศของท่านหรือไม่ จึงไม่มีความเหมาะสมใดๆ เลยที่จะกล่าวร้ายประเทศ ไทย ส่วนผู้ที่พิสูจน์แล้วว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับการก่อคดีใดๆ รวมทั้งผ่านการพิสูจน์สัญชาติแล้วประเทศไทยก็ดำเนินการดูแล ส่งไปยังประเทศปลายทาง ตามประสงค์อย่างปลอดภัย โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนเสมอมา เชื่อว่าสถานการณ์ความไม่พอใจจะคลี่คลายลงได้ เมื่อทุกฝ่ายยึดหลักเหตุและผลมากกว่าใช้อารมณ์ และเคารพกฎหมายของประเทศนั้นๆ และกฎหมายระหว่างประเทศ บนความร่วมมือกันที่จะทำให้สถานการณ์เป็นปกติโดยเร็ว

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสื่อจีนและสื่อต่างประเทศ เสนอข่าวและภาพทางการจีนคุมตัวอุยกูร์ด้วยการคลุมถุงดำและใส่กุญแจมือว่า คนมองภาพก็คิดไปต่างๆนานา แต่น่าจะเข้าใจว่าในสถานการณ์แบบนั้น ถ้าไม่ควบคุมให้รัดกุมบนเครื่องบิน หากเกิดการต่อสู้หรือพยายามจะจี้เครื่องบินจะเกิดผลร้ายแรงแค่ไหน อีกทั้งจีนก็ระบุว่า ในจำนวนนี้มีคนที่เชื่อมโยงกับขบวนการการก่อการร้ายด้วย จึงต้องคุมเข้ม ขอความร่วมมือสื่อไทยในการเสนอข่าว เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิด เพราะเป็นเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยบนเครื่องบินของทางการจีน ส่วนเรื่องคดีนั้นทางการจีนยืนยันกับรัฐบาลไทยว่าจะให้ความเป็นธรรม ใครเกี่ยวข้อง หรือไม่เกี่ยวข้อง และพร้อมให้ไทยส่งตัวแทนและองค์กรต่างๆไปร่วมสังเกตการณ์ ได้

ขณะที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะแกนนำ พรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีที่ทางการไทยส่งชาวอุยกูร์กลับประเทศจีนจนเกิดปัญหาบานปลายว่า ขณะนี้น่าเป็นห่วงที่ชาวมุสลิมทั่วโลกอาจไม่พอใจไทยและไม่มาเที่ยวประเทศไทย เพราะคนเหล่านี้จัดเป็นนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก และอาจไม่สั่งซื้ออาหารฮาลาล จากประเทศไทยจะกระทบต่อการส่งออกด้วย ทางออกขอให้รัฐบาลเตรียมการรองรับไว้ด้วย ส่วนด้านความมั่นคงจะต้องเตรียมพร้อมไว้ เพื่อความไม่ ประมาท ขณะที่ด้านการต่างประเทศที่รัฐบาลออกตัวมาค่อนข้างแรง ทั้งเรื่องความสัมพันธ์กับจีน ที่เคยบอกแล้วว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาจะต้องทำให้เกิดความสมดุล ตอนนี้น่าเห็นใจรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จะทำอะไรกับประชาคมโลกในฝั่งประชาธิปไตยก็ทำได้ยาก วิธีแก้ที่ดีที่สุดขอให้รัฐบาลเดินตามโรดแม็ป ให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว อย่าลืมว่าเราประกาศชัดเจนจะปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย ส่วนกรณีที่สหรัฐอเมริกาจะประกาศรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยในสัปดาห์หน้า ภาวนาขอให้ออกมาดี ถ้าออกมาไม่ดีขึ้นจะเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องรับไปเต็มๆจะกล่าวโทษคนอื่นคงไม่ได้อีกแล้ว เพราะบริหารประเทศมาปีเศษแล้ว

จีนสวนหมัดต่อเนื่อง ปล่อยคลิปการคุมตัว 109 ชาวอุยกูร์ที่ไทยส่งตัวให้ ใช้ถุงดำคลุมศีรษะ ขณะพาเหินฟ้ากลับประเทศ ย้ำอีก ในจำนวนนี้มีชาวอุยกูร์ 13 คน... 13 ก.ค. 2558 07:28 13 ก.ค. 2558 07:28 ไทยรัฐ