วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับตา-ป่วนใต้ หลังรอมฎอน ผบ.ทบ.เตือน

จับตา-ป่วนใต้ หลังรอมฎอน ผบ.ทบ.เตือน

  • Share:

แม่ทัพภาคที่ 4 ตรวจสอบจุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด 2 จุด ที่ตลาดปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา และในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เยี่ยมปลอบขวัญประชาชนและเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมประสานตำรวจเร่งสืบสวนจับกุมมือระเบิด ขณะที่ ผบ.ทบ. เผยรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องวางมาตรการคุมเข้มป้องกันเหตุลอบวางระเบิดป่วนหลังเดือนรอมฎอน เผยกล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายได้ เตรียมออกหมายจับ

จากเหตุการณ์โจรใต้ลอบวางระเบิดป่วนหลาย จุดในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และใน ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 6 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก เมื่อวันที่ 10-11 ก.ค.ที่ผ่านมา ความคืบหน้าต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 12 ก.ค. พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาค 4 เดินทางไปยัง สภ.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.สงขลา นายเอกรัฐ หลีเส็น รอง ผวจ.สงขลา พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ ผบ.พล.ร.5 นายทวีวุฒ สังข์ศิริ นอภ.สะเดา และ พ.ต.อ.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ รรท.ผกก.สภ.ปาดังเบซาร์ เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีและวางมาตรการป้องกันการก่อเหตุของคนร้าย

หลังเสร็จการประชุม พล.ท.ปราการ พร้อมคณะเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุบริเวณถนนเพชรกาฬ ห่างจาก สภ.ปาดังเบซาร์ ประมาณ 1.5 กม.เพื่อเยี่ยมปลอบขวัญชาวบ้านที่ถูกวางระเบิดบ้านเรือนและร้านค้าพังเสียหาย พล.ท.ปราการกล่าวว่า จะเร่งรัดช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดครั้งนี้ รวมทั้งประสานกับตำรวจในการเร่งสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ เบื้องต้นได้เบาะแสข้อมูลการเชื่อมโยงของคนร้าย ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานสักระยะ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ส่วนการป้องกันทุกภาคส่วนต้องมีส่วนร่วมในการสร้างความเข็มแข็งมั่นคงให้กับพื้นที่

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาค 4 และคณะเดินทางไปยังศูนย์ปฏิบัติการ ที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก เพื่อประชุมร่วมกับนายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผวจ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย เพื่อรับทราบรายละเอียดจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น รวมทั้งติดตามความคืบหน้าของคดี มี พ.ท.พงศ์พัฒน์ ห้องสินหลาก ผบ.ฉก.นราธิวาส 36 บรรยายสรุปเหตุการณ์ การก่อเหตุของคนร้ายใช้วัตถุระเบิดแสวงเครื่องชนิดเดียวกันโดยเป้าหมายเป็นร้านค้าขนาดใหญ่ ที่มีผลต่อความเสียหายและยากในการสกัดกั้นเพลิงที่ลุกไหม้

พล.ท.ปราการได้เน้นย้ำในที่ประชุมให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไว้เป็นบทเรียน ในการบูรณาการร่วมกันจัดทำแผนป้องกันเมือง โดยเฉพาะช่องโหว่ในจุดต่างๆควรที่จะมีการอุดรอยรั่ว เพื่อป้องกันกลุ่มคนร้ายวางแผนก่อเหตุซ้ำ ซึ่งจะสร้างความเสียหายต่อสภาวะเศรษฐกิจที่ต้องใช้เวลานานในการฟื้นฟู รวมทั้งต้องรีบสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน รวมทั้งชาวประเทศเพื่อนบ้านที่ไปมาหาสู่ในการค้าร่วมกันตามแนวชายแดนโดยเร็ว จากนั้น พล.ท.ปราการ ไปเยี่ยมเยียนประชาชนบริเวณจุดที่เกิดเหตุก่อนเดินทางกลับ

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ ว่ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเป็นช่วงเดือนรอมฎอน เป็นช่วงเดือนบริสุทธิ์ การกระทำเช่นนี้ผิดหลักศาสนา ทางผู้นำศาสนา ประธานกรรมการอิสลามในจังหวัดต่างๆ ไม่เห็นด้วยเรื่องการใช้ความรุนแรงเพราะขัดหลักศาสนาอย่างชัดเจน และเจ้าหน้าที่จะติดตามจับกุมคนร้ายกลุ่มนี้มาลงโทษให้ได้ เท่าที่ติดตามทราบว่าเจ้าหน้าที่ได้ภาพวงจรปิดมาแล้วและเตรียมออกหมายจับผู้กระทำผิดเพราะมีการเชื่อมโยง อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ทุกหน่วยระมัดระวังเป็นพิเศษวางมาตรการที่เข้มงวดขึ้น และให้เหมาะสมกับช่วงเดือนรอมฎอนเพราะต้องให้ความสะดวกในการปฏิบัติศาสนกิจของประชาชน

พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า เคยมีข่าวแล้วว่าในช่วงเดือนรอมฎอนโดยเฉพาะช่วงท้ายของเดือน อาจมีกลุ่มที่ไม่พึงพอใจเรื่องที่ทางรัฐบาลได้พูดคุยเรื่องสันติสุข ได้ฝากไว้ว่าช่วงเดือนรอมฎอนขอให้ช่วยกันดูแล ผู้ที่ได้รับมอบหมายได้คุยกันแล้วแต่เราไม่ได้ออกข่าว ตกลงกันว่าเดือนรอมฎอนท่านต้องแสดงให้เห็นถึงความเรียบร้อยให้มากที่สุด ได้พยายามพูดคุยกันทั้งสองฝ่าย โดยทางผู้ประสานงานมีส่วนพูดคุยอะไรได้ก็พูดคุยกันด้วยวิธีการของเขา ซึ่งเขาก็พยายามแต่ก็มีกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยเพราะไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของผู้ประสานสันติสุข เลยออกมาแสดงอะไรต่างๆ

ด้านสถานการณ์ในพื้นที่เมื่อเวลา 12.00 น. พ.ต.ต.วิสันต์ ดำศรีแก้ว สว.สส.สภ.ธารโต จ.ยะลา พร้อมด้วย พ.ต.ต.พีรศักดิ์ หลอดแก้ว หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด “ศรศึก-ศรชัย” ภ.จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา นายสัมฤทธิ์ โชติบรรณ ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการบำรุงรักษา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ภาคใต้ ยะลา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 33 และฝ่ายปกครองเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงได้รับความเสียหายจำนวนหลายต้นที่ถนนสาย 410 ยะลา-เบตง บ้านบัวทอง หมู่ 2 และบ้านบัวทองใต้ หมู่ 9 ต.บ้านแหร อ.ธารโต พบหลักฐานเศษชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และหน้ากากโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง “ฮีโร่” ที่คนร้ายตั้งเวลาจุดชนวนให้ระเบิดทำงาน

ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. พ.ต.อ.ปัญญา คารวนันท์ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานีไปสอบสวนเหตุยิงกันตายที่ตลาดนัดบ้านกลาพอ หมู่ 1 ต.กลาพอ พบศพนายมาน ดอเลาะ อายุ 45 ปี อส.อ.สายบุรี ถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดร่างพรุน 5 นัดตายคารถ จยย.ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงิน ไม่ติดป้ายทะเบียน สอบพบผู้ตายขี่รถ จยย.พาลูกชายออกจากบ้านจะไปซื้อน้ำมะพร้าวในตลาดเพื่อเตรียมที่จะละศีลอด ถึงที่เกิดเหตุมีคนร้าย 2 คนขี่รถ จยย.ตามประกบยิงล้มกลิ้งตกรถแล้วคนร้ายลงมาจ่อยิงซ้ำตายอย่างโหดเหี้ยมต่อหน้าลูกชายก่อนขี่รถพากันหลบหนีไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้