วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-กลาง-อีสานมีฝนต่อเนื่อง ใต้อันดามันและอ่าวไทยคลื่นแรง 2-3 ม.

ภาคเหนือ และกลาง ยังคงมีฝนตกในช่วงเช้าถึงบ่าย อีสานตกเช้าถึงเย็น ภาคใต้ฝนเริ่มตกตั้งแต่สายถึงเย็นๆ ทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง วันนี้อากาศร้อนจัดที่ภาคกลางอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 39 องศาฯ

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่าตลอดสัปดาห์นี้เรื่องของฝนฟ้าน่าจับตามองเป็นพิเศษ เพราะช่วงต้นสัปดาห์นั้นฝนทางตอนบนของไทยจะลดลง เนื่องจากร่องฝนที่ปกคลุมบริเวณดังกล่าวจะอ่อนกำลังลง ขณะที่กระแสลมตะวันตกเฉียงใต้นั้นยังคงแรงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ฝนทางฝั่งตะวันตกของประเทศยังคงมีโอกาสตกต่อเนื่องเช่นเดียวกัน แต่หลังจากวันที่ 13 กรกฎาคมเป็นต้นไป ทั้งร่องฝน ทั้งกระแสลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังแรงขึ้นอีกครั้ง จึงทำให้ทั่วไทยฝนเพิ่มและตกหนักบางพื้นที่

ขณะที่ทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกจนถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2558

ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่ายังมีการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออก โดยสถานการณ์ฝนวันนี้ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศ ในช่วงสายนั้นพบกลุ่มฝนมีการก่อตัวใน 2 จุดใหญ่ๆ จุดแรกจะกระจายตัวในภาคเหนือไล่ยาวมายังภาคอีสานโดยจะตกหนักหน่อยบริเวณฝั่งตะวันออกถึงตอนล่าง ส่วนอีกหนึ่งจุดมีการก่อตัว ในฝั่งตะวันตกที่กาญจนบุรี ราชบุรี และเพชรบุรี ไล่มายังภาคกลางตอนล่าง จนถึงภาคตะวันออก ที่จะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเที่ยง

ช่วงบ่ายนั้น กลุ่มฝนจะตกบริเวณฝั่งตะวันตก ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก ไล่มายังกาญจนบุรี ตกหนักหน่อยที่ราชบุรี เพชรบุรี ส่วนบริเวณภาคอีสานจะตกบริเวณทางตอนบน และตอนล่าง โดยกลุ่มฝนทางตอนล่างจะไล่ยาวเข้าไปครอบคลุมยังบริเวณพื้นที่ภาคตะวันออกด้วย

ช่วงเย็นกลุ่มฝนเน้นตกหนักในภาคกลางตอนบน และบางพื้นที่ของอีสาน ก่อนที่ช่วงค่ำกลุ่มฝนส่วนใหญ่จะเคลื่อนไปปกคลุมในอีสานตอนบน และภาคเหนือฝั่งตะวันออก

ส่วนสถานการณ์ฝนทางตอนใต้นั้น กลุ่มฝนจะเริ่มตกเน้นๆ ในช่วงสายถึงเที่ยง โดยเฉพาะฝั่งอันดามันตั้งแต่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง รวมถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ส่วนช่วงบ่ายยังคงตกในบริเวณเดิม และมีตกเพิ่มในจังหวัดยะลา ก่อนที่ช่วงเย็นจะไปตกเน้นๆ ที่ยะลา และนราธิวาสจนถึงช่วงค่ำ

ภาพรวมอุณหภูมิทั่วไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคกลาง ความรู้สึกร้อนสูงสุดวันนี้อยู่ที่ประมาณ 38 - 39 องศาเซลเซียส

สำหรับสถานการณ์พายุวันนี้ พบการก่อตัวของพายุในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก 4 ลูก ได้แก่ ดีเปรสชันจันหอม ไต้ฝุ่นระดับ 2 นังกา พายุโซนร้อนฮาโลลา และดีเปรสชันอีอูเน แต่พายุลูกนี้ยังไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาพอากาศในประเทศไทย

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ มีโอกาสเกิดฝน 18 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในช่วงเย็นถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส.

ภาคเหนือ และกลาง ยังคงมีฝนตกในช่วงเช้าถึงบ่าย อีสานตกเช้าถึงเย็น ภาคใต้ฝนเริ่มตกตั้งแต่สายถึงเย็นๆ ทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง วันนี้อากาศร้อนจัดที่ภาคกลางอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 39 องศาฯ 13 ก.ค. 2558 06:11 13 ก.ค. 2558 06:37 ไทยรัฐ