วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จองตั๋วกลับไทย 'บิ๊กแจ๊ด'มีความหวัง อัยการอาจสั่งไม่ฟ้อง

จองตั๋วกลับไทย 'บิ๊กแจ๊ด'มีความหวัง อัยการอาจสั่งไม่ฟ้อง

  • Share:

แฟนคลับบิ๊กแจ๊ด-คำรณวิทย์ มีเฮ คนใกล้ชิดเผย อัยการญี่ปุ่นมีคำสั่งไม่ฟ้องกรณีลืมปืนลูกโม่จิ๋วขึ้นเครื่อง เหตุไม่ได้ตั้งใจ เพราะกฎหมายญี่ปุ่นดูเรื่องเจตนาเป็นหลัก ล่าสุดมีรายงานบิ๊กแจ๊ดบินกลับถึงไทยบ่ายสองโมงวันที่ 14 ก.ค.นี้

กรณี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น.ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศญี่ปุ่นจับกุม ที่สนามบินนาริตะ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง ขณะ กำลังจะขึ้นเครื่องกลับประเทศไทย หลังเสร็จภารกิจจากการเข้าไปดูงานโรงเผาขยะร่วมกับคณะชาวไทย โดยปืนที่ตำรวจญี่ปุ่นยึดได้จากกระเป๋ายาของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์เป็นปืนลูกโม่จิ๋ว .22 ยี่ห้อนอร์ท อเมริกัน อาร์ม ซึ่งเจ้าตัวให้การอ้างว่าลืม และหายไปนานแล้ว ไม่ได้มีเจตนาพกปืนขึ้นเครื่อง อย่างไร ก็ตาม อัยการญี่ปุ่นได้คุมตัวฝากขัง และจะต้องมีความเห็นจะสั่งฟ้องหรือไม่ ภายในวันจันทร์ที่ 13 ก.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่ครบกำหนดฝากขัง 20 วัน ตามกฎหมายของประเทศญี่ปุ่น ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. มีรายงานว่า จากหลักฐานที่ทีมทนายความ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ และญาติ รวมทั้งการประสานจากสถานทูตไทยประจำประเทศญี่ปุ่น ในการช่วยเหลือและชี้แจงกับทางการญี่ปุ่นถึงการนำปืนจิ๋วติดตัวขึ้นเครื่องบินนั้น ทางทีมทนายความอดีตนายตำรวจมือปราบคนดัง เริ่มมีความมั่นใจ เพราะมีสัญญาณและแนวโน้มที่ดีขึ้นตามลำดับ หลังจากทางการญี่ปุ่นได้ตรวจพยานหลักฐาน และสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง วัตถุประสงค์ในการเดินทางเข้าประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่ร่วมเดินทาง รวมทั้งประวัติการรับราชการของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เชื่อว่าในวันที่ 13 ก.ค.อัยการญี่ปุ่น น่าจะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เพราะเจ้าตัวขาดเจตนา ถึงแม้ว่าอัตราโทษในการครอบครองอาวุธปืนที่ประเทศญี่ปุ่นจะหนัก คือจำคุก 1-10 ปี หรือปรับ 1 ล้านเยน แต่ตามกฎหมายของญี่ปุ่นแล้ว จะมองเรื่องของการกระทำ ผลรวมทั้งเจตนาเป็นหลัก เพราะกฎหมายของญี่ปุ่นกำหนดด้วยว่า หากบุคคลดังกล่าวเป็นแก๊งอาชญากร โทษจะหนักขึ้นเป็นจำคุกไม่เกิน 15 ปี และถูกปรับ 50 ล้านเยน หรือเกือบ 16 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากอัยการญี่ปุ่นมีคำสั่งไม่ฟ้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ทันที

สอดคล้องกับผู้ใกล้ชิด พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ที่ทำงานอยู่ที่มูลนิธิมงคลจงกล ธูปกระจ่าง (คลินิกการแพทย์แผนไทย) อ.สามโคก จ.ปทุมธานี สถานที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ใช้รักษาคนไข้ด้วยการฝังเข็มหลังเกษียณฯ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ได้รับข่าวดีจากญาติๆที่อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเช่นกันว่า อัยการญี่ปุ่นจะมีคำสั่งไม่ฟ้อง และเชื่อว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์จะเดินทางกลับมาประเทศไทยได้ภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้

ล่าสุด มีรายงานว่าทางญาติสนิทที่เดินทางไปร่วมลุ้นให้กำลังใจ ได้จองตั๋วเครื่องบินให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์แล้ว โดยมีกำหนดเดินทางกลับถึงประเทศในเวลา 14.00 น. วันที่ 14 ก.ค.นี้ และคาดว่าจะมีการแถลงใหญ่ในวันเดียวกัน

ค่ำวันเดียวกัน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร.กล่าวว่า ในชั้นนี้การพิจารณาคดี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. ยังไม่มีอะไรคืบหน้า อัยการญี่ปุ่นนัดรับฟังผลในวันที่ 13 ก.ค.ช่วงเช้า เท่าที่สอบถามความคืบหน้าน่าจะมีข่าวดีมีแนวโน้มเป็นประโยชน์กับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ หากคำตัดสินชี้ว่าไม่ได้มีเจตนา แต่ไม่มีอะไรยืนยันต้องรออัยการสรุปคดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้