วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
UNเตือน! แก๊งค้าโคเคนแถบอเมริกาบุกชาติเอเชีย

UNเตือน! แก๊งค้าโคเคนแถบอเมริกาบุกชาติเอเชีย

  • Share:

(ภาพ: AFP)

น.ส.คริสตินา อัลเบอร์ทิน ผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ประจำเอเชียใต้ เตือนภัยผ่านสำนักข่าวรอยเตอร์ เมื่อ 12 ก.ค.ว่ายาเสพติดประเภทโคเคนซึ่งมีผู้ลอบนำเข้ามาขายในเอเชียมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยบังกลาเทศและเนปาลเป็นประเทศที่กลุ่มผู้ค้ายาจากแถบละตินอเมริกาใช้เป็นแหล่งพักและกระจายสินค้า

ขณะที่ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ออสเตรเลีย, อินเดีย และฮ่องกง เขตบริหารพิเศษของจีน เป็นตลาดค้าโคเคนแห่งใหม่ขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติทั้งหลาย เพราะจำนวนผู้เสพโคเคนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเศรษฐีใหม่หรือคนวัยทำงานที่มีรายได้สูงและชื่นชอบการสังสรรค์

ด้านนายอันโตนิโอ มัซซิเตลลี ผู้แทนยูเอ็นโอดีซีประจำประเทศเม็กซิโก ระบุด้วยว่า ขบวนการค้ายาเสพติดในเม็กซิโก เช่น แก๊งซินาลัว ส่งโคเคนและ ยาบ้าไปขายยังกลุ่มประเทศแถบเอเชียเพิ่มขึ้น นอกเหนือไปจากประเทศแถบ ยุโรปและอเมริกาเหนือซึ่งเป็นตลาดซื้อขายโคเคนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่ ประเทศแถบเอเชียใต้มีระบบป้องกันและตรวจสอบจับกุมอาชญากรข้ามชาติที่หละหลวม ทำให้ผู้ค้ายาใช้จุดอ่อนดังกล่าวในการกระจายสินค้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้