วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มมุสลิมฉะโอบามาผ่านสื่อมะกัน

(ภาพ: AP)

นายลาบิบ อัล นาห์ฮาส หัวหน้าฝ่ายกิจการต่างประเทศของกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย “อาห์รา อัล-ชาม” เผยแพร่แถลงการณ์ เมื่อ 11 ก.ค.โดยโจมตีนโยบายของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเห็นชอบให้หน่วยข่าวกรอง (ซีไอเอ) และกองทัพสหรัฐฯ จัดโครงการฝึกอบรมการต่อสู้ให้แก่กลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมสายกลางในซีเรีย แต่กลับมีผู้เข้าร่วมเพียง 60 ราย ซึ่งน้อยนิดเมื่อเทียบกับจำนวนนักรบชาวมุสลิมที่เข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย จึงถือเป็นนโยบายที่ล้มเหลวอย่างน่าสังเวช

นายลาบิบเสนอด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐฯจะต้องฟังเสียงของชาวซีเรียว่า กลุ่มอาห์รา อัล-ชาม เป็นกลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้เพื่อขับไล่รัฐบาลเผด็จการซีเรีย แต่กลับถูกสหรัฐฯ กล่าวหาว่าเป็นแนวร่วมกลุ่มก่อการร้ายอัล-เคดา ทั้งยังตกเป็นเป้าการโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร ทำให้นักรบกลุ่มอาห์ราอัล-ชาม บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ขณะเดียวกัน กลุ่มติดอาวุธโบโกฮารามในไนจีเรีย ซึ่งประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอส ก่อเหตุระเบิดพลีชีพกลางตลาดในกรุงเอ็นดีจาเมนา เมืองหลวงของชาด ประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย โดยผู้ก่อเหตุเป็นชาย ที่ปลอมตัวเป็นหญิง.

อาห์รา อัล-ชาม กลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย โจมตีนโยบายฝึกอบรมการต่อสู้ให้แก่กลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมสายกลางในซีเรีย หลังจากมีผู้เข้าร่วมฝึกเพียง 60 คน ชี้เป็นความล้มเหลวอย่างน่าสังเวช... 13 ก.ค. 2558 01:16 13 ก.ค. 2558 02:47 ไทยรัฐ