วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ็มพาสจ่ายค่ามอเตอร์เวย์

“รายงานวันจันทร์”-แก้ปัญหาเสียเวลาจ่ายค่าผ่านทาง

ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.2558 นี้ เป็นต้นไป กรมทางหลวง จะเริ่มนำระบบเก็บเงินอัตโนมัติ (M-Pass) มาใช้เก็บค่าผ่านทาง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (ถนนมอเตอร์เวย์) สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี และสาย 9 บางปะอิน-บางนา เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่าน ระบบ M-Pass มีวิธีการใช้อย่างไร “รายงานวันจันทร์” มีรายละเอียดมานำเสนอในวันนี้

---------------------------

M-Pass ของกรมทางหลวง กับ Easy-Pass ที่เป็นระบบจ่ายเงินอัตโนมัติของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)

มีลักษณะและหลักการใช้งานเหมือนกัน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ เนื่องจากติดปัญหาทางด้านข้อกฎหมาย แต่ทั้งสองหน่วยอยู่ระหว่างศึกษาให้ระบบสามารถใช้งานข้ามโครงข่ายกันได้โดยใช้บัตรใบเดียว คาดว่าใช้งานได้ประมาณปลายปี 2559

โดยในระยะแรกนี้ M-Pass สามารถใช้ได้กับถนนมอเตอร์เวย์สาย 9 บางปะอิน-บางนา และมอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี เท่านั้น โดยช่อง M-Pass แต่ละด่านจะอยู่ทางด้านขวามือ แต่ละตู้มีป้ายเครื่องหมายติดด้านเหนือ

ช่องเก็บเงิน และที่พื้นทางแสดงให้เห็นชัดเจน รถยนต์ที่จะวิ่งผ่านช่อง M-Pass ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 30 กม./ชม. และเว้นช่วงระยะห่างจากรถยนต์คันหน้าประมาณ 5 เมตร เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ทั้งนี้ กรมทางหลวงมอบหมายให้ธนาคารกรุงไทย เป็นผู้ดูแล การจำหน่ายบัตร การเติมเงิน ตรวจสอบดูแลบัญชี และบริหารจัดการธุรกรรมทางด้านการเงิน เริ่มจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.2558 โดยไม่คิดค่าบัตร แต่ต้องเติมเงินครั้งแรกจำนวน 1,000 บาท สมัครและรับบัตรทันทีที่ธนาคารกรุงไทย กว่า 50 สาขา ใกล้สายทางมอเตอร์เวย์ หรือที่ด่านทับช้าง บนมอเตอร์เวย์ สาย 9 ฝั่งขาออก และที่ Service area บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 ทั้งขาเข้าและขาออก กรณีสมัครผ่านสาขาธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ จะได้รับภายใน 2 สัปดาห์

M-Pass จะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ

ส่วนแรก บัตร M-Pass ใช้ในการเติมเงินเพื่อชำระค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ ยังสามารถกดเงินจากตู้ ATM หรือซื้อสินค้าและบริการตามร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ VISA ทั่วประเทศ ส่วนที่ 2 คือ TAG M-Pass เป็นกล่องสี่เหลี่ยมมีขนาดเท่ากับ TAG Easy-Pass ของ กทพ. สำหรับติดหน้ากระจกรถยนต์ โดยควรอยู่บริเวณกระจกส่องหลัง ทั้งนี้ หากติดคู่กับ TAG Easy-Pass ของ กทพ.ก็ไม่มี ปัญหา กรมทางหลวงยืนยันว่า จะไม่มีการตัดเงินค่าผ่านทางซ้ำซ้อนกันเด็ดขาด

การเติมเงิน M-Pass กรมทางหลวงจะส่ง SMS แจ้งเตือนให้ทราบ เมื่อเงินในบัตรเหลือน้อยกว่า 200 บาท จำนวนเงินที่เติมขั้นต่ำ 500 บาท สามารถทำได้หลายวิธี เช่น เติมผ่านเคาน์เตอร์สาขาธนาคารกรุงไทย หรือ ตู้ ATM นอกจากนี้เติมผ่านทาง Web Site หรือ Application ของธนาคารกรุงไทย โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อได้ที่ M-Pass Call โทร. 1586 กด 9 ตลอด 24 ชม.

ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.2558 นี้ เป็นต้นไป กรมทางหลวง จะเริ่มนำระบบเก็บเงินอัตโนมัติ (M-Pass) มาใช้เก็บค่าผ่านทาง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (ถนนมอเตอร์เวย์) สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี และสาย 9 บางปะอิน-บางนา 13 ก.ค. 2558 00:36 13 ก.ค. 2558 03:04 ไทยรัฐ