วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งทำถนนชานกรุงทรุด

ภัยแล้งทำถนนชานกรุงทรุด

  • Share:

หนองจอก, คลองสามวา-ถนนเลียบคลองทรุดกว่า 10 ซม.

นายสุรพล อนวัชพงศ์พันธ์ รองผู้อำนวยการ สำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า จากปัญหาภัยแล้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมักจะเกิดปัญหาดินทรุด โดยเฉพาะถนนที่ติดกับลำคลอง ซึ่งหากเกิดภัยแล้ง น้ำในลำคลองจะลดระดับ ทำให้ไม่มีแรงดันน้ำ ก็จะทำให้เกิดดินสไลด์ ซึ่งข้อมูลที่ได้รับรายงานพบว่า มีถนนสายรอง 5-6 สาย ที่ติดกับคลองเกิดการทรุดตัวและสไลด์ลงต่ำที่ระดับ 10-20 เซนติเมตร เป็นเหตุให้ถนนเกิดการทรุดตัวลง ได้แก่ พื้นที่เขตหนองจอก และเขตคลองสามวา ซึ่งเป็นถนนที่เลียบขนานคลองเข้าชุมชน จึงไม่มีผลกระทบกับการคมนาคมมากนัก สำหรับแนวทางแก้ไขนั้น ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตเข้าไปดูแลซ่อมแซมเบื้องต้น หากไม่สามารถดำเนินการได้ ทาง สนย.ก็จะประสานให้ศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนน 1 เข้าไปช่วยเหลือสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์เครื่องจักรหนักในการเข้าดำเนินการปรับระดับผิวหน้า ถมดินและบดอัดเพื่อให้ผิวถนนเสมอกัน ทั้งนี้ ปัญหาสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะนี้ถือว่ายังสามารถรับมือได้ และสถานการณ์จะไม่รุนแรงเหมือนต่างจังหวัดที่เกิดถนนทรุดตัว เนื่องจากพื้นที่กรุงเทพฯมีฝนตกลงมาเกือบทุกฤดู

นายสุรพลกล่าวว่า ในทุกๆปีกรุงเทพฯจะเกิดดินทรุดตัวลงเฉลี่ยปีละ 1-2 เซนติเมตร ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ จะสังเกตได้จากเสาตอม่อทางยกระดับทุกแห่ง จะเห็นว่าดินเกิดการทรุดตัวลง ทำให้ผิวถนนบริเวณข้างเคียงไม่เรียบ ส่งผลกระทบกับผู้ขับขี่ได้ ขณะที่ทางสำนักการโยธาก็ได้เข้าไปแก้ไขซ่อมแซมผิวถนนให้เรียบเพื่อการสัญจร แต่ทั้งนี้รากฐานของเสาตอม่อก็จะยังคงแข็งแรงและสามารถรองรับน้ำหนักได้ตามหลักวิศวกรรมโยธา ซึ่งประชาชนไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีที่มีนักวิชาการออกมาชี้ว่า ในอนาคตกรุงเทพฯอาจจะจมอยู่ใต้บาดาลนั้น นายสุรพลกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ เนื่องจากปัญหาโลกร้อน และระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างและต้องใช้ระยะเวลายาวนาน ขณะที่ปัจจุบันโลกเรามีวิวัฒนาการและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ซึ่งการป้องกันก็ทำได้ไม่ยาก เช่นการก่อสร้างเขื่อน เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้