วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุโขทัยแล้งรุมเร้า กล้วยขาดน้ำแห้งตาย กระทบกล้วยฉาบ

สุโขทัยแล้งรุมเร้า กล้วยขาดน้ำแห้งตาย กระทบกล้วยฉาบ

  • Share:

สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดสุโขทัยเกิดฝนทิ้งช่วงแล้ว 3 อำเภอ 9 ตำบล โดยสวนกล้วยของชาวบ้านที่ อ.สวรรคโลก ได้รับผลกระทบขาดน้ำกล้วยไม่ออกเครือ ต้องยืนแห้งตาย กระทบอาชีพทำกล้วยฉาบวัตถุดิบไม่พอทำ...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.2558 สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดสุโขทัย ได้รับผลกระทบจากภาวะฝนทิ้งช่วงแล้ว 3 อำเภอ 9 ตำบล 85 หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอสวรรคโลก ศรีสำโรง และบ้านด่านลานหอย ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 631 ครัวเรือน 5,558 คน พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ 46,258 ไร่ โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณ อ.สวรรคโลก ที่เป็นพื้นที่สวนและนาข้าวได้รับผลกระทบจากภัยแล้งเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ท่าทอง ต.คลองกระจง และ ต.เมืองบางยม ชาวบ้านส่วนมากจะยึดอาชีพทำสวนกล้วย แต่กับประสบกับสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ทำให้สวนกล้วยขาดน้ำ ยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก

นายเฉวียง ปั้นแหนง อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 6 ต.ท่าทอง กล่าวว่า ตนเองได้ทำสวนกล้วยหักมุก และสวนกล้วยหอมทอง ไว้จำนวน 30 ไร่ ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอย่างหนักทำให้ต้นกล้วยแห้งเหี่ยว เครือกล้วยหักมุก และกล้วยหอม ไม่ออกเครือเนื่องจากขาดน้ำและยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ตนเองซึ่งมีอาชีพทำกล้วยฉาบส่งขายไม่มีผลกล้วยมาทำกล้วยฉาบ จากปกติวันหนึ่งต้องนำกล้วยมาทำกล้วยฉาบถึงวันละ 8 เครือ แต่ขณะนี้มีกล้วยทำกล้วยฉาบแค่วันละ 1-2 เครือเท่านั้น จึงออกไปรับซื้อกล้วยจากชาวบ้านแต่ก็ไม่มีเนื่องจากถูกภัยแล้งเล่นงานเช่นกัน

ชาวสวนกล้วยหักมุก กล่าวด้วยว่า ถ้าหากสถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.สุโขทัย ยังเป็นเช่นนี้คงต้องโค่นต้นกล้วยที่ปลูกไว้ทิ้งทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้