วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูโรกรุ๊ปหารือข้อเสนอกรีซต่อ แต่ประชุมสุดยอดอียูยกเลิก

ยูโรกรุ๊ปหารือข้อเสนอกรีซต่อ แต่ประชุมสุดยอดอียูยกเลิก

  • Share:

ขุนคลังกลุ่มยูโรโซนประชุมหารือเรื่องข้อเสนอล่าสุดของกรีซต่อในวันอาทิตย์ หลังจากการประชุมเมื่อวันศุกร์ไม่ได้ข้อสรุปและถูกยกเลิก ขณะที่มีการประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปที่จะมีขึ้นในวันเดียวกัน...

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างการเปิดเผยของเว็บไซต์ 7sur7 ของเบลเยียมว่า การประชุมเจรจาระหว่างกรีซกับ 18 รัฐมนตรีคลังประเทศยูโรโซน เร่ิมขึ้นในเวลา 11:00 น. วันอาทิตย์ (16:00 น. เวลาประเทศไทย) หลังจากการประชุมครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ยกเลิกเมื่อเวลาเที่ยงคืน ขณะที่ นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป ได้แจ้งยกเลิกการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกอียู 28 ประเทศที่กำหนดไว้เวลา 18:00 น. (23:00 น. เวลาประเทศไทย) วันอาทิตย์

หลังจากประชุมเป็นเวลาถึง 9 ชั่วโมงของวันเสาร์และยังไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกับข้อเสนอของกรีซเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาได้ ความตรึงเครียดระหว่างกรีซกับเจ้าหนี้เนื่องจากการเมืองภายในบางประเทศ พรรคการเมืองขวาจัดของฟินแลนด์ได้ขู่ว่าจะออกจากพรรคร่วมรัฐบาลหากนายอเล็กซานเดอร์ สตับบ์ รัฐมนตรีคลังยอมรับหลักการเบื้องต้นของแผนการช่วยเหลือกรีซฉบับใหม่

นายฮันส์ ยอร์ก เชลลิ่ง รัฐมนตรีคลังออสเตรียกล่าวว่า "ผมพยายามมองโลกในแง่ดีเสมอ แต่เป็นการเจรจาที่ยากลำบากมาก เพราะมีหลายประเด็นที่ไม่สามารถหาข้อตกลงได้" ทางด้านนายแฮร์ริส จอร์เจียดย์ รัฐมนตรีคลังไซปรัสกล่าวว่า "Grexit เป็นเรื่องที่ลืมไปได้เลย" ขณะที่นายอเล็กซานเดอร์ สตับบ์ รัฐมนตรีคลังฟินแลนด์แถลงว่า "เรามีความคืบหน้าพอสมควร แต่ยังไม่เพียงพอ"

นายวาลดิส ดอมบรอฟสกี้ รองประธานคณะกรรมาธิการด้านเงินยูโรให้ความเห็นว่า "มีโอกาสน้อยมากที่คณะกรรมาธิการจะได้รับมอบหมายในวันอาทิตย์ให้เร่ิมทำการเจรจาอย่างเป็นทางการเพื่อหาข้อสรุปสำหรับข้อตกลงการช่วยเหลือทางการเงินกรีซฉบับที่ 3" แต่ "ยูโรกรุ๊ปอาจจะเตรียมการสำหรับเป็นข้อมูลให้ผู้นำอียูนำขึ้นพิจารณาในบ่ายวันอาทิตย์"

อย่างไรก็ตาม นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป ได้ประกาศในตอนเช้าวันอาทิตย์ว่า ได้แจ้งยกเลิกการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป 28 ประเทศที่ได้นัดหมายไว้เวลา 18:00 น. ภายหลังการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกยูโรโซนที่ยังคงจัดขึ้นเวลา 16:00 น. (21:00 น. เวลาประเทศไทย)

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดผู้นำอียู 28 ประเทศ มีขึ้นเพื่อพิจารณาสถานการณ์ และแจ้งให้ประเทศที่มิใช่สมาชิกยูโรโซนได้ทราบถึงความคืบหน้าของปัญหาหนี้กรีซ ขณะที่การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกยูโรโซนอาจจะตัดสินในประเด็นที่รัฐมนตรีคลังยูโรโซนไม่สามารถตัดสินใจได้

ประเด็น Grexit หรือการออกจากยูโรโซนของกรีซ ก็มีการแตกออกเป็นสองแนวทางคือ นายโวลฟ์กังค์ โชเบิล รัฐมนตรีคลังเยอรมนี ที่มีความเห็นว่า ข้อเสนอสุดท้ายกรีซยังไม่สมบูรณ์พอและเสนอให้กรีซออกจากยูโรโซน (Grexit) เพื่อให้กรีซสามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้เข้ารูปเข้ารอยเสียก่อน ขณะที่ประเทศที่อะลุ้มอล่วยมีฝรั่งเศสและไซปรัสนำ และอีกบางประเทศที่เห็นว่า Grexit ทำให้เสียภาพลักษณ์และจะส่งผลเสียติดตามมากับประเทศโซนยูโรอื่นๆ อีกด้วย

ทางด้านเบลเยียมเห็นพ้องแนวทางเดียวกับเยอรมนี โดยเห็นว่า ในระยะหลังรัฐบาลนายซิปราสได้สูญเสียความน่าเชื่อถือไปมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้